(NĐ&ĐS) - Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã đưa ra những lý do không đồng tình với đề xuất tăng thêm ngày nghỉ dịp 2/9 năm nay.

Mới đây, lãnh đạo ngành du lịch đề xuất Chính phủ kéo dài kỳ nghỉ lễ 2/9 thêm bốn ngày để kích cầu du lịch sau Covid-19. Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho hay, ngày 2/9 vào thứ tư, nhiều địa phương thấy có thể kéo dài kỳ nghỉ đến hết tuần nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh và hưởng ứng phong trào kích cầu du lịch nội địa. 

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 10/6, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm không đồng tình với đề xuất trên. Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết ông hoan nghênh các sáng kiến. Tuy nhiên, việc bố trí nghỉ 5 ngày dịp 2/9 phải cân nhắc rất kỹ và tính toán nhiều chiều, đánh giá tác động toàn diện.

dao-ngoc-dung-1554364271841446413740
Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung

Theo Bộ trưởng, ngày 2/9 năm nay rơi vào giữa tuần, khoảng cách giữa tuần đó với các ngày nghỉ khá xa nhau do đó việc thực hiện hoán đổi hay nghỉ bù rất bất hợp lý. Hơn nữa, thời gian vừa qua, Việt Nam thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19, quá trình giãn cách xã hội kéo dài nên người lao động và học sinh đã phải nghỉ rất nhiều. 

“Đây là thời điểm mà chúng ta phải thữ hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch, nhưng phải tập trung rất cao để khôi phục sản xuất, khôi phục thị trường lao động. Mà muốn như vậy phải tập trung rất cao để phát triển sản xuất, để tăng trưởng kinh tế”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Hơn nữa, theo Bộ Luật lao động hiện hành và các quy định pháp luật thì thì việc nghỉ bù hay giãn cách, hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp, do chủ sử dụng lao động quyết định. Còn lại khu vực công chức, viên chức và người lao động, Chính phủ với tư cách là chủ sử dụng lao động sẽ xem xét quyết định này. Như vậy, nếu Chính phủ quyết định tăng ngày nghỉ lễ như đề xuất thì trong khoảng 55 triệu lao động, chỉ khoảng 2 triệu người thuộc phạm vi áp dụng. 2 triệu so với 55 triệu thì đó là con số rất nhỏ nhoi, chỉ khoảng 4-5% không đáng kể gì so với 55 triệu lao động cả. Như vậy ảnh hưởng, tác động nó cũng không quá lớn cho việc phát triển kinh tế và du lịch.

Cuối cùng, cận kề với kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 là ngày khai giảng năm học mới 5/9. Đây là dịp toàn dân đưa trẻ đến trường, các bậc phụ huynh phải dành thời gian đưa con em đến trường, chuẩn bị năm học mới, rất khó có thể để con ở nhà để bố mẹ đi du lịch.

Bộ trưởng cho rằng, với những lý do rất căn bản như vậy thì quan điểm của Bộ là không tán thành và quan điểm của cá nhân Bộ trưởng cũng không tán thành đề xuất này. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có báo cáo các đồng chí lãnh đạo và Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng đã đồng ý với báo cáo của Bộ là sẽ không nghỉ 5 ngày như Tổng cục Du lịch đề xuất.

Đ.Long