(NĐ&ĐS) - Từ ngày 27-28/8, tại TP.Đà Nẵng, T.Ư Hội CTĐ Việt Nam phối hợp với Công ty Microsoft, Công ty cổ phần công nghệ Viking tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý rủi ro thảm họa tại Việt Nam” và tập huấn nâng cao cho đội ứng phó thảm họa T.Ư Hội.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được chia sẻ kết quả các hoạt động của Dự án  hệ thống ứng phó và tổ chức, hoạt động của Đội ứng phó thiên tai, thảm họa của các cấp Hội Chữ thập đỏ và giới thiệu giải pháp công nghệ đã được  lập trình xây dựng dưới sự tư vấn kỹ thuật của các chuyên gia Microsoft.

IMG_2298
Ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Qua gần một năm thực hiện Dự án, với nguồn kinh phí 2,2 tỷ đồng từ nhà tài trợ Microsoft được Công ty Viking trực tiếp xây dựng triển khai dự án, Hội CTĐ Việt Nam đã xây dựng được ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thảm họa. Thành viên đội ứng phó thiên tai thảm họa tham gia lớp tập huấn sẽ được tiếp cận các tính năng tiên tiến, như:  Tự động tiếp nhận được thông tin dự báo thời tiết từ nguồn thông tin tin cậy; thông tin và cảnh báo thiên tai, thảm hoạ đến tất cả các thiết bị có cài phần mềm từ các nguồn thông tin chính thức của Chính phủ; quản lý, sửa đổi, cập nhật và phê duyệt danh sách thông tin các nhân chi tiết của các thành viên đội phản ứng nhanh; theo dõi các thành viên đội phản ứng nhanh và cộng đồng trên hệ thống bản đồ Việt Nam theo hệ thống định vị; kích hoạt các thành viên đội phản ứng nhanh thông qua email hoặc tin nhắn điện thoại hoặc trên ứng dụng; phục vụ công tác đánh giá nhanh khi xảy ra thảm hoạ và cảnh báo như: tiếp nhận, tự động tổng hợp thông tin bằng báo cáo theo biểu mẫu, văn bản, video vị trí cung cấp thông tin… theo từng cấp và gửi về Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Địa bàn thực hiện dự án tại 9 tỉnh, thành là các tỉnh nằm trong vùng trọng điểm thiên tai gồm: Lai Châu, Hòa Bình, Hà Nội, Nghệ an, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Cà Mau, Bạc Liêu. Đồng thời tổ chức Hội nghị giới thiệu ứng dụng, tập huấn hướng dẫn sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin cho 225 thành viên Đội ứng phó thiên tai, thảm họa của Trung ương Hội và 19 tỉnh, thành Hội và in ấn, xây dựng các tài liệu tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm.

IMG_2305
Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: “T.Ư Hội là tổ chức tiên phong trong sử dụng công nghệ để phòng chống thiên tai, thảm họa. Chình vì vậy dự án này được triển khai đã kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp thiết đối với Hội CTĐ Việt Nam trong quản lý rủi ro thảm họa trong thời đại cộng nghệ thông tin 4.0. Từ thành công của dự án này, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển xây dựng các phần mềm Xử lý các tai nạn thương tích thường gặp cung cấp miễn phí cho người dân từ đó truyền thông các giá trị nhân đạo”.

Hiện nay, duy nhất hoạt động ứng phó thiên tai, thảm họa của Hội CTĐ Việt Nam được triển khai ở cả 4 cấp: 1 đội ứng phó thiên tai thảm họa cấp Trung ương (NDRT) gồm 56 thành viên (gồm của Trung ương Hội và các tỉnh trọng điểm thiên tai); 34 đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp tỉnh (PDRT); 181 đội thanh niên xung kích cấp huyện; 389 đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp xã (CDRT).

Đại diện nhà tài trợ, bà Lê Hồng Nhi - Trưởng phụ trách cộng đồng khu vực Đông Nam Á Tập đoàn Microsoft cho biết: “Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, Microsoft đã hỗ trợ hơn 2.5 tỉ đô la tiền mặt, phần mềm, máy móc, công nghệ đám mây cho hàng trăm ngàn tổ chức phi lợi nhuận trên thế giới để giúp họ sử dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả phục vụ cộng đồng. Trong công tác phòng chống ứng phó thiên tai thảm họa, Microsoft đã luôn đồng hành với cộng đồng để giải quyết các vấn đề khẩn cấp do thảm họa mang lại cũng như giảm thiểu rủi ro về lâu dài. Với dự án này, Microsoft mong muốn hỗ trợ Hội CTĐ Việt Nam một phần mềm tối ưu trong việc quản lý rủi ro thảm họa trước thời đại bùng nổ thông tin, từ đó có thể giới thiệu mô hình cho các nước trong khu vực”.

IMG_2322
Đội UPTH cấp T.Ư Hội chụp ảnh với nhà tài trợ tổng kết dự án.

Chia sẻ về những ứng dụng của dự án mang lại, bà Đào Thị Luyến - Hội CTĐ tỉnh Điện Biên, thành viên của Đội ứng phó thảm họa T.Ư Hội chia sẻ: Điện Biên là tỉnh miền núi thường xuyên phải hứng chịu thiên tai, thảm họa như lũ quét, sạt lở đất. Trước đây, khi chưa có dự án, chưa có phần mềm này, cán bộ CTĐ các cấp hội của tỉnh ngoài việc cứu trợ khẩn cấp bước đầu còn rất vất vả trong việc thu thập thông tin, đánh giá hiện trạng thiệt hại, việc lưu trữ và chuyển tải thông tin gặp rất nhiều khó khăn, thông tin không chính xác qua từng thời điểm. Sau khi được tập huấn thực hiện dự án, cài đặt ngay phần mềm trên điện thoại di dộng thì đã giúp chúng tôi thực hiện công việc cung cấp thông tin về trung ương nhanh hơn, phần mềm còn đưa ra những cảnh báo có thể xảy ra trên địa bàn từ đó giúp chúng tôi cảnh báo cho người dân làm hạn chế tối đa thiệt hại về người của.

Hải Hà