(NĐ&ĐS) - TP.HCM đề nghị người dân thành phố giúp đỡ người ăn xin, lang thang cơ nhỡ thông qua các tổ chức từ thiện hoặc đoàn thể chính trị - xã hội.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM vừa có văn bản đề nghị các quận, huyện trên địa bàn tập trung thực hiện việc quản lý người ăn xin, người không có nơi cư trú ổn định.

tp-hcm
TP.HCM khuyến nghị không cho tiền người ăn xin. Ảnh: Internet

Theo đó, Sở khuyến khích người dân TP.HCM giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn qua các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức từ thiện, không trực tiếp cho tiền người xin ăn trên đường phố. 

UBND các quận, huyện được yêu cầu phối hợp, lập danh sách địa điểm thường xuyên có người xin ăn, sinh sống. Chính quyền địa phương cần chủ động rà soát để phát hiện, xử lý nhanh chóng hiện tượng chăn dắt hoặc lợi dụng đối tượng yếu thế (người cao tuổi, trẻ em).

Khi phát hiện những trường hợp ăn xin, sinh sống nơi công cộng, người dân có thể phản ánh tới đường dây nóng 028.38.292.419 của phòng Bảo trợ xã hội.

Thời gian gần đây, tình trạng người ăn xin xuất hiện tràn lan tại khu vực nội thành Sài Gòn. Thậm chí, có nhiều người nước ngoài cũng xin ăn ở trung tâm Sài Gòn và các khu vui chơi, giải trí đông người. Họ nói tiếng Anh, hoặc cầm bảng viết chữ tiếng nước ngoài kèm tiếng Việt Nam.

MT