(NĐ&ĐS) - TP.HCM là địa phương thứ 55 của Việt Nam có dịch tả lợn châu Phi.

Chiều 11/6, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM chính thức công bố ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại TP.HCM.

dich-ta-lon-chau-phi1
Ảnh minh họa.

Cụ thể, ngày 10/6, cơ quan chức năng ghi nhận một trường hợp đàn lợn của hộ bà Lê Thị Ngọc Cẩm (phường Phú Hữu, quận 9) có triệu chứng điển hình của dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP HCM phối hợp với UBND phường Phú Hữu và UBND quận 9 tổ chức tiêu hủy toàn bộ 163 con lợn của hộ bà Cẩm và thức ăn thừa tại khu vực xa dân cư.

Đồng thời, cơ quan chức năng áp dụng biện pháp rải vôi bột tại khu vực chăn nuôi, khu vực xử lý và hố chôn, tiêu độc khử trùng liên tục 10 ngày kể từ ngày xử lý lợn bệnh.

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP. HCM cho biết, toàn xã Phú Hữu có 7 hộ chăn nuôi với tổng đàn 506 con, những hộ này sẽ được triển khai cấp phát thuốc sát trùng liên tục 7 ngày kể từ ngày 11/6 và tiêu độc khử trùng 3 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo và tạm thời trong 30 ngày các hộ này không được xuất bán lợn.

Đối với vùng uy hiếp (bán kính 3 km từ ổ dịch) có 29 hộ chăn nuôi, tổng đàn 2.422 con, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp cùng UBND quận 9 và quận 2 triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ định kỳ 3 lần/tuần trong 4 tuần kể từ ngày 11/6.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM, cho biết hộ dân này sử dụng thức ăn thừa tại các quán ăn. Nguyên nhân và nguồn gây bệnh đang được các cơ quan chức năng làm rõ.

Hiện ổ dịch đã được khống chế và ngành chức năng đã triển khai các biện pháp khoanh vùng, bố trí chốt chặn khu vực xung quanh để ngăn chặn mầm bệnh lây lan. 

Theo Cục Thú y, TP.HCM là địa phương thứ 55 của Việt Nam có dịch tả lợn châu Phi. Tính đến ngày 10/6, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 3.918 xã, 402 huyện của 54 tỉnh, thành, buộc phải tiêu hủy 2.457.383 con lợn.

MT (t/h)