(NĐ&ĐS) - Nhiều năm qua, các lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung của một số công ty đóng tại thôn 3, xã Vạn Phúc (thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Hồng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân.

Qua tìm hiểu, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung của Công ty cổ phần Thịnh An (Cty Thịnh An) đóng trên địa bàn thôn 3, xã Vạn Phúc (thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã hoạt động nhiều năm qua và có diện tích đến hàng nghìn m2. Bên cạnh đó, còn có một số cơ sở, lò giết mổ của các đơn vị khác.  Screenshot (106)Dòng nước thải đen kịt, hôi thối tại con kênh ở địa bàn xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Theo ghi nhận thực tế, thời điểm rạng sáng, phía bên trong lò mổ của Cty Thịnh An, những người lao động đang giết mổ hàng trăm con lợn. Trên sàn của khu giết mổ, nước thải lênh láng, lông, phân lợn chưa kịp dọn, cùng mùi thối, hôi tanh nồng nặc bốc lên. 

Screenshot (107)
Từ hệ thống xử lý nước thải của lò giết mổ, một đường ống nhựa đường kính 40cm được đấu nối để xả nước thải trực tiếp "tuồn thẳng" ra kênh mương thuộc xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Phía ngoài, trong ánh đèn mờ tỏ, từng chiếc xe ô tô tải và xe máy vận chuyển số thịt lợn đã giết mổ tỏa đi khắp nơi để kinh doanh, buôn bán. Tiếp đến, những nhân viên, người lao động trong lò mổ dùng vòi lớn xịt nước chảy ra hệ thống xử lý nước.

Lần tìm theo đường đi của những ống nhựa dẫn nước thải cỡ lớn này ra khu vực kênh mương, cống dân sinh của bà con địa phương xã Vạn Phúc, phóng viên thấy dòng nước có màu đen, bốc mùi khó chịu được lò mổ của Cty Thịnh An xả thải trực tiếp ra kênh khu vực bến đò xã Vạn Phúc. 

Screenshot (105)
Nước thải từ đường ống nhựa này chảy ra ồ ạt, có màu đen, hôi thối... chưa qua xử lý "tuồn thẳng" ra con kênh nơi đây.

Tại điểm cuối của hệ thống xả thải từ lò giết mổ, một đường ống nhựa đường kính 40cm được đấu nối để xả nước thải trực tiếp "tuồn thẳng" ra kênh mương. Nước thải từ đường ống nhựa này chảy ra ồ ạt, có màu đen... lẫn trong đó là nhiều rác thải, các phế phẩm như: máu, lông lợn, mùi phân thối bốc lên hôi tanh, nồng nặc...

UBND huyện Thanh Trì ra quân bảo vệ môi trường

Sáng 24/2 vừa qua, tại Trường THCS Tân Triều, xã Tân Triều, UBND huyện Thanh Trì đã phát động cuộc vận động kêu gọi “Toàn dân chung tay giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, sức khỏe con người”. Đây là chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết với mục đích bảo vệ môi trường, sức khỏe cho người dân.

Tại lễ phát động, Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Trần Văn Khương cho biết, bên cạnh việc tuyên truyền để người dân hạn xả rác bừa bãi và không để tồn đọng các điểm chân rác, không để nước thải, nước mưa lưu cữu tồn tại ở khu dân cư. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị ở thôn, khu dân cư huy động tối đa lực lượng tổ chức ra quân thực hiện việc quét dọn, thu gom, xử lý triệt để rác thải, nước thải tồn đọng.

Đồng thời, làm sạch các tuyến đường trong thôn, khu dân cư với tinh thần địa bàn thôn, khu dân cư nào huy động lực lượng thôn, khu ấy. Đi đôi với những hoạt động trên còn thực hiện diệt bọ gậy ở phạm vi rộng, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm thường xuyên, tạo môi trường sạch sẽ, thoáng đãng.

Dòng nước từ kênh này sẽ đổ ra sông Hồng, gần khu vực bến đò xã Vạn Phúc. Tại đây, nguồn nước thải chảy đến đâu, các váng đen bám vào đất và hoa màu đến đó. Nguồn nước và môi trường xung quanh đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân nơi đây.

Một số người dân phản ánh, vào những ngày nắng nóng, mùi thối, hôi tanh của nguồn nước thải từ con kênh càng phát tán mạnh trong không khí, ruồi muỗi sinh sôi nảy nở rất nhanh… Người già và trẻ nhỏ ở đây tỏ ra lo lắng, đặc biệt mỗi khi có dịch sốt xuất huyết bùng phát, khi thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da...

Được biết, lò giết mổ gia súc của Cty Thịnh An đã hoạt động từ khá lâu. Hàng ngày, từ khoảng 1 – 2 giờ sáng trở đi là cơ sở giết mổ bắt đầu hoạt động. Cả nghìn con lợn kêu la inh ỏi khiến mọi người không thể ngủ được. Mùi hôi thối, tanh nồng nặc của cơ sở này bốc lên gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xung quanh.

Từ năm 2012, lò giết mổ lợn này của Cty Thịnh An đã hoạt động chính thức tại xã Vạn Phúc. Khi đó, doanh nghiệp đã vẽ ra rất nhiều viễn cảnh tốt đẹp, đặc biệt là sự thay đổi về chất lượng vệ sinh giết mổ, hay bảo vệ môi trường...

Đến nay, công suất giết mổ hàng ngày tại lò mổ của Cty Thịnh An tăng gấp hàng chục lần so với thời điểm ban đầu nhưng hệ thống xử lý vệ sinh môi trường lại chưa có nhiều thay đổi.

Screenshot (99)
Một sơ sở giết mổ cũng đóng trên địa bàn xã Vạn Phúc (huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Bên cạnh đó, việc lò mổ xả nước thải trái phép "tuồn thẳng" ra sông Hồng diễn ra giữa "thanh thiên bạch nhật" mà các cơ quan chức năng địa phương xã Vạn Phúc không hề phát hiện ra để xử lý dứt điểm. Điều này tạo ra nhiều hoài nghi về vai trò và trách nhiệm của các cơ quan chức năng địa phương?

Để đảm bảo môi trường và cuộc sống của người dân, đề nghị UBND huyện Thanh Trì và các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm thanh, kiểm tra các lò giết mổ đóng tại xã Vạn Phúc cũng như trên địa bàn quản lý. Đồng thời, có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng nói trên.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin

N.D