(NĐ&ĐS) - Ngồi vắt chân, cong lưng, cúi gằm mặt,… là những tư thế ngồi không chuẩn. Nếu ngồi sai tư thế, hậu quả không chỉ khiến vóc dáng của bạn trở nên xấu đi mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ thể.

Ảnh hưởng xấu hệ tuần hoàn

Tư thế ngồi chuẩn là lưng thẳng, vuông góc 90 độ so với mặt bàn. Khi bạn ngồi sai tư thế, con đường lưu thông khí huyết có thể bị hẹp hơn, các mạch máu dễ bị tắc nghẽn. Từ đó, quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Đồng thời gây ảnh hưởng đến toàn bộ các chức năng gan, thận, dạ dày, tim mạch… làm cơ thể suy nhược, hiệu quả làm việc và học tập suy giảm.

ngoi_lau

Ảnh hưởng tới hệ thần kinh

Ngồi sai tư thế, không thẳng lưng không chỉ khiến cho các cơ bị ảnh hưởng, kéo giãn mà còn làm cho các cơn đau đầu ngày càng gia tăng. Điều này xảy ra do sự lưu thông khí huyết kém, máu đi nuôi các cơ và hệ thần kinh hạn chế làm cho các cơn đau đầu, choáng váng ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn không nhỏ.

Ảnh hưởng đến xương, khớp

Khi bạn ngồi sai tư thế chuẩn, khung xương của bạn sẽ không ở vị trí thẳng nữa mà sẽ bị “vặn vẹo” theo tư thế khác. Hậu quả đầu tiên là xuất hiện các điểm co cơ, điểm kích hoạt khiến bạn thấy mỏi, đau khớp cổ, khớp vai, đau lưng, trường hợp nặng có thể làm mất tập trung công việc, đau đầu thường xuyên… Đặc biệt, với tư thế ngồi vắt chân, cột sống của bạn sẽ dần bị cong và làm xấu vóc dáng của cơ thể.

Nếu giữ thói quen ngồi sai tư thế liên tục trong thời gian dài sẽ làm quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn, dễ mắc các bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh cột sống, gù lưng

anh bia
Ảnh minh họa.

Ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa

Khi ngồi cong lưng, gập bụng, vắt chân sẽ khiến thu hẹp không gian trong khoang bụng, làm cho các cơ quan nội tạng bị chèn ép, không thể hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

Đầu tiên nó sẽ khiến cho việc tiêu hóa của bản kém đi, bạn thường xuyên gặp phải các vấn đề như ợ hơi, khó tiêu, đau thắt bao tử… Về lâu dài, sức khỏe của bạn có thể kém đi do hệ tiêu hóa hoạt động không tốt.

Cảm giác căng thẳng, mệt mỏi

Một điều chắc chắn khi bạn ngồi sai tư thế là rất dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi do các hệ thần kinh, hệ tuần hoàn bị ảnh hưởng. Vì vậy, hãy thay đổi lại ngay tư thế ngồi chuẩn để góp phần có một cơ thể khỏe mạnh.

Nguy cơ bị cận thị

Ngồi cong lưng, cúi sát mặt vào bàn làm cho cự ly giữa mắt và các đồ dùng học tập như máy tính, sách vở không ở khoảng cách tốt nhất. Lúc này, đôi mắt sẽ nhanh mỏi, nhức mắt do phải điều tiết nhiều hơn. Lâu dần, có thể bạn sẽ sớm bị cận thị.

Quang Minh (t/h)