(NĐ&ĐS) - Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống nhận được thông tin phản ánh của người dân tổ 2,3 phố Sông Thao, phường Thọ Sơn, TP Việt trì, tỉnh Phú Thọ về việc Cty TNHH MiWon (Cty MiWon) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong quá trình sản xuất, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân trong phố và một số vùng lân cận.

Clip người dân bức xúc vì thực trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy của công ty TNHH MiWon gây ra.

Qua tìm hiểu, nhà máy của công ty TNHH MiWon đặt cạnh sát với các hộ dân, chỉ cách bức tường rào. Đến khu vực này, ai cũng đều cảm nhận được một thứ mùi rất khó chịu, kèm theo đó là bụi bẩn màu đen, nhỏ hơn hạt cát, được phát tán khắp nơi quanh khu vực này. Nhà, cổng và tường các nhà xung quanh đều kín mít bụi bẩn.

Chị Lương Thị Thu Hà có nhà gần nhà máy của Cty MiWon bức xúc: “Khổ quá các em à, sống thế này thì chết thôi, bụi kinh khủng. Ngày nào cũng 4 đến 5 lần quét nhà mà cũng không hết bụi”.

27484991_526608734369105_1707689485_o
Ở gần nhà máy của Cty MiWon, sau mỗi đêm, nhà chị Hà lại phủ một lớp bụi dày, có màu đen khiến gia đình vô cùng lo ngại và bức xúc. Ảnh cắt từ clip

Minh chứng cho điều vừa nói, phóng viên được chị Hà dẫn lên xem "hiện trường". Qua quan sát, hầu như chỗ nào trong nhà cũng nhìn thấy một lớp bụi tương đối dày, có màu đen, nhỏ hơn hạt cát bay dính khắp nơi trong ngõ ngách từ sân thượng, phòng khách đến cả phòng ngủ.

Đồng quan điểm, cụ Lương Văn Thiện (gần 80 tuổi) đã sống ở đây từ những năm 1960, cho biết: “Chưa bao giờ bụi lại nhiều như thế này, cây cối và khắp nơi trong nhà đều có bụi đen”.

Trước thực trạng đó, người dân đã làm đơn gửi các cấp, trong đó có Giám đốc Cty MiWon, nhưng tới nay vẫn chưa khắc phục được tình trạng ô nhiễm này. Nhiều lần do quá bức xúc, người dân kéo lên Cty để phản đối. Đại diện Cty MiWon hứa khắc phục nhưng khi bà con ra về, thì đâu lại vào đấy.

Trước tình trạng ô nhiễm kéo dài, cấp ủy chi bộ Tổ dân phố đã cử ông Nguyễn Ngọc Phan theo dõi trực tiếp vấn đề môi trường.

Ông Phan chia sẻ với phóng viên: “Liên quan đến vấn đề ô nhiễm của Cty MiWon, chúng tôi đã nhiều lần làm đơn gửi ra phường Thọ Sơn và TP Việt Trì, cũng như đã có rất nhiều cuộc họp được tổ chức, nhưng không hiểu vì lý do gì mà vấn đề này chưa được khắc phục?.

Tại biên bản làm việc mới nhất ngày 16/5/2017, phía Cty MiWon cũng hứa khắc phục tình trạng trên nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm trên vẫn diễn ra".

Để làm rõ những vấn đề bà con Tổ 2, 3 khu phố Sông Thao phản ánh, chiều ngày 22/1/2018, phóng viên có đến làm việc với Cty MiWon. Sau một thời gian dài làm thủ tục và chờ đợi, phía Cty mới cử anh Ngô Quang Khương (được giới thiệu là cán bộ phụ trách môi trường) ra làm việc.

Anh Khương thông tin: “Phía Cty xác nhận thời gian vừa qua có sự cố nồi hơi nên xảy ra hiện tượng bụi và mùi như phản ánh. Cty hứa là trong thứ 5 (ngày 25/1/2018) sẽ khắc phục xong”.

Cũng theo vị cán bộ này, cuối năm phía Cty phải chạy tiến độ cho kịp các đơn hàng đã ký, do đẩy công suất lên nên có thể gây ra sự cố ô nhiễm trên.

Tuy nhiên, khi phóng viên có đề cập được tiếp cận quy trình sản xuất của Cty, anh Khương ngập ngừng một lúc rồi trả lời: “Cái này tôi phải hỏi lãnh đạo...” (?!).

Liên quan tới sự việc này, UBND phường Thọ Sơn đã xuống làm việc với đại diện Cty MiWon. Về phía Cty đã hứa là đến ngày 25/1/2018 sẽ khắc phục xong tình trạng trên.

Đến hôm nay (30/1), không biết Cty MiWon đã khắc phục sự cố ra sao? mà phản ánh đến phóng viên, người dân sinh sống ở đây cho biết, hàng ngày họ vẫn phải sống chung với quá nhiều bụi.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

PV