(NĐ&ĐS) – Bé O được đưa đi khám do bị hoa mắt chóng mặt, đau nhức 2 bên thái dương, biếng ăn, ngủ không ngon giấc trong vòng 1 tháng gần đây. Các bác sĩ cho biết, bé bị thiếu máu do thiếu sắt.

Mới đây, bệnh nhi N.T.K.O, 7 tuổi (Yên Mỹ, Hưng Yên) được đưa đến Bệnh viện đa khoa MEDLATEC khám với lý do hoa mắt chóng mặt, đau nhức 2 bên thái dương, biếng ăn, ngủ không ngon giấc trong vòng 1 tháng gần đây.

Qua thăm khám, ThS.BS Trần Tuấn Anh - Chuyên khoa Nhi của BV cho biết, bệnh nhi bị thiếu máu mức độ nhẹ.

Khai thác bệnh sử để tìm nguyên nhân chính gây thiếu máu, mẹ bé O chia sẻ: bé sinh ra khỏe mạnh, không có tiền sử chảy máu, mất máu, nhưng có thói quen không ăn rau từ nhỏ và rất ít khi ăn hoa quả.

tre-thieu-sat
Ảnh minh họa

Về nguyên nhân gây thiếu máu, ThS Tuấn Anh cho biết do bất thường của cơ quan tạo máu (Giảm sản tủy, bất sản tủy, suy tủy bẩm sinh hoặc suy tủy mắc phải, thâm nhiễm tủy: bạch cầu cấp kinh (bệnh máu trắng), các di căn vào tủy); Do thiếu nguyên liệu tạo máu như: sắt, vitamin B12, axit Folic,…; Do mất máu: Chấn thương, chảy máu cam,…; Do tan máu: Các bệnh tan máu do bệnh huyết cầu tố, bệnh của màng hồng cầu, tan máu tự miễn...

Trường hợp của bé O, BS Tuấn Anh cho biết là thiếu máu do thiếu sắt, đây là nguyên nhân hay gặp nhất ở trẻ em.

Theo ThS Tuấn Anh, trẻ thiếu máu dẫn đến chậm phát triển về thể chất, trí tuệ, khiến trẻ thấp còi, trí thông minh kém, học tập kém, ảnh hưởng đến nguồn nhân lực trong tương lai và sự phát triển của đất nước.

Về dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu máu, theo ThS Tuấn Anh, trẻ sẽ có các biểu hiện như: Mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, ngủ không ngon giấc; Da xanh, niêm mạc nhợt, mắt nhợt; Rụng tóc; Móng tay, móng chân dễ gãy; Chậm tăng cân, đặc biệt ở trẻ dưới 2 tuổi.

Để phòng chống thiếu máu dinh dưỡng cho trẻ,  BS Tuấn Anh khuyên các cha mẹ nên xây dựng thực đơn ăn uống phong phú, khoa học như bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều sắt như: Gan, tim, bầu dục, trứng, thịt, cá, tôm, cua, đậu, đỗ, lạc vừng, rau xanh và quả chín,… vào khẩu phần ăn của trẻ.

Tăng cường cho trẻ ăn các loại rau quả có chứa nhiều vitamin C: Cam, quýt, chuối, đu đủ, rau ngót, rau muống để hỗ trợ hấp thu sắt; cho trẻ uống các chế phẩm có chứa sắt khi có chỉ định của bác sĩ.

Minh Tâm