(NĐ&ĐS) – Năm 2007 do yêu cầu được điều chỉnh lại chế độ tiền lương hưu trí, ông Đỗ Văn Tý (xã Tam Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) đã đến Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thái Bình nộp hồ sơ tài liệu và giấy tờ liên quan theo quy định. Việc giao nhận hồ sơ trên có giấy biên nhận của cán bộ phòng kiểm tra của đơn vị này, tuy nhiên, đến nay đã hơn 10 năm kể từ ngày nộp hồ sơ mà vẫn chưa có kết quả thì bộ hồ sơ gốc đã nộp bỗng dưng “thất lạc” một cách bất thường.

Theo nội dung phản ánh của ông Đỗ Văn Tý gửi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống: “Tôi nguyên là sĩ quan quân đội chuyển ngành về công tác tại Phòng giao thông huyện Vũ Thư năm 1983, sau đó chuyển sang công tác tại Công ty cổ phần vật tư tổng hợp huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Năm 2003 tôi nghỉ và hưởng lương  hưu theo chế độ”.

Cũng theo ông Tý, đầu năm 2007 sau khi tìm hiểu về các chế độ tiền lương, chính sách đối với bộ đội chuyển ngành thì ông thuộc đối tượng được điều chỉnh mức trợ cấp hưu trí. Vì vậy, ngày 17/9/2007 ông đã mang toàn bộ hồ sơ và đơn đề nghị điều chỉnh trợ cấp hưu trí theo quy định nộp BHXH tỉnh Thái Bình, hồ sơ bao gồm: Lý lịch cán bộ công nhân viên; Đơn đề nghị; Quyết định về việc hưởng chế độ hưu trí hàng tháng; Quyết định chuyển ngành; Huân chương (bằng sao); Bản xác nhận tham gia BHXH (bản sao); Sổ bảo hiểm (bản sao).

“Khi đến nộp hồ sơ, tôi được bà Vũ Thị Nhài, cán bộ phòng Kiểm tra của BHXH tỉnh Thái Bình hướng dẫn và viết giấy biên nhận các hồ sơ nêu trên. Đồng thời, bà Nhài đã hẹn thời gian để tôi đến làm việc và giải quyết chế độ cho tôi theo đơn đã đề nghị và quy định” – ông Đỗ Văn Tý cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Tý: “Đã hơn 10 năm nay kể từ ngày khi tôi nộp hồ sơ tại BHXH tỉnh Thái Bình nhưng đến nay đơn vị này vẫn chưa giải quyết chế độ cho tôi, điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi hợp pháp của tôi. Tôi đã nhiều lần đến BHXH tỉnh Thái Bình đòi lại toàn bộ hồ gốc mà tôi đã nộp nhưng họ cũng không hoàn trả lại cho tôi”.

thai-binh-1
Giấy giao nhận hồ sơ giữa ông Đỗ Văn Tý với bà Vũ Thị Nhài.

Về nguyên nhân vì sao phải đòi lại bộ hồ sơ gốc đã nộp cho BHXH tỉnh Thái Bình, ông Tý cho biết: “Trong số tài liệu, hồ sơ mà tôi giao nộp cho bà Nhài thì Quyết định chuyển ngành số 126 (bản gốc), ngày 20/10/1983 của Binh trạm 18 về việc chuyển ngành về phòng giao thông huyện Vũ Thư của tôi là rất quan trọng, bởi đây là tài liệu chứng minh quá trình công tác trong quân ngũ của tôi từ năm 1971 đến năm 1983 và là căn cứ chính để giải quyết chế độ cho tôi”.

Để làm rõ sự việc, phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã có buổi làm việc với ông Trần Thiên Thai, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thái Bình. Ông Thai cho biết: “Do ông Tý liên quan đến một vụ án làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, nên toàn bộ hồ sơ của ông Tý chúng tôi đã bàn giao cho Công an tỉnh Thái Bình để phục vụ công tác điều tra”.

Ngoài ra, ông Trần Thiên Thai cho biết: “Sự việc trên, BHXH tỉnh Thái Bình đã nhiều lần trả lời ông Tý bằng văn bản nhưng ông này  không nhất trí với nội dung trả lời đó nên tiếp tục làm đơn kiến nghị và yêu cầu BHXH tỉnh trả lại hồ sơ ông này đã nộp cho đơn vị”.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì BHXH tỉnh Thái Bình bàn giao hồ sơ của ông Tý cho Công an tỉnh Thái Bình hoàn toàn là bản sao, chứ không có bản chính nào, trong đó có Quyết định số 126.

Ngoài ra, khi phóng viên đề nghị ông Trần Thiên Thai cung cấp biên bản giao nhận hồ sơ của ông Tý giữa BHXH tỉnh và Công an tỉnh Thái Bình thì ông Thai không cung cấp được.

Được biết, do ông Đỗ Văn Tý liên tục tìm đến trụ sở BHXH Thái Bình để đòi hồ sơ gốc nêu trên, nên tháng 1/2011 BHXH tỉnh Thái Bình đã ban hành quyết định cho nghỉ việc đối với bà Vũ Thị Nhài, viên chức phòng Kiểm tra. Thời gian nghỉ việc từ ngày 01/02/2011, lý do được nêu trong quyết định là cho nghỉ việc để giải quyết việc nhận hồ sơ của ông Đỗ Văn Tý.

thai-binh
Quyết định cho nghỉ việc đối với bà Vũ Thị Nhài.

Tại buổi làm việc, phóng viên đề nghị ông Trần Thiên Thai cung cấp thông tin về kết quả giải quyết việc giao nhận hồ sơ của ông Tý sau khi cho bà Nhài nghỉ việc. Tuy nhiên, ông Thai cho biết: “Tôi không nắm rõ kết quả giải quyết của sự việc sau đó (?)”.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của thương binh Đỗ Văn Tý,  chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Thái Bình cần quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm đơn kiến nghị của ông Đỗ Văn Tý.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

M.Tuấn – H.Hà