(NĐ&ĐS) - BHYT giúp người nhiễm HIV/AIDS giảm gánh nặng tài chính, nhất là người nhiễm HIV/AIDS thường mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, vì vậy, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu, phấn đấu năm 2019 đạt 100% bệnh nhân đang điều trị ARV có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ thẻ BHYT.

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, số người nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT tăng nhanh thời gian qua. Năm 2014, chỉ có khoảng 40% đến 50% số người nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT, hiện nay, đã có 92% số người tham gia. Nhiều tỉnh, thành phố đạt 100% số người bệnh đang điều trị ARV có thẻ BHYT, như Lào Cai, Ðiện Biên. Mức tham gia đã cao hơn mức trung bình của người dân cả nước tham gia BHYT (hiện ở mức 87,7%).

k

Ðạt được kết quả nêu trên là do công tác tuyên truyền hiệu quả, người dân quan tâm, tự giác tham gia BHYT. Bên cạnh đó, còn do các địa phương nhanh chóng triển khai thực hiện Quyết định 2188/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã bố trí ngân sách địa phương mua thẻ BHYT cho những người nhiễm HIV/AIDS chưa có thẻ BHYT. Ðồng thời, ngân sách địa phương hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS 20% chi phí cùng chi trả đối với thuốc ARV.

Cùng đó, ngày 3/5, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 107/KH-BVĐTC về việc vận động tài chính, hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm năm 2019. Trong đó, UBND TP đặt mục tiêu, phấn đấu trong năm 2019 đạt 100% bệnh nhân đang điều trị ARV có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ thẻ BHYT để khám và điều trị bệnh.

Trước đó, năm 2016, Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định 2188/QÐ-TTg quy định sử dụng quỹ BHYT để thanh toán thuốc ARV.

 

 

TH