(NĐ&ĐS) - Ở độ tuổi tiền mãn kinh, cơ thể phụ nữ không chỉ có dấu hiệu khác thường về chu kỳ kinh nguyệt, tính cách thay đổi mà còn xuất hiện các dấu hiệu suy giảm estrogen. Tình trạng này hoàn toàn có thể phát hiện sớm thông qua một số dấu hiệu suy giảm estrogen ở nữ giới độ tuổi tiền mãn kinh được biểu hiện bên ngoài mà chúng ta ít để ý đến.

Suy giảm trí nhớ, mất ngủ

Việc thay đổi nội tiết tố trong cơ thể trong quá trình mãn kinh dẫn tới tình trạng dễ căng thẳng, stress làm ảnh hưởng tới giấc ngủ, suy giảm trí nhớ, không tập trung trong công việc. Kèm theo đó là tình trạng hay quên thường xuyên xuất hiện.

Tăng nguy cơ mất xương, loãng xương

loang xong

Một điều tất yếu sẽ xảy ra trong giai đoạn mãn kinh là nguy cơ loãng xương, mật độ xương suy giảm do lượng estrogen trong cơ thể hao hụt. Trong năm đầu tiên của thời kỳ mãn kinh, cơ thể có thể bị mất 20% mật độ xương trong cơ thể làm tăng nguy cơ loãng xương, phá hủy cấu trúc và giảm sức mạnh của xương.

Tiểu nhiều, tiểu són

Với những phụ nữ sinh con bằng cách thông thường – sinh nở qua đường âm đạo thì việc suy giảm estrogen sẽ dẫn tới các cơ sàn chậu bị yếu. Cùng với đó còn là tình trạng lớp lót niệu đạo mỏng dẫn gây áp lực tới bàng quang và xuất hiện triệu chứng tiểu nhiều, tiểu không tự chủ. Đây là tình trạng mà hầu hết chị em nào cũng gặp phải trong thời kỳ mãn kinh.

Thị giác thay đổi đột ngột

Lượng hormone thay đổi cũng là dấu hiệu suy giảm estrogen khiến các hoạt động của cơ thể bị ảnh hưởng trong đó có mắt. Vào giai đoạn này, bạn sẽ thấy thị giác của mình bị thay đổi, một số trường hợp bị cận thị sẽ chuyển sang viễn thị. 

Dị ứng bất thường

Nội tiết tố thay đổi khiến hệ thống miễn dịch suy giảm rõ rệt, kèm theo là những biểu hiện dị ứng với các yếu tố mà trước đây bạn hoàn toàn bình thường khi tiếp xúc.

di ung

Sự thay đổi của tóc và lông trên cơ thể

Khi phát hiện mái tóc của mình bỗng dưng bị rụng nhiều, trong khi đó lông lại xuất hiện ở những vị trí không mong muốn như cằm, má, môi… thì đây có thể là một trong những dấu hiệu suy giảm estrogen của cơ thể. Nguyên nhân của sự thay đổi này là do lượng androgen và estrogen bị suy giảm trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Tú Linh (t/h)