(NĐ&ĐS) - Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên chủ động đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi - rubella

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ kháng thể thấp

Trong buổi hội thảo triển khai một số loại vắc xin mới trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2018, Bộ Y tế cho biết miễn dịch bệnh sởi ở trẻ em và phụ nữ mang thai ở nước ta rất thấp.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, miễn dịch bảo vệ bệnh sởi ở các bà mẹ mang thai là thấp và có một tỷ lệ lớn trẻ dưới 9 tháng tuổi sinh ra từ các bà mẹ này không có miễn dịch, hoặc miễn dịch từ mẹ truyền sang con không đủ bảo vệ trẻ phòng bệnh sởi.

soi_
Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ có kháng thể sởi thấp

Nghiên cứu tồn lưu miễn dịch với vi rút sởi ở trẻ 2-9 tháng tuổi tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương năm 2015 cho thấy: Tỷ lệ trẻ 2-9 tháng tuổi có kháng thể kháng sởi (kháng thể IgG) đủ bảo vệ chỉ đạt 13,1%. Tỷ lệ trẻ không được bảo vệ phòng bệnh sởi chiếm 86,9%. Tỷ lệ trẻ có kháng thể bảo vệ cao nhất ở nhóm trẻ 2 tháng tuổi (35,1%), tiếp theo là nhóm 3-5 tháng tuổi (21,3%), thấp nhất ở nhóm 6-9 tháng tuổi (0,5%). Trẻ lớn tuổi nhất còn kháng thể bảo vệ là 6,7 tháng tuổi. Tất cả (100%) trẻ từ 7-9 tháng tuổi không còn kháng thể bảo vệ. Nhóm trẻ có mẹ đã từng mắc sởi có tỷ lệ bảo vệ 22,8% cao gấp 2,5 lần so với nhóm có mẹ chưa từng mắc sởi và chưa từng tiêm vắc xin sởi. Nhóm có mẹ chưa từng mắc sởi nhưng đã từng tiêm vắc xin sởi có tỷ lệ bảo vệ 11,5% cao gấp 1,1 lần so với nhóm có mẹ chưa từng mắc sởi và chưa từng tiêm vắc xin nhưng sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê.

Dùng vắc xin sởi - rubella do Việt Nam sản xuất

Thực hiện khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, cam kết với cộng đồng quốc tế về đạt mục tiêu loại trừ bệnh sởi và khống chế bệnh rubella, được sự hỗ trợ của GAVI và các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi - rubella miễn phí cho hơn 23 triệu trẻ dưới 19 tuổi trong các năm 2014 đến 2016.

Ngoài ra, Việt Nam thay thế thành công vắc xin sởi - rubella sản xuất trong nước.

20180416_173253
Quy trình sản xuất vắc xin sởi - rubella trong nước.

Vắc xin sởi - rubella (MRVAC) do POLYVAC sản xuất được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam.

MRVAC là vắc xin phối hợp bao gồm 2 thành phần: virus Sởi sống, giảm độc lực và kháng nguyên Rubella.

Việc sử dụng vắc xin sởi - rubella sản xuất trong nước sẽ giúp Việt Nam chủ động nguồn cung ứng vắc xin, đảm bảo không thiếu vắc xin sởi - rubella sử dụng trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 18 tháng và tiêm chủng chống dịch.

Vắc xin MRVAC được đưa vào sử dụng trong chương trình TCMR, bước đầu triển khai tại 4 tỉnh Nam Định, Khánh Hòa, Đắk Nông và Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo báo cáo của 4 tỉnh, đã có 7.787 trẻ từ 18-24 tháng tuổi được tiêm vắc xin MRVAC. Không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi - rubella do Việt Nam sản xuất được triển khai trong tiêm chủng thường xuyên trên toàn quốc. Đến nay đã có 19 tỉnh/TP triển khai, có trên 50.000 trẻ từ 18-24 tháng tuổi được tiêm vắc xin MRVAC, không ghi nhận bất kỳ trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng nào.

Hiền Hương