(NĐ&ĐS) - Táo bón kéo dài thường khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, khó chịu. Vì vậy, ngay khi vừa phát hiện con mới chớm bị, cha mẹ hãy thử áp dụng những mẹo trị táo bón cho bé cực hiệu nghiệm dưới đây.

meo-hay-tri-tao-bon-cho-tre-3
Táo bón là tình trạng khá phổ biến gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Khi bé đi ngoài khó khăn, phải ngồi lâu, rặn nhiều thì đó là dấu hiệu cho biết bé đang bị táo bón. Ngoài ra, cha mẹ có thể kiểm tra phân của con để nhận biết. Những em bị táo bón phân sẽ cứng, khô nứt nẻ, vón thành từng cục.

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ nhỏ thường xuất phát từ chế độ ăn thiếu chất xơ, uống ít nước, thói quen nín nhịn vệ sinh, thay đổi môi trường học tập, môi trường sống… Trong nhiều trường hợp, cha mẹ chỉ cần chú ý thay đổi về thực đơn, lối sinh hoạt khoa học cho con là bé đã có thể tự cải thiện chứng táo bón. Tuy nhiên, khá nhiều trẻ vẫn bị táo bón tái diễn cả vài tháng, thậm chí cả năm. Để hạn chế việc trẻ phải dùng thường xuyên các loại thuốc nhuận tràng, thụt tháo, các bậc phụ huynh thường tìm tòi nhiều mẹo hay trị táo bón cho trẻ vừa đơn giản, vừa hiệu quả. 

meo-hay-tri-tao-bon-cho-tre-2
Bệnh táo bón ở trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, khôn lường.

Trẻ nhỏ bị táo bón, cha mẹ nên làm gì?

1. Cho trẻ uống nhiều nước mỗi ngày

Đối với những bé dưới 6 tháng vẫn đang bú mẹ thì cần uống 100-200ml/ ngày. Đối với bé đang ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên thì uống 200-300 ml/ngay. Đối với trẻ trên 1 tuổi uống 500-600ml/ngày. Trẻ trên 3 tuổi uống 1000ml nước. Còn trẻ trên 10 tuổi uống khoảng 1.5 lít/ngày.

2. Chữa táo bón bằng mật ong

Mật ong có tính nóng làm vùng cơ hậu môn kích thích. Mẹ nhúng đầu tăm bông mềm vào mật ong, rồi thụt ngoáy sâu khoảng 1cm hậu môn của bé.

3. Chữa táo bón bằng xoa bụng

Cách xoa bụng chữa táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất. Mẹ đặt ngón tay vào giữa bụng sau khi cho bé ăn xong 1 tiếng, xoa nhẹ nhàng và đều đều theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 phút, làm 2-3 lần/ngày. Khi thời tiết chuyển lạnh, mẹ nhớ làm ấm tay trước tiên để bé không bị giật mình nhé.

4. Chữa táo bón bằng nước ấm

meo-hay-tri-tao-bon-cho-tre-1
Việc nắm các biện pháp trị táo bón cho trẻ rất quan trọng vì nếu bệnh kéo dài sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

Nếu trẻ có dấu hiệu khó đi ngoài, mẹ cho ngâm mông nước nóng 5-10 phút mỗi ngày 2-3 lần. Bởi nhiệt từ hơi nước nóng có tác dụng kích thích cơ vòng giúp trẻ sơ sinh bị táo bón lâu khỏi đi tiêu ngay sau đó.

5. Trị táo bón bằng rau mồng tơi

Trị táo bón cho trẻ sơ sinh từ 1 tháng tuổi bằng rau mồng tơi là một trong những mẹo dân gian rất hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Bạn chỉ cần ra chợ chọn mua các mớ rau mùng tơi tươi xanh, có cọng to, cứng. Mục đích chủ yếu là lấy cọng để ngoái vào hậu môn của trẻ.

Sau khi mua mùng tơi về, nhặt bỏ lá, rửa sạch và tước hết vỏ ngoài. Lấy cuống đó ngoái vào hậu môn trẻ. Chất nhày trong rau sẽ giúp cho trẻ đi tiêu dễ dàng.

6. Nước bồ kết

Lấy quả bồ kết khô ngâm vào 500ml nước nóng. Để đến khi nước nguội thì bạn dùng xilanh bơm nước bồ kết vào trong hậu môn của trẻ. Sử dụng nước bồ kết sẽ giúp cho hậu môn của bé được sạch sẽ, tránh được bệnh nhiễm khuẩn, nấm… Đồng thời điều trị bệnh táo bón rất hiệu quả.

Tường Anh (t/h)