(NĐ&ĐS) – Để khắc phục tình trạng thiếu nhóm máu O, nhiều cá nhân, tổ chức, đội ngũ y bác sĩ,... đã tự nguyện tham gia hiến máu.

Vừa qua, Viện huyết học truyền máu Trung ương đã công bố tình trạng mất cân bằng nhóm máu và tình trạng khan hiếm nhóm máu O. Đồng thời phát đi lời kêu gọi các cơ quan, tổ chức và nhất là những người nhóm máu O nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu.

Ngay sau lời phát động, trong 5 ngày qua đã có hàng nghìn người nhóm máu O đã trực tiếp tham gia hiến máu, tăng tỷ lệ dự trữ nhóm máu O, giúp cơ bản giải quyết tình trạng khan hiếm nhóm máu O hiện nay.

Theo ghi nhận của PV, vào sáng ngày 25/8, có hàng trăm người nhóm máu O đã đến Viện huyết học truyền máu T.Ư từ rất sớm để tham gia hiến máu. 

1.hien-mau
Trong những ngày qua, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư liên tục phát những thông điệp kêu gọi những người nhóm máu O tích cực tham gia hiến máu, đặc biệt khi các lịch hiến máu ngay trước và sau kỳ nghỉ lễ 2/9 giảm. Ảnh: Tuyết Nga
2hien-mau7
2.hien-mau
Nhu cầu về lượng máu nhóm O là rất lớn, viện Huyết học – Truyền máu T.Ư mong muốn cộng đồng tích cực chia sẻ thông tin kêu gọi hiến máu và vận động người thân, bạn bè cùng hiến máu. Ảnh: Tuyết Nga
3.hien-mau
4.hien-mau
5.hien-mau
Trước thực trạng khan hiếm máu, đặc biệt là lượng máu nhóm O, thông điệp kêu gọi nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng cùng tham gia. Ảnh: Tuyết Nga
6.anh-duong-tuan-thanh-hien-mau
Anh Dương Tuấn Thành (Quản lý khách sạn Hồng Hà) tham gia hiến máu chia sẻ: “Khi biết nhóm máu của mình có thể cho tất cả các nhóm máu còn lại tôi thấy rất vui khi mỗi lần tham gia hiến máu. Trước thực trạng khan hiếm máu, trong đó có lượng máu nhóm O hiện nay, tôi hy vọng những người có nhóm máu O như tôi hãy đến tham gia hiến máu vì người bệnh, góp phần lan rộng thêm những hành động ý nghĩa trong cuộc sống”.
7.hien-mau
Những người nhóm máu O đang chờ đến lượt mình tham gia hiến máu. Ảnh: Tuyết Nga
8.hien-mau

Trước đó, trong ngày 20/8 vừa rồi, Viện trưởng viện Huyết học – Truyền máu T.Ư đã kêu gọi tất cả cán bộ nhân viên có nhóm máu O sẵn sàng tham gia hiến máu. Thêm vào đó, mỗi cán bộ nhân viên đều phải cố gắng vận động ít nhất 1 người cùng tham gia.

Sau lời kêu gọi đó, đã có gần 200 cán bộ nhân viên nhóm máu O tham gia hiến và cũng đã kêu gọi được rất nhiều người cùng tham gia.

9.hien-mau
Nhiều y bác sĩ, cán bộ nhân viên tại Viện đã gấp rút hiến máu kịp thời để cứu người bệnh. Ảnh: Viện HH
10.bs-tran-ngoc-que
TS.BS Trần Ngọc Quế (Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia) trực tiếp tham gia hiến máu. Ông cho biết, đây là lần thứ 51 mình tham gia hiến máu và việc hiến máu cứu người là trách nhiệm và nghĩa vụ của những người làm công tác Huyết học - Truyền máu như ông. Ảnh: Viện HH
11.bac-si-tham-gia-hien-mau
TS.BS Vũ Đức Bình (Phó Bí thưc Đảng ủy, Trưởng khoa Bệnh máu tổng hợp II, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư ) tham gia hiến máu. Được biết, BS. Bình đã tham gia hiến máu trên 20 lần, và cứ mỗi lần bệnh nhân cần máu là ông cũng như các cán bộ nhân viên trong Viện luôn sẵn sàng trực tiếp hiến máu cứu người bệnh. Ảnh: Viện HH
12.cn nguyen-duy-ngoc-khoa-van-dong-to-chuc-hien-mau
Ngay sau lời phát động, trong 5 ngày qua đã có hàng nghìn người nhóm máu O trực tiếp tham gia hiến máu, tăng tỷ lệ dự trữ nhóm máu O, giúp cơ bản giải quyết tình trạng khan hiếm nhóm máu O hiện nay.

Theo TS.BS Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia cho biết: “Bình thường Viện phải lưu giữ từ 12.000-15.000 đơn vị máu, trong đó máu O phải từ 5.000 - 7.000 đơn vị. Tuy nhiên, thời gian gần đây có những ngày chúng tôi chỉ còn khoảng 7.000 đơn vị máu nói chung trong kho lưu trữ, trong đó máu O chỉ đạt 21-22%, tức là hơn 1.500 đơn vị, trong khi bình thường máu O phải cần có 45%. Qua quá trình vận động tuyên truyền, tính đến thời điểm hiện tại, trong kho đang có gần 8.000 đơn vị máu, trong đó tỷ lệ nhóm máu O đã tăng lên 33%, như vậy đã cải thiện được một phần nào đó”.

13.hien-mau
Tới thời điểm hiện tại, với sự chung tay 'góp máu' cứu người của cộng đồng, lượng máu nhóm O đã có sự cải thiện. Tuy nhiên, vẫn chưa thay đổi đáng kể do nhu cầu tiếp máu của người bệnh quá cao. Ảnh: Tuyết Nga

Trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cần tối thiểu gần 700 đơn vị nhóm máu O mỗi ngày dành cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. 

Tuy nhiên trong ngân hàng máu, tổng dự trữ nhóm máu O mới đạt gần 2.300 đơn vị máu, tương đương khoảng 26%. Theo tính toán, nhóm máu O sẽ chỉ đảm bảo trong vài ngày tới nếu không duy trì tốt tỷ lệ người nhóm máu O tham gia hiến máu.

Tình trạng khan hiếm nhóm máu O cũng đang xảy ra tương tự tại nhiều địa phương như Thanh Hóa, Tuyên Quang, Uông Bí (Quảng Ninh),... Ngay lúc này, sự chung tay tham gia hiến máu của cộng đồng chính là cơ hội cứu sống những người bệnh đang rất cần lượng máu nhóm O.  

Để có thể tham gia hiến máu, người dân có thể hiến máu trực tiếp tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8h đến 20h tất cả các ngày trong tuần.

Ngoài ra có thể đến các điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM

Người hiến máu vui lòng mang theo chứng minh thư khi đi hiến máu.

Các cơ quan, đơn vị sẵn sàng tổ chức hiến máu, vui lòng liên hệ Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, số điện thoại (024) 3868 6008 – (024) 3782 1900.

Tuyết Nga