(NĐ&ĐS) - Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh thường cho trẻ xem ti vi, máy vi tính, điện thoại thông minh để không mất thời gian trông trẻ mà tập trung cho công việc khác. Thế nhưng, việc cho trẻ xem quá nhiều lại ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như dễ mắc bệnh tim mạch, giảm khả năng tập trung và nguy cơ béo phì…

Thị lực suy giảm

xem ti vi

Khi các bé chăm chú nhìn vào màn hình tivi quá lâu, khả năng điều tiết của mắt sẽ rối loạn, lâu ngày sẽ dẫn đến suy giảm thị lực nhanh chóng. Hơn nữa nhiều bé có thói quen xem tivi với khoảng cách rất gần nên rất dễ bị các tật về mắt như cận thị, viễn thị. Mắt sẽ hoạt động quá tải và bị căng thẳng nếu trẻ xem ti vi liên tục trong một thời gian dài, tình trạng càng nguy hiểm hơn nếu trẻ xem tivi trong phòng tối.

Giảm khả năng tập trung

Khi trẻ sử dụng nhiều các thiết bị điện tử như: máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy vi tính, ti vi... sẽ dẫn đến rối loạn khả năng chú ý và nhận thức, không tập trung, các rối loạn này nặng hay nhẹ phụ thuộc vào thời điểm phụ huynh cho trẻ sử dụng.

Bên cạnh đó, tâm tính của trẻ cũng có nhiều thay đổi, dễ cáu gắt, gây hấn với cha mẹ, trẻ chỉ chú ý vào các thiết bị này và thờ ơ với xung quanh.

 

Khả năng giao tiếp kém

Khi trẻ xem tivi nhiều, chỉ có tương tác, tiếp thu thụ động một chiều và không giao tiếp với mọi người xung quanh từ đó hạn chế về việc sử dụng ngôn ngữ để trình bày cảm xúc và những điều mình mong muốn. Điều này cũng có thể dẫn đến ức chế cảm xúc và rối loạn về mặt tâm lý.

Ngoài ra, xem tivi nhiều sẽ khiến trẻ không có thời gian dành cho các hoạt động quan trọng và bổ ích khác như đọc sách, vui chơi và trò chuyện với bố mẹ… Đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình không được hòa thuận, trẻ dễ mắc phải một số bệnh về tâm lý, điển hình là tự kỷ.

Tăng nguy cơ béo phì

Khi trẻ ngồi xem tivi nhiều sẽ ít vận động khiến cho năng lượng mà bé hấp thu vào không được cơ thể sử dụng, chất béo sẽ tích trữ lại trong cơ thể. Bên cạnh đó, nhiều bé vừa xem tivi vừa ăn, nên không để ý lượng thức ăn mà mình ăn vào và thường ăn nhiều hơn so với mức cần thiết nên rất dễ dẫn đến béo phì.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch sớm

xem ti vi2

Trong một cuộc khảo sát mới đây của Đại học Sydney (Australia) ở 1.492 học sinh tiểu học, các nhà khoa học phát hiện khi các em xem tivi hay ngồi trên máy vi tính hàng giờ, nhiều em sẽ bị hẹp mạch máu võng mạc, một dấu hiệu cảnh báo sớm về nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở trẻ em và huyết áp cao.

Tuy nhiên, nếu các em chỉ xem tivi hay chơi máy tính mỗi ngày dưới 1 giờ thì không xuất hiện các nguy cơ nói trên. Khi tiến hành nghiên cứu, các bậc phụ huynh đã trả lời phiếu điều tra cho biết rõ lượng thời gian con cái xem tivi, chơi game, đọc sách và tham gia các hoạt động thể chất trong nhà và ngoài trời.

Sau đó, các em được chụp ảnh kỹ thuật số các mạch máu võng mạc và tính toán kích thước của mạch máu. Các em cũng được đo chiều cao, cân nặng, chỉ số trọng lượng cơ thể và đo huyết áp, các nhà khoa học phát hiện bình quân mỗi ngày trẻ xem tivi hay chơi máy vi tính 1,9 giờ, song chỉ có 36 phút hoạt động thể chất, với động mạch võng mạc hẹp đến 2,3 micron.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ

Giấc ngủ đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Nếu trẻ xem tivi nhiều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ. Cụ thể là ánh sáng từ tivi sẽ kích thích não hoạt động và làm hạn chế quá trình sản xuất hormone melatonin - vốn có tác dụng giúp cơ thể ngủ ngon. Từ đó, gây xáo trộn sự cân bằng giấc ngủ tự nhiên, dẫn đến hậu quả là trẻ bị mệt mỏi và ngủ không sâu giấc. Bên cạnh đó, nếu trẻ xem những phim hoạt hình hành động trước khi ngủ thường nằm mơ và thức dậy trong tình trạng mệt mỏi, không tốt cho sức khỏe.

 

Có những hành vi tiêu cực

Các nhà nghiên cứu cho biết, khi trẻ xem tivi quá nhiều, đặc biệt là xem các bộ phim có những phân cảnh hành động bạo lực thì trẻ rất dễ bắt chước và áp dụng vào đời sống thực tế của mình.

 

DT (t/h)