Tiền đái tháo đường nghĩa là lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng chưa tăng đủ để chẩn đoán đái tháo đường. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát tốt đường máu thì sau một thời gian sẽ tiến triển thành bệnh đái tháo đường.

Đối với người bình thường, sau khi ăn, tuyến tụy tiết ra insulin vào máu. Khi insulin lưu thông, nó hoạt động như một chìa khóa mở ra cánh cửa cho phép đường vào các tế bào, để giúp tạo năng lượng cho cơ thể và giúp làm giảm lượng đường máu. Trong khi đó, ở người tiền đái tháo đường, quá trình này bắt đầu làm việc không chính xác. Tuyến tụy bắt đầu không tiết đủ insulin hoặc các tế bào trở nên đề kháng với insulin, làm cho đường thay vì vào các tế bào thì tích tụ trong máu khiến đường huyết cao hơn bình thường.

dai-thao-duong

HbA1c – chỉ số quan trọng đánh giá mức độ bệnh đái tháo đường

Xét nghiệm đái tháo đường được làm phổ biến nhất là xét nghiệm đường máu. Lượng đường trong máu khi nhịn ăn ít nhất 8 giờ ở mức 5,6-6,9mmol/l, hoặc hai giờ sau khi uống dung dịch có đường ở mức 7,8-11,0mmol/l được xem là tiền đái tháo đường. Trên những mức chỉ số này thì được chẩn đoán là đái tháo đường. Tuy nhiên, hiện nay một chỉ số rất quan trọng trong việc đánh giá mức độ bệnh đái tháo đường mà người bệnh nên quan tâm, đó là chỉ số HbA1c. Với xét nghiệm HbA1c người bệnh không cần nhịn ăn và kết quả sẽ cho biết về sự dao động đường máu trong 2-3 tháng gần đây. Khi mức HbA1c từ 5,5-6,5% thì được xem là tiền đái tháo đường.

Tiền đái tháo đường có nguy hiểm không?

Nếu không kiểm soát tốt đường máu sau một thời gian khoảng 5-10 năm, sẽ tiến triển thành bệnh đái tháo đường. Thời gian kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến các hệ cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là mạch máu và thần kinh.

Đối với người tiền đái tháo đường, chế độ ăn uống, tập luyện, duy trì cân nặng và sử dụng thêm các sản phẩm từ thảo dược (khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulina...) sẽ là biện pháp tối ưu nhất giúp lượng đường trong máu trở về bình thường.

Chế độ dinh dưỡng cho người tiền đái tháo đường có thể khác nhau tùy mỗi người do sở thích, thói quen. Tuy nhiên, cần nắm một số nguyên tắc quan trọng trong chế độ dinh dưỡng như sau: Kiểm soát lượng bột đường ăn vào (tránh ăn đường cát, đồ uống ngọt, nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả ít ngọt); Lượng chất đạm khoảng 1g/kg cân nặng/ngày; Ăn cá ít nhất 3 lần/tuần; Nên chọn loại mỡ không bão hòa như dầu lạc, vừng, oliu…; Không nên uống quá một lon bia một ngày; Nếu có thói quen hút thuốc lá thì nên ngưng hẳn.

Về vận động: Hình thức tập thể dục đơn giản và dễ áp dụng nhất là đi bộ tổng cộng 150 phút/tuần, không nên ngưng luyện tập 2 ngày liên tiếp. Chú ý, không nên luyện tập thể dục quá sức khi đường huyết chưa ổn định.

Ngay khi có chẩn đoán tiền đái tháo đường, thì việc sử dụng các thảo dược giúp hạ và ổn định đường huyết cũng như giảm chỉ số HbA1c là rất cần thiết. Nghiên cứu cho thấy chất charantin, polypeptid-P và vicine trong khổ qua (mướp đắng), hay hoạt chất GS4 trong dây thìa canh giúp ức chế sự chuyển hóa và hấp thu đường trong cơ thể, không những làm giảm đường huyết mà còn làm giảm chỉ số HbA1c. Từ đó sẽ hạn chế việc tiến triển bệnh đái tháo đường cũng như phòng ngừa được các biến chứng nguy hiểm sau này.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TĐCARE có thành phần 100% thảo dược tự nhiên kết hợp từ 7 thảo dược quý (Khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulina, thương truật, linh chi, sinh địa, hoài sơn) có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường. Sản phẩm dùng cho người đái tháo đường, tiền đái tháo đường và người có nguy cơ cao mắc đái tháo đường.

dai-thao-duong

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập website tdcare.vn hoặc gọi 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Số giấy phép QC: 00811/2018/ATTP-XNQC

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn – Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh

Huyền Thanh