(NĐ&ĐS) - Thời tiết thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp. Đây chính là môi trường thuận lợi cho vi rút, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp ở trẻ.

 

Trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi có hệ hô hấp và hệ miễn dịch đang trong thời kỳ phát triển, chưa hoàn thiện nên sức đề kháng yếu. Nhiệt độ thay đổi thất thường trong thời điểm giao mùa như ban ngày nắng, sáng sớm, chiều tối và ban đêm se lạnh, cộng với độ ẩm tăng cao tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rút sinh sôi, gây bệnh. Trẻ nhỏ thường không thích ứng kịp thời với sự thay đổi này, nên rất dễ bị sổ mũi, nghẹt mũi. 

Giai đoạn thời tiết giao mùa, cha mẹ cần lưu ý để phòng ngừa sổ mũi, nghẹt mũi cho trẻ khi thời tiết giao mùa:

Giữ ấm cho trẻ

Để phòng ngừa sổ mũi, nghẹt mũi và các bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ trong thời điểm giao mùa, các bậc cha mẹ nên chú ý giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là phần cổ. Khi đưa đón con đi học lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, đừng quên mặc áo khoác dài tay hay quàng khăn mỏng để giữ ấm cho bé. 

Đeo khẩu trang khi ra ngoài

Khói bụi, ô nhiễm môi trường cũng làm tăng nguy cơ sổ mũi, nghẹt mũi. Vì vậy, cha mẹ nên đeo khẩu trang cho bé khi đi ra ngoài, ở nhà nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, không có khói thuốc lá. 

giao-mua

Vệ sinh mũi

Khi trẻ đã bị sổ mũi, nghẹt mũi, cha mẹ có thể rửa sạch mũi, hay hút mũi để làm sạch nước mũi, dịch nhày. Với những trẻ lớn, cha mẹ nên dạy trẻ cách xì mũi. 

Hít ngửi hơi nước ấm cũng là biện pháp đơn giản giúp thông mũi, giảm nghẹt mũi. Bởi hơi nước giúp làm loãng dịch nhày trong mũi, nước mũi sẽ chảy ra ngoài dễ hơn. Để tăng thêm hiệu quả, bạn có thể nhỏ một vài giọt tinh dầu như tinh dầu tràm, tinh dầu khuynh diệp vào bát hay chậu nước nóng, rồi cúi mặt xuống để hít ngửi hơi nước bốc lên. Với những trẻ nhỏ, cha mẹ cần giám sát trẻ, tránh để bị bỏng.

Ngoài các biện pháp kể trên, cha mẹ nên có thói quen vệ sinh mũi cho trẻ mỗi ngày bằng dung dịch vệ sinh mũi. 

Cần lưu ý khi lựa chọn dung dịch vệ sinh mũi là chọn sản phẩm có chứa nước muối biển và các nguyên tố vi lượng Cu, Zn, Mn, Mg, Se, I, Al… với nồng độ tối ưu cho sức khỏe niêm mạc. Nước muối biển giúp làm loãng chất nhầy ứ đọng ở các khoang mũi, làm sạch niêm mạc mũi, xoang. Các nguyên tố vi lượng có tính sát khuẩn, kháng viêm mũi, đồng thời còn giúp bảo vệ niêm mạc mũi, phục hồi niêm mạc suy yếu và tăng cường sức khỏe niêm mạc.

PV (t/h)