(NĐ&ĐS) - Thận là một cơ quan siêu quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể con người vì giúp lọc máu, sản sinh ra homorne, hấp thụ chất khoáng, tạo ra nước tiểu, loại bỏ độc tố và trung hòa a xít.

Không uống đủ nước

anh huong than1

Chức năng quan trọng nhất của thận là lọc máu và loại bỏ độc tố, chất thải. Khi bạn không uống đủ nước trong một ngày, độc tố và chất thải bắt đầu tích lũy và có thể gây hại nghiêm trọng đến cơ thể của chúng ta.

Quá nhiều muối trong chế độ ăn

Cơ thể chúng ta cần natri để làm việc đúng cách. Tuy nhiên, hầu hết mọi người tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và gây áp lực lên thận. Nguyên tắc chung là chúng ta không nên ăn nhiều hơn 5 gram muối trong một ngày.

Nhịn tiểu

Nhiều người thường bỏ qua các yêu cầu thiết yếu của cơ thể như đi tiểu bởi vì họ quá bận rộn. Việc chúng ta nhịn tiểu thường xuyên làm cho nước tiểu bị giữ lại sẽ làm tăng áp lực lên thận, có thể dẫn đến suy thận, sỏi thận. Vì vậy hãy lắng nghe cơ thể và thực hiện những yêu cầu tự nhiên khi nó muốn bạn nhé!

Thói quen sử dụng đường trong chế độ ăn uống

Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, những người tiêu thụ nhiều đồ uống có đường mỗi ngày có nhiều khả năng tăng protein trong nước tiểu. Đây là một dấu hiệu sớm cho thấy thận của bạn đang làm việc không đúng như chức năng của nó, tức nó đang có vấn đề.

Thiếu vitamin và khoáng chất

Ăn một chế độ ăn sạch, nhiều rau củ, trái cây tươi là quan trọng với tổng quan sức khỏe và tốt cho chức năng của thận. Thiếu hụt nhiều vitamin và khoáng chất có thể gây gia tăng nguy cơ sỏi thận và suy giảm thận, chẳng hạn vitamin B6 và Magie là chất cực kỳ quan trọng giúp giảm nguy cơ sỏi thận.

Ăn quá nhiều protein từ động vật

Tiêu thụ quá nhiều protein, đặc biệt là thịt đỏ làm gia tăng lượng trao đổi chất lên thận. Vì vậy, nhiều protein trong chế độ ăn của bạn có nghĩa rằng thận của bạn phải làm việc nhiều hơn và điều này có thể dẫn đến tổn thương và suy giảm chức năng của thận qua thời gian.

Mất ngủ hay thiếu ngủ

Tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc có một giấc ngủ ngon là như thế nào. Chứng mất ngủ mãn tính có liên quan quan đến nhiều bệnh và những bệnh về thận cũng nằm trong danh sách đó. Thời gian về đêm sẽ là lúc cơ thể của chúng ta chữa lành những mô thận bị tổn thương, vì vậy hãy cho cơ thể của bạn thời gian để tự chữa lành những tổn thương của nó.

Thói quen uống nhiều cà phê

Không chỉ muối mà cà phê cũng có thể gây tăng huyết áp và tăng áp lực lên thận của bạn. Sử dụng quá nhiều cà phê trong một thời gian dài có thể gây hại cho thận của bạn.

Uống rượu

Mặc dù không có gì sai khi chúng ta thưởng thức chỉ một ly rượu hoặc một ly bia, tuy nhiên nhiều người trong chúng ta sẽ không dừng lại sau chỉ một ly. Rượu gây ra một áp lực lớn lên thận và gan của cơ thể nếu chúng ta uống nhiều.

Hút thuốc lá

anh huong than

Hút thuốc có liên quan tới bệnh xơ vữa động mạch. Việc thu hẹp và xơ cứng mạch máu ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho các cơ quan thiết yếu, trong đó có thận. Theo nghiên cứu này, cứ hút 2 điếu thuốc mỗi ngày là có thể tăng gấp đôi số tế bào nội mô có trong máu. Đây là dấu hiệu của tổn thương động mạch.

DT (t/h)