(NĐ&ĐS) - 2018 là năm ghi dấu ấn với số lượng người đăng ký hiến mô, tạng tăng đột biến tại Việt Nam, và đặc biệt gây xúc động với những câu chuyện truyền cảm hứng lan tỏa mạnh mẽ của những thiên thần nhí hiến giác mạc, mang đến sự hồi sinh kỳ diệu.

“Chiến binh tí hon” dũng cảm trao tặng ánh sáng cho cuộc đời

Hôm nay tròn 1 năm cô gái bé nhỏ Hải An và tâm nguyện đẹp của em bay về thiên đường.

Không may qua đời vì căn bệnh u não, thế nhưng, An cùng mẹ đã chọn cách chiến đấu với bệnh tật bằng nụ cười và tinh thần lạc quan. An đi xa nhưng ánh sáng từ đôi mắt em đã được để lại cho hai người khác.

Câu chuyện về bé Hải An thực sự làm lay động trái tim hàng vạn người. Em đã góp phần không nhỏ cho thành công của những tấm lòng nhân ái đăng ký hiến mô/tạng. Để sau đó, tiếp nối hành trình ấy đã có thêm rất nhiều những nghĩa cử cao đẹp khác tình nguyện hiến mô/tạng, hàng nghìn lá đơn hiến tạng và những bộ phận cơ thể đã được gửi đi, số người đăng kí hiến tạng tăng đột biến.

anh2_hai-an
Sau "Ngọn lửa Hải An", số người đăng ký hiến tạng tăng nhanh, nhiều bệnh nhân nghèo được cứu sống.

Sau Hải An, tháng 6/2018, bé Vân Nhi cũng đã quyết định hiến tặng đôi giác mạc của mình để giúp hai người khác tìm lại ánh sáng, nghĩa cử cao đẹp của em là minh chứng rõ ràng nhất về ngọn lửa cảm hứng đang lan tỏa.

Tiếp đó, Reon (4 tuổi) là em bé thứ ba và nhỏ tuổi nhất hiến tặng giác mạc sau hai bé Hải An (hơn 7 tuổi) và Vân Nhi (12 tuổi) trong gần một năm qua, tính từ tháng 2/2018.

Để đến nay, hai chàng trai trẻ bị mắc tật về mắt có cơ hội nhìn thấy ánh sáng, hai em bé khác đã sẵn sàng hướng tới một tương lai tươi sáng hơn bởi được ghép giác mạc. Hay một cụ bà ngoài 70 tuổi và một người đàn ông trung niên có cơ hội được sống thêm một lần trong đời. Tất cả những người được nhận giác mạc ấy dù họ là ai, bao nhiêu tuổi thì cuộc đời họ cũng như được bước sang một trang mới nhờ nghĩa cử cao đẹp của những thiên thần nhỏ ấy.

Có lẽ trong những tháng ngày qua và mãi sau này, hình ảnh những em bé thiên sứ nhỏ vẫn mãi để lại trong tim mỗi người thật nhiều cảm xúc. Các em tặng lại ánh sáng, hiến đôi giác mạc cho những bệnh nhân khác. Đó là thứ ánh sáng đẹp nhất của tâm hồn, của trái tim, là một niềm cảm hứng bất tận.

Lòng tốt lan tỏa muôn nơi, mang đến sự hồi sinh kỳ diệu

Thình thịch... thình thịch... thình thịch...

Đã nhiều tháng nay, có một cậu bé luôn dành thời gian để lắng nghe nhịp đập trong lồng ngực của mình bởi nó có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Âm thanh ấy chính là tiếng nhịp đập về sự hồi sinh kỳ diệu của Phạm Văn Cơ (15 tuổi, Đà Nẵng) sau ca ghép tim xuyên Việt kỳ diệu vượt 700km từ Hà Nội vào Huế. Sau những ngày tháng chỉ thở thoi thóp nhờ máy hỗ trợ tạo nhịp tim, giờ đây trái tim em đã có thể đập rộn ràng.

pham-van-co-6-0158506
Nhờ nghĩa cử cao đẹp của những người đã khuất, không ít những mảnh đời đã được cứu sống đầy diệu kỳ, trong đó có Phạm Văn Cơ (15 tuổi, Đà Nẵng).

Gần 7 tháng trước, Cơ là người may mắn nhận được trái tim hiến tặng từ một thanh niên bị tai nạn giao thông không may chết não. sMắc bệnh cơ tim giãn và được đặt máy khử rung tim tự động (ICD), gia đình Cơ đã có lúc nghĩ đến chuyện xấu nhất. Em được các bác sĩ dự báo thời gian sống còn rất ngắn (dưới 6 tháng). Thế nhưng, như một phép mầu, cậu bé ấy đã được cứu sống kỳ diệu bằng đôi tay tài hoa và tấm lòng nhân hậu của các bác sĩ Bệnh viện TW Huế. Điều đặc biệt là nó được mang đến từ trái tim được hiến từ người xa lạ mà đến nay Cơ và gia đình vẫn chưa hề biết đó là ai.

Với trái tim mới đập trong lồng ngực, từ chàng trai xanh xao, gầy gò với cân nặng vỏn vẹn 39 kg, sau ghép tim, Cơ đã tăng 13 kg. Hiện tại, sức khỏe của em đã có nhiều chuyển biến tích cực và sẵn sàng trở lại trường học trong năm học mới này.

“Kể từ khi được hồi sinh, em và cả nhà luôn khao khát được gặp người thân ân nhân của em. Qua chương trình, em xin gửi lời cảm ơn đến họ, những người đã tặng cho em trái tim mạnh khỏe này, nếu có thể hãy cho em biết được ngôi nhà của anh để được thắp cho anh một nén nhang”, Cơ nói đứt đoạn trong nước mắt. 

Bà Ánh (mẹ Cơ) cũng chia sẻ rất mong gặp lại gia đình đã giúp con trai bà được sống thêm lần nữa để nói lời cảm ơn. Mỗi ngày qua đi, bà đều cầu nguyện mọi điều an lành đến với gia đình ân nhân.

Hải An, Vân Nhi hay bé Reon… những câu chuyện mà Việc tử tế mang lại giúp chúng ta nhận ra sự quý giá của những tấm lòng nhân hậu, sự quý giá của tinh thần thiện nguyện hiến tặng mô/tạng cho những người bệnh đang mòn mỏi chờ được cứu, họ chính là những thiên thần của tình yêu khi đã tiếp thêm nguồn sức mạnh phi thường để chúng ta vượt qua bức tường định kiến trong chính nhận thức của mình.

01
Hành động, nghĩa cử cao đẹp của những thiên thần nhí đã góp phần làm thay đổi nhận thức của nhiều người trong việc đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời.

Hơn cả một tấm lòng, bằng nhiều cách khác nhau, các em đang ngày ngày viết tiếp giấc mơ về một tương lai tươi sáng hơn cho nhiều mảnh đời kém may mắn khác có được một cuộc sống trọn vẹn.

Câu chuyện của các em khác nhau nhưng đều có một điểm chung: Đó là nguồn cảm hứng của các em sẽ tiếp tục được thắp sáng rực rỡ hơn nữa và lan tỏa hơn nữa, chứ không chỉ dừng lại ở những đốm lửa nhỏ giữa màn đêm của cuộc sống.

Tuyết Nga