(NĐ&ĐS) - Liên quan đến vấn đề tìm hiểu về việc lát đá vỉa hè, ngày 15/12/2017, UBND TP. Hà Nội đã có công văn Số 11993/VP-ĐT gửi Sở Xây dựng và Báo Nhân đạo và Đời sống. Trong đó, nêu rõ: Giao Sở Xây dựng tiếp và trả lời Báo Nhân đạo và Đời sống theo đúng quy định.

Cụ thể, ngày 15/12/2017, UBND TP. Hà Nội có công văn Số 11993/VP-ĐT trả lời Báo Nhân đạo và Đời sống trong đó nêu: "UBND thành phố đã nhận được Giấy Giới thiệu của Báo Nhân đạo và Đời sống giới thiệu phóng viên Lê Đại Lộc đến làm việc và tìm hiểu về lát đá vỉa hè (chụp gửi kèm theo).

Phó Chủ tịch UBND Thành phố - Nguyễn Thế Hùng giao Sở Xây dựng tiếp và trả lời Báo Nhân đạo và Đời sống.

25589726_961093907386270_1347531611_n
Công văn Số 11993/VP-ĐT của UBND TP. Hà Nội gửi Báo Nhân đạo và Đời sống.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trước đó (trong tháng 11/2017 vừa qua), PV Báo Nhân đạo và Đời sống đã trực tiếp đến, trình Giấy giới thiệu và liên hệ làm việc tại UBND Quận Đống Đa; UBND Quận Thanh Xuân (Thành phố Hà Nội). Tuy nhiên, cho đến nay, các cơ quan, đơn vị này vẫn chưa sắp xếp thông tin, trả lời theo quy định pháp luật.

Qua đây, kính đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan sắp xếp lịch làm việc và có phản hồi cụ thể để Báo Nhân đạo và Đời sống tiếp nhận thông tin và phản ánh nội dung được khách quan, chính xác.

Liên quan vấn đề việc lát đá vỉa hè "độ bền 70 năm" mới sử dụng đã hư hỏng:

Trước đó, hồi đầu tháng 11/2017, một số cơ quan báo chí có thông tin phản ánh về sự việc hàng loạt vỉa hè các tuyến phố của Hà Nội được triển khai ồ ạt lát đá tự nhiên có độ bền quảng cáo 70 năm. Nhưng trên thực tế, sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng, đã xảy ra tình trạng đá vỡ nát, xuống cấp nghiêm trọng trên nhiều tuyến phố như Lê Trọng Tấn, Nguyễn Trãi, Trung Kính... khiến dư luận bức xúc.

Đến chiều ngày 29/11, UBND quận Đống Đa đã ban hành quyết định tạm dừng việc lát đá để kiểm tra.

Vào chiều ngày 6/12, phát biểu tại buổi bế mạc kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Thanh tra thành phố đã vào cuộc trước tình trạng lát vỉa hè kém chất lượng tại một số địa bàn và những vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”.

Sáng ngày 13/12, tại Hội nghị giao ban trực tuyến của lãnh đạo thành phố với các quận huyện, thị xã, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Việc lát đá vỉa hè phải được truy trách nhiệm các cấp lãnh đạo, cấp đứng đầu, không thể coi như không có gì. Tôi đề nghị phải làm rõ vấn đề”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu quận, huyện, thị xã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, rà soát làm rõ trách nhiệm và xử lý việc làm sai trong công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai chỉ đạo của TP.

Sở Xây dựng được yêu cầu phải báo cáo đánh giá tổng thể việc thiết kế, xây dựng hè đường, đồng thời làm rõ trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, báo cáo TP trước ngày 15/12/2017.

via he
Từ đầu năm 2017, hàng loạt tuyến phố đã ồ ạt tiến hành thay thế vật liệu cũ bằng đá xanh như Lê Trọng Tấn, Giải Phóng, Trần Phú, Nguyễn Trãi, Trường Chinh, Đại Cồ Việt, Quang Trung, Nguyễn Du, Bà Triệu…

Theo chủ trương của TP. Hà Nội, từ cuối năm 2016, nhiều quận nội thành đã cải tạo vỉa hè bằng đá tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm. Tuyến phố đầu tiên lát đá tự nhiên được đảm bảo bền vững 70 năm là phố Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), sau đó nhiều tuyến phố triển khai như Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi, Giải Phóng… cũng được lát đá tự nhiên này.

Tuy nhiên, mặt đá mới lát và vừa đưa vào sử dụng vài tháng đã bị bong tróc, vỡ nát nhiều vị trí. Đây là dấu hỏi lớn cần được các cơ quan chức năng, có thẩm quyền của TP. Hà Nội vào cuộc, tiến hành thanh tra, kiểm tra kịp thời, nghiêm túc, có kết luận rõ ràng và thông tin cho người dân được biết.

Anh Lê