Giảm cân, giữ gìn vóc dáng hay làm đẹp bằng chanh đã trở nên rất quen thuộc với các chị em. Tuy nhiên nếu cứ sử dụng chanh mà không lưu ý những điểm dưới đây sẽ mang đến cho bạn những sai lầm rất tồi tệ cho sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Rất nhiều người đã uống nước chanh vào buổi sáng ngay khi tỉnh giấc. Thói quen này đặc biệt tốt cho sức khỏe và sắc đẹp vì trong quả chanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, rất phù hợp trong quá trình xây dựng thực đơn lành mạnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên uống nước chanh mỗi ngày nếu không có vấn đề gì về đau bao tử, dạ dày hay loét đường ruột. 

photo1540459408689-15404594086901885880889
Sử dụng chanh là một phương pháp làm đẹp rất phổ biến hiện nay

 Lý do là bởi cốt chanh có nhiều chất chống oxy hóa, protein, vitamin B và C, flavonoid, phốt pho, kali, carbohydrate và các loại dầu dễ bay hơi. Ngoài ra nó còn giàu tính chất kháng khuẩn, kháng virus và miễn dịch, giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch.

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng chanh:

- Không tận dụng vỏ chanh: Một sai lầm phổ biến mà hầu hết mọi người mắc phải đó là họ vứt bỏ vỏ chanh. Vì vỏ chanh là một trong những phần dinh dưỡng nhất của toàn bộ quả chanh nên cần tận dụng cả vỏ.

- Uống trực tiếp nước cốt chanh đậm đặc: Vì chanh có hàm lượng axit rất cao nên khi uống phải pha với nước, nếu uống trực tiếp có thể sẽ làm hại dạ dày, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày và đường tiêu hóa.

nuoc_cot_chanh
Cần chú ý trong việc sử dụng chanh chứ không thể dùng tuỳ tiện được

- Pha nước cốt chanh với nước quá lạnh hoặc quá nóng: Nước lạnh pha với chanh khi uống có thể gây sốc cho cơ thể. Ngược lại, nếu pha với nước nóng có thể làm cho các enzym có lợi trong chanh bị phá vỡ, không đem lại hiệu quả khi uống. Bạn chỉ nên pha chanh với nước ấm vừa đủ bằng với thân nhiệt của cơ thể để phát huy tác dụng giảm mỡ và không ảnh hưởng đến dạ dày.

- Uống khi đang đói: Nên uống nước chanh sau khi ăn khoảng 30 phút để tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Uống nước chanh khi đang đói dễ khiến cho đường tiêu hóa bị tổn thương, đặc biệt là gây đau quặn dạ dày.

Ngoài ra, những người bị lạnh trong người, người bị đau dạ dày... cũng không nên uống nước chanh để tránh gây hại cho cơ thể.

PV (t/h)