(NĐ&ĐS) - Dù vị cay cháy lưỡi của ớt đỏ có thể không dễ ăn đối với nhiều người, nhưng loại gia vị này lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ớt giúp giảm lượng đường trong máu

qua ot2

Các chuyên gia nghiên cứu sức khỏe thuộc Đại học Tasmania (Mỹ) kết luận rằng ớt sẽ có tác dụng rất tốt đối với những người béo phì hoặc người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Các nghiên cứu đã cho thấy, việc thêm một số lượng ớt vừa phải vào khẩu phần ăn của những đối tượng này sẽ giúp họ khống chế được lượng insulin (nguyên nhân chính dẫn đến đái tháo đường) trong cơ thể.

Ớt làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và giảm béo

Nghiên cứu về mối liên hệ giữa ớt và căn bệnh này đã được Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ thực hiện. Kết quả cho thấy trong ớt có hoạt chất capsaicin rất hữu hiệu trong việc phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, chất capsaicin có trong ớt còn giúp cơ thể người ăn tăng khả năng sinh nhiệt, kích thích quá trình trao đổi chất, vì thế sẽ đẩy nhanh quá trình tiêu hao năng lượng dư thừa trong cơ thể để chống béo phì.

Cụ thể là các nghiên cứu đã cho thấy, ăn ớt sẽ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể nhanh hơn gấp 23% trong vòng 3 giờ.

Ớt chứa nhiều vitamin

Những loại vitamin điển hình có trong ớt là vitamin A, C, E, kali và photpho. Hơn thế nữa, ớt cũng chứa rất ít calo, natri và không chứa tinh bột, vậy nên nó là một sự lựa chọn hoàn hảo cho người đang áp dụng chế độ ăn kiêng, những người muốn kiểm soát cân nặng.

Ớt trị cảm lạnh và cảm cúm

Chất capasicin của ớt sẽ cải thiện quá trình tiết mồ hôi và làm giảm cảm giác khó chịu khi mắc chứng cảm lạnh và cảm cúm.

Ớt phòng ngừa ung thư

Trong phòng thí nghiệm, capsaicin có thể giết chết các tế bào có liên quan đến hơn 40 loại ung thư, bao gồm ung thư trực tràng, phổi, gan, tuyến tụy và máu trắng. Chất này thay đổi hoạt động của các gene có liên kết với tế bào ung thư và thậm chí có thể khiến các tế bào ung thư ngừng phát triển.

Ớt giúp gảm đau

Capsaicin cũng có thể giúp ích nhờ khả năng "dập tắt" cảm giác đau trong cơ thể. Cơ chế được cho là nó nhắm vào một hóa chất trong não được gọi là "chất P", đóng một vai trò quan trọng trong trường hợp tổn thương.

Điều này giải thích tại sao capsaicin thậm chí có thể được sử dụng như một thành phần trong các loại kem giảm đau và thuốc. Một số nghiên cứu cũng đã đề xuất chế độ ăn với mức capsaicin cao hơn có thể có tác dụng bảo vệ chống lại loét nhờ tiêu diệt vi khuẩn H. pylori.

DT (t/h)