Thường xuyên uống bia rượu và ăn đồ nướng, chàng trai nặng 156 kg nhập viện vì viêm tụy cấp.

Theo Sohu, Đại Trượng, 24 tuổi (Ngân Xuyên, Trung Quốc), đến Bệnh viện Nhân dân số 1, thành phố Ngân Xuyên, trong tình trạng bụng căng và đau đớn. Bước đầu, các bác sĩ chẩn đoán Đại Trượng bị viêm tụy cấp do tăng lipid máu.

Hình ảnh chụp CT cho thấy đoạn cuối đuôi tụy phù to, có dịch rỉ ra xung quanh. Mẫu máu xét nghiệm có 1/3 là lớp mỡ màu đục nổi lên trên. Trong 12 tiếng đầu tiên nhập viện, bệnh nhân bị suy đa tạng, rối loạn tiêu hóa, vô niệu, suy hô hấp, tràn dịch màng phổi...

Nhận thấy tình trạng nguy cấp, bác sĩ Tào Kiện Hoa, Chủ nhiệm khoa Tiêu hóa - Gan - Mật, cho biết đây là dấu hiệu điển hình của biến chứng suy đa tạng trong viêm tụy cấp. Ngay sau đó, ông đã yêu cầu sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, hô hấp để hội chẩn và hỗ trợ bệnh nhân đặt nội khí quản, máy trợ tim, sonde dạ dày, bàng quang...

viem_tuy_cap
Đại Trượng nhập viện vì viêm tụy cấp. Ảnh: Sohu.

Ngày thứ 2 sau khi nhập viện, Đại Trượng xuất hiện viêm phúc mạc cấp tính, ổ bụng nhiều dịch. Để duy trì sự sống cho bệnh nhân, các bác sĩ phải sử dụng máy móc duy trì hô hấp, bài tiết và cho dùng kháng sinh tích cực với liều cao.

Do Đại Trương nặng đến 156 kg, việc chăm sóc cho anh rất vất vả. Để hạn chế tình trạng viêm loét trên cơ thể, mỗi 2 tiếng, 6-8 người phải giúp bệnh nhân trở mình.

Người nhà cho biết hàng ngày bệnh nhân có thói quen uống rượu và ăn rất nhiều đồ chiên rán, nướng, không tập thể thao nên cân nặng ngày càng tăng.

May mắn, sau 27 ngày điều trị, Đại Trượng đã tỉnh lại. Anh cho hay cân nặng đã giảm được 30 kg. Sau khi thoát chết trở về, Đại Trương tiếp tục điều trị để tránh bội nhiễm.

Bác sĩ Tào cho biết viêm tụy cấp là bệnh lý rất nguy hiểm, được chia làm 2 loại viêm tụy do tăng lipid máu và viêm tụy do rượu. Bệnh nhân viêm tụy do rượu sau khi điều trị sẽ phải kiêng đồ uống có cồn suốt đời. Những người béo phì, mỡ máu cao cần có chế độ ăn uống khoa học, giảm dần thức ăn nhiều dầu mỡ, bia rượu trong khẩu phần hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Theo Zing