(NĐ&ĐS) - Đó là con số toàn tỉnh Thanh Hóa đã tuyên truyền, vận động được trong 2 ngày (11-12/11) ra quân tuyên truyền, nhằm hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam tại Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Theo đó, nhằm hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2020, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã đặt mục tiêu phấn đấu ra quân lần này thu hút khoảng trên 4.000 người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Ngay sau Lễ phát động trực tuyến do BHXH Việt Nam tổ chức, hơn 200 công chức, viên chức của BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh; cùng 26 đội tuyên truyền lưu động của BHXH các huyện, thị xã, thành phố đã đồng loạt xuống đường cổ động, tuyên truyền trên các tuyến phố chính và chia nhóm nhỏ đến các khu dân cư, trung tâm thương mại, nhà dân để tuyên truyền, vận động người dân. Ra quân lần này, BHXH tỉnh đã “dồn sức”, huy động cán bộ viên chức và mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT của hệ thống Bưu điện, xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo số liệu cập nhật, trong 2 ngày ra quân, ngày 11 và 12/7, nhiều huyện đã đạt kết quả vượt sự mong đợi như: BHXH huyện Thọ Xuân vận động được  549 người tham gia BHXH tự nguyện, 96 người tham gia BHYT hộ gia đình; BHXH huyện Hoằng Hóa vận động được 210 người tham gia BHXH tự nguyện, 206 người tham gia BHYT hộ gia đình; BHXH huyện Triệu Sơn vận động được 122 người tham gia BHXH tự nguyện, 135 người tham gia BHYT hộ gia đình; BHXH huyện Thiệu Hóa vận động được 103 người tham gia BHXH tự nguyện, 364 người tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH huyện Ngọc Lặc vận động được 112 người tham gia BHXH tự nguyện, 116 người tham gia BHYT hộ gia đình… 

Can bo BHXH toi tung thon, ban tuyen truyen BHXH tu nguyen, BHYT HGD toi nguoi dan
Cán bộ BHXH tới từng thôn bản tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người dân

Ấn tượng nhất trong lần ra quân này, đó là sự nỗ lực của các huyện miền núi phía Tây. Do đường sá đi lại rất khó khăn, nhiều bản cách xa trung tâm huyện khoảng 45 km, lại không có phương tiện nào vào được bản, nên cán bộ tuyên truyền phải đi bộ vào tận nơi để tuyên truyền, giải thích, vận động về chính sách cho nhân dân. Theo đó, các cán bộ tuyên truyền phải đi từ sáng sớm ngày 11/7 và đến chiều muộn ngày 12/7 mới về đến cơ quan.

Kết quả, BHXH huyện Quan Sơn vận động được 35 người, BHXH huyện Quan Hóa vận động được 31 người và BHXH huyện Mường Lát vận động được 18 người dân tộc thiểu số tham gia BHXH tự nguyện, 11 người tham gia BHYT. Đặc biệt, tại huyện miền núi Quan Sơn, đa số là bà con dân tộc Thái nên Giám đốc BHXH huyện Hà Văn Xuân phải trực tiếp chuyển các bài tuyên truyền từ tiếng phổ thông sang tiếng Thái để cán bộ tuyên truyền trao đổi với bà con được dễ dàng, thuận lợi hơn.

Tiến nhanh tới BHYT và BHXH toàn dân, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để người dân hiểu một cách sâu sắc về bản chất tốt đẹp của chính sách BHXH trong việc ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, hướng tới mục tiêu BHXH và BHYT toàn dân.

VD /