(NĐ&ĐS) - Trong những ngày cuối đời, cụ Nguyễn Viết Bồng nằm trên giường bệnh với ước nguyện cuối đời là hiến tặng lại đôi giác mạc của mình và đôi giác mạc ấy đã giúp 2 người mù nhiều năm tìm thấy lại ánh sáng.

Cụ Nguyễn Viết Bồng (83 tuổi), trú tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam - cựu chiến binh thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ vừa qua đời ngày 4/7.

Cựu chiến binh hơn 60 năm tuổi Đảng và gia đình đã có tâm nguyện đồng ý hiến tặng giác mạc trước khi qua đời. Từ tấm lòng của cụ Bồng và gia đình, ngay sau khi nhận được thông tin cụ qua đời ngày 4/7, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp tới gia đình cụ xin tiếp nhận đôi giác mạc của cụ Bồng.

Slide1
Niềm vui sáng mắt sau nhiều năm mù lòa cảu 2 bệnh nhân nhận giác mạc được hiến tặng.

Chị Hoàng Anh - con gái cụ Bồng (hiện đang làm việc tại Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng) cho biết, cụ Bồng có cuộc sống nghiêm khắc nhưng là người giàu lòng nhân ái, luôn yêu thương mọi người.

Khi biết cụ sẽ phải tạm biệt cuộc sống, gia đình muốn giữ lại đôi giác mạc để đem lại ánh sáng cho những ai kém may mắn chịu cảnh mù lòa. Tâm nguyện đó của con cháu, sau khi trình bày cụ đã vui vẻ đồng ý.

Chị Hoàng Anh đã có những chia sẻ đầy yêu thương về người cha kính yêu: “Bố vẫn còn sống mãi, mãi là ngọn đèn soi sáng đường chúng con đi.”

Sáng ngày 8/7, tại Trung tâm Mắt, TS.BS Phạm Ngọc Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, cùng các bác sĩ của trung tâm đã hội chẩn để chọn đúng bệnh nhân và thật ý nghĩa nhất với 2 giác mạc của người hiến tặng.

Sau khi kiểm tra danh sách chờ ghép giác mạc và các chỉ số phù hợp, chiều 8/7, với sự chỉ đạo trực tiếp của GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ Mắt phối hợp cùng với TS.BS Phạm Ngọc Đông đã tiến hành ghép giác mạc của cụ Bồng cho 2 bệnh nhân đặc biệt.

66710479_487175828722940_7576889726863409152_n
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng 2 bệnh nhân được ghép từ giác mạc hiến tặng. Ảnh: BSCC.

Bệnh nhân thứ nhất là ông Phan Hữu Lạc (65 tuổi), một cán bộ lão thành cách mạng. Bệnh nhân này mắc bệnh “sẹo giác mạc”. Đây là những tổn thương ông gặp phải trong chiến tranh. Cả 2 mắt của bệnh nhân này đã bị mất thị lực hơn 30 năm nay, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn. 

Bệnh nhân thứ hai là anh Lê Phước Hiếu - 38 tuổi. Anh Hiếu bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc và mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi. 28 năm qua, anh Hiếu phải bỏ học và sống dựa vào người mẹ. Anh từng đi khám mắt nhiều nơi nhưng đều thất vọng trở về. Cuộc sống của hai mẹ con rất khó khăn và chỉ mong chờ đến một phép màu mang lại ánh sáng cho bệnh nhân.

Chiều 10/7, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết  2 ca ghép giác mạc từ Trung tâm Mắt của bệnh viện đã được thực hiện thành công, đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân chịu cảnh mù lòa nhiều năm nay.

Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng và với tất cả những tấm lòng xin gửi lời tri ân đến cụ Nguyễn Viết Bồng và gia đình cụ. Nghĩa cử cao đẹp của cụ và gia đình không chỉ mang lại nguồn sáng cho 2 bệnh nhân mù lòa mà còn là tấm gương sáng, là ngọn cờ đầu để những nghĩa cử cao đẹp được lan tỏa.

TP