(NĐ&ĐS) - Vi khuẩn HP trong dạ dày có thể gây viêm loét dạ dày, đau dạ dày thậm chí ung thư dạ dày. Ngoài dùng thuốc để điều trị, bạn cũng có thể thử những biện pháp tự nhiên để có thể giảm tình trạng này.

Mật ong

da day 1

Từ xa xưa, mật ong được sử dụng như một phương thuốc cho nhiều loại bệnh bởi nó có đặc tính kháng khuẩn.

Các nghiên cứu cũng phát hiện mật ong cũng chứa một số thành phần có khả năng chống lại vi khuẩn HP, tuy nhiên vẫn cần thêm các thử nghiệm để hiểu rõ hơn về tác động của mật ong lên loại xoắn khuẩn này.

Nha đam

Nha đam có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm táo bón, nhiễm độc, bệnh tiêu hóa hay chữa lành vết thương.

Trong một nghiên cứu, gel nha đam có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển thậm chí tiêu diệt một số chủng HP, kể cả chủng có khả năng kháng kháng sinh.

Điều này cho thấy nha đam hứa hẹn có hiệu quả hỗ trợ phòng chống nhiễm khuẩn Hp khi được kết hợp với các loại thuốc kháng sinh.

Rau mầm bông cải xanh

da day3

Hợp chất sulforaphane có nhiều trong rau mầm bông cải xanh được chứng minh là có hiệu quả trong việc hỗ trợ diệt khuẩn Hp.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm, trên động vật và người cho thấy sulforaphane có tác động đáng kể lên vi khuẩn H pylori. Rau mầm bông cải xanh cũng giúp giảm viêm dạ dày ở những con chuột thí nghiệm nhiễm khuẩn Hp.

Sữa

Lactoferrin, một glycoprotein có trong cả sữa mẹ và sữa bò, có khả năng ức chế hoạt động của xoắn khuẩn H. pylori. Một nghiên cứu đã sử dụng kết hợp kháng sinh và lactoferrin từ sữa bò trên 150 người bị nhiễm khuẩn Hp và kết quả là tỷ lệ H. pylori bị diệt trừ lên tới 100%.

Ngoài ra, hợp chất melanoidin còn được phát hiện là có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp và ngăn chặn sự xâm nhập của chúng ở cả chuột thí nghiệm và con người. Melanoidin là hợp chất được hình thành bởi một phản ứng hóa học giữa đường lactose và protein casein trong sữa và các sản phẩm từ sữa.

Tinh dầu sả

tinh-dau-sa

Theo các nghiên cứu được thực hiện trên cả người và động vật, tinh dầu sả có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp.

Lưu ý, bạn không được nuốt trực tiếp tinh dầu, thay vào đó, bạn có thể hít nhẹ tinh dầu hoặc sử dụng chúng trong một số phương pháp trị liệu như xông hơi, massage…

Trà xanh

Trà xanh là một trong những đồ uống lành mạnh và được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

Trong một nghiên cứu trên những con chuột bị nhiễm H. pylori, trà xanh giúp làm giảm viêm và giảm số lượng vi khuẩn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột được cho uống trà xanh trước khi nhiễm bệnh đạt được kết quả tốt hơn.

DT (t/h)