(NĐ&ĐS) - Trong năm qua, tuy còn nhiều khó khăn, nhưng Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã hoàn thành tốt công tác khám chữa bệnh năm 2019.

Năm 2019, ban lãnh đạo Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã quán triệt và nghiêm túc triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên nhất là các văn bản chỉ đạo của ngành và chương trình chống lao quốc gia. Luôn chủ động xây dựng kịp thời đầy đủ các kế hoạch, chỉ tiêu cân đối với hoạt động của bệnh viện, các khoa phòng tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, Bệnh viện đã ban hành danh mục dịch vụ kỹ thuật thực hiện tại bệnh viện theo Thông tư 43/2013/TT-BYT, Thông tư 50/2014/TT-BYT,thay đổi giá dịch vụ theoThông tư 39/2018/TT-BYT, Thông tư 13/2019/TT-BYT và các hướng dẫn của Bộ Y tế. Đơn vị đã được Sở Y tế phê duyệt 25 dịch vụ kỹ thuật mới từ tháng 6/2019, đưa tổng số dịch vụ kỹ thuật thực hiện tại bệnh viện được phê duyệt lên 486 dịch vụ kỹ thuật.

Trong năm qua, tổng số lượt khám bệnh là 14,988 (lượt), đạt 115% kế hoạch; Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú 2019 là 5,671(người), đạt 101% kế hoạch, bệnh nhân điều trị ngoại trú 219 đạt 73% kế hoạch; Tổng số lần nội soi năm 2019 là 1,579 (lượt), đạt 158%  kế hoạch, chụp CT 4,461 đạt 112%. Các chỉ số cận lâm sàng như: xét nghiệm các loại, X-quang, điện tim, đo chức năng hô hấp.... đều tăng so với năm 2018, CT có tiêm cản quang được 11 bệnh nhân...

BV PHOI BG 1.jpg
Các y, bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang thực hiện nội soi phế quản

Công tác cải cách hành chính trong khám chữa bệnh tại Bệnh viện có nhiều ưu điểm. Bệnh viện tiếp tục duy trì giao ban buổi chiều, phòng khám và các khoa cận lâm sàng giờ làm việc sớm hơn 30 phút để khám, tư vấn và giải quyết cho người bệnh ngay từ đầu giờ, giảm khó khăn phiền hà cho người bệnh. Số bàn khám được duy trì 02 bàn, khu chờ đợi được kê đầy đủ ghế, tivi, quạt .., có cán bộ vừa cấp số khám bệnh và làm hướng dẫn viên.

Các khoa, phòng sàng sẵn sàng làm thủ tục nhanh gọn nhất để giúp người bệnh khi vào viện, ra viện được giải quyết một cách nhanh chóng và tiện lợi. Đáng chú ý, hằng tuần Giám đốc bệnh viện tổ chức họp hội đồng người bệnh, gặp gỡ trao đổi ngẫu nhiên với 30 người bệnh và người nhà người bệnh để lắng nghe ý kiến của họ về những vấn đề liên quan đến công tác khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc phục vụ của bệnh viện đối với họ.

Ngoài ra, Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã lắp đặt camera tại khu vực khám bệnh, bộ phận thanh toán viện phí, khu vực chụp XQ, nội soi, siêu âm... Đường dây nóng của bệnh viện thường trực 24/24, kịp thời giải quyết những phản ánh của người bệnh.

Bệnh viện không ngừng nâng cao, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh. Tiếp tục duy trì sử dụng các phần mềm HIS, LIS,... trong hoạt động khám, chữa bệnh và quản lý. Triển khai hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh y khoa (PACS), giúp các bác sĩ có thể xem kết quả chẩn đoán hình ảnh của bệnh nhân một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Bệnh viện đã đồng bộ hóa được 337 danh mục dịch vụ kỹ thuật, còn 149 dịch vụ kỹ thuật chưa đồng bộ hóa được vì: không có tên trong Thông tư 39/2018/TT-BYT, Thông tư 13/2019/TT-BYT, chỉ có tương đương với phân hạng kỹ thuật.

Đặc biệt, công tác trích xuất dữ liệu ổn định, đã thực hiện chuyển dữ liệu điện tử khám chữa bệnh BHYT đến cổng dữ liệu y tế của Bộ Y tế và Cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT của cơ quan BHXH thông qua ứng dụng liên thông.

Bên cạnh tập trung chuyên môn là khám chữa bệnh thì Bệnh viện còn chú trọng đến cải thiện chất lượng Bệnh viện. Xây dựng và triển khai kế hoạch thực hành tốt 5S, kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa, đã tiến hành kí cam kết thực hành tốt 5S và cam kết giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động y tế giữa các cá nhân và khoa, phòng với Giám đốc Bệnh viện.

BV PHOI BG 2
Bệnh viện Phổi Bắc Giang luôn giữ môi trường và khuôn viên xanh - sạch - đẹp

Xây dựng bệnh viện xanh -  sạch - đẹp: duy trì bổ sung chăm sóc cây xanh; Phân loại, thu gom, lưu giữ và xử lý chất thải y tế đúng quy định; Mỗi khoa có bình lọc nước ngoài hành lang đảm bảo cung cấp đầy đủ nước uống cho bệnh nhân; Khuôn viên bệnh viện, các khoa phòng luôn được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ...

Thực hiện tốt quy tắc ứng xử, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, cụ thể bệnh viện đã tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp ứng xử cho toàn thể cán bộ viên chức; Tổ chức họp hội đồng người bệnh hàng tuần để lắng nghe những ý kiến đóng góp, tâm tư nguyện vọng của người bệnh. Trong năm 2019 không có bất kỳ một sai sót chuyên môn nào, người bệnh luôn khen ngợi về tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ bệnh viện.

Bệnh viện luôn tạo mọi điều kiện để cán bộ, y, bác sĩ tự nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Công tác nghiên cứu khoa học năm 2019 có 3 đề tài được nghiệm thu, bước đầu có chất lượng, có những nội dung nghiên cứu phù hợp với hoạt động của bệnh viện.

Bệnh viện Phổi Bắc Giang không chỉ hoàn thành tốt công tác khám chữa bệnh mà còn làm tốt việc chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Công đoàn Bệnh viện huyện luôn duy trì ổn định và tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, viên chức, NLĐ. Tiền lương, phụ cấp theo lương, phụ cấp ưu đãi nghề, các chế độ BHYT, BHXH, bồi dưỡng độc hại được thực hiện đầy đủ, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật. Hàng năm, Công đoàn Bệnh viện đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ; thường xuyên tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm theo quy chế của đơn vị; tổ chức gặp mặt, biểu dương, tặng quà con của cán bộ, viên chức, NLĐ dịp tết Trung thu, năm học mới... 

Trong năm 2020, Bệnh viện Phổi Bắc Giang tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; đảm bảo chế độ chính sách cho khám chữa bệnh BHYT, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện danh mục dịch vụ kỹ thuật, bổ sung các dịch vụ kỹ thuật mới, hoàn thiện cơ sở hạ tầng để triển khai các kỹ thuật mới... và phấn đấu nâng hạng bệnh viện.

Tuyết Nhung