(NĐ&ĐS) - Theo quy định của Hải Phòng, từ 1/8, Hải Phòng sẽ hỗ trợ cai nghiện cho những người tự nguyện cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện công lập trên địa bàn.

Theo đó, mức hỗ trợ được xác định cụ thể như hỗ trợ 100% tiền thuốc cắt cơn, giải độc, điều trị rối loạn tâm thần, chi phí sàng lọc, đánh giá mức độ nghiện, thực hiện các dịch vụ xét nghiệm y tế theo chỉ định của bác sỹ; điều trị nhiễm trùng cơ hội và thuốc chữa bệnh thông thường cho người cai nghiện ma túy tự nguyện.

giaminh2
Các sản phẩm của học viên Cơ sở cai nghiện ma túy Gia Minh, Hải Phòng. Ảnh: haiphong.gov.vn

Ngoài ra, Hải Phòng cũng hỗ trợ 100% tiền ăn, tiền quần áo, đồ dùng sinh hoạt cá nhân cho các đối tượng cai nghiện ma túy tự nguyện. Thời gian hỗ trợ tối thiểu là 6 tháng, tối đa là 24 tháng; không giới hạn số lần hỗ trợ đối với người cai nghiện tự nguyện.

Theo thống kê chưa đầy đủ, đến tháng 6/2019, có 6.581 người nghiện ma túy trên địa bàn Hải Phòng có hồ sơ quản lý. Trong đó có 1.285 người đang được quản lý, thực hiện cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện công lập. Có 3.837 người nghiện được điều trị thay thế bằng methadone tại 18 cơ sở y tế.

Ngoài ra, tại cộng đồng còn nhiều người nghiện chưa được phát hiện, chưa được quản lý. Đặc biệt, thời gian gần đây, hoạt động buôn bán trái phép chất ma túy được xác định có diễn biến phức tạp. Việc sử dụng ma túy, nhất là ma túy tổng hợp và các chất gây rối loạn tâm thần, mất kiểm soát có biểu hiện gia tăng, gây mất an ninh, trật tự xã hội.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành chia sẻ, đa số người nghiện không có việc làm, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên không tự đóng góp kinh phí để cai nghiện. Bởi vậy, nhiều năm nay, việc đưa người nghiện đi cai nghiện gặp nhiều khó khăn. Phần lớn người nghiện không tự nguyện cai nghiện. Hải Phòng có Nghị quyết thực hiện hỗ trợ kinh phí cai nghiện là sự chung tay góp sức của xã hội để đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện sớm nhất, cai nghiện có hiệu quả nhất, là một trong số các giải pháp an sinh xã hội.

Nam Khánh - Hoàng Long