(NĐ&ĐS) - Lần đầu tiên bệnh viện Trung ương Huế ứng dụng Laser CO2 trong phẫu thuật ung thư hạ họng, thanh quản giai đoạn sớm thành công, trao thêm nhiều cơ hội sống cho các bệnh nhân ung thư tai mũi họng và đầu cổ.

Ngày 5/12, bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị này đã thành công trong việc triển khai ứng dụng Laser CO2 trong phẫu thuật điều trị nội soi ung thư hạ họng giai đoạn đầu cho một bệnh nhân tại Quảng Bình.

Trước đó, bệnh nhân T.Đ.C. (65 tuổi, trú TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) nhập viện khám tại khoa Tai - Mũi - Họng, bệnh viện Trung ương Huế, với triệu chứng nuốt đau một bên họng.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân C có khối u sùi vùng hạ họng trái, đồng thời tư vấn nhập viện, sinh thiết chẩn đoán tổn thương.

ung-thu-thanh-quan-ha-hong
Lần đầu tiên bệnh viện Trung ương Huế triển khai thành công ứng dụng Laser CO2 cứu chữa bệnh nhân hạ họng giai đoạn đầu

Qua chẩn đoán dựa trên các kết quả giải phẫu bệnh lý, khối u của bệnh nhân được xác định là ung thư hạ họng đang trong giai đoạn đầu nên có thể can thiệp ngoại khoa giải quyết được khối ung thư.

Ngày 28/11, các y bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp nội soi ung thư hạ họng bằng laser, bao gồm nạo vét hạch cổ chọn lọc, khối ung thư được cắt bỏ hoàn toàn, triệt để. Sau ca phẫu thuật, 2 ngày sau, bệnh nhân C đã có thể nói chuyện, ăn uống qua đường miệng.

Theo bệnh viện Trung ương Huế, đây là lần đầu tiên bệnh viện này triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật đột phá trong lĩnh vực điều trị kỹ thuật cao tại khoa Tai - Mũi - Họng.  Việc ứng dụng Laser CO2 trong phẫu thuật ung thư hạ họng, thanh quản giai đoạn sớm thành công trao thêm nhiều cơ hội sống cho các bệnh nhân ung thư tai mũi họng và đầu cổ.

Đình Duy