(NĐ&ĐS) - Ngày 10/6 tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội đã tổ chức “Lễ tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu Thủ đô năm 2019”, ngày hội “Giọt máu hè 2019” nhân “Ngày Quốc tế Người hiến máu” (14/6).

a2
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. 

Phát biểu tại buổi Lễ tôn vinh, bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã thay mặt cho lãnh đạo Trung ương Hội CTĐ Việt Nam khẳng định: "Hiến máu nhân đạo không chỉ mang đến sự sống cho con người mà là một hành động cao cả, một nghĩa cửa cao đẹp, thể hiện trách nhiệm lòng nhân ái của mỗi cá nhân đối với cộng đồng, thể hiện sâu sắc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta. Ở đây, người nhận máu không thể biết ai là người cho máu nhưng ngoài việc nhận máu như một liều thuốc quý hiếm, người ta còn nhận ở đó với giá trị về tinh thần, là tình nhân ái, là dòng máu ấm của những người cho".

A1
Bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại Lễ Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu Thủ đô 2019.

“Lượng máu hiếm quý giá đã góp phần cứu chữa hàng triệu người bệnh, không để xảy ra thiếu máu trầm trọng như trước đây đặc biệt là dịp lễ tết, dịp hè. Trong thành tích chung đó không thể không kể đến sự đóng góp quan trọng của phong trào hiến máu tình nguyện Thủ đô. Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện Thủ đô đã làm tốt công tác tham mưu. Tăng cường đội ngũ tuyên truyền viên, tình nguyện viên về hiến máu tình nguyện, mở rộng các đối tượng tham gia những đợt hiến máu tình nguyện, cùng với đó cũng tại nơi đây đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, tiêu biểu đáng học tập trong toàn quốc như mô hình dòng họ hiến máu, tuyến phố hiến máu..., gần đây nhất rất sáng tạo là hiến máu trong các nhóm bạn đồng niên, đây là mô hình mang lại hiệu quả”.

Bà Trần Thị Hồng An cũng mong muốn trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội sẽ làm tốt chức năng làm cơ quan thường trực, tham mưu các chủ trương giải pháp để đưa công tác hiến máu tình nguyện Thủ đô phát triển vững mạnh.

Ông Nguyễn Sỹ Trường - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Hà Nội - Phó trưởng Ban Vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội cho biết: Tính riêng năm 2018, cả nước đã vận động và tiếp nhận được gần 1,6 triệu đơn vị máu, trong đó 98% lượng máu tiếp nhận được từ những người hiến máu tình nguyện, tỷ lệ dân số hiến máu đạt gần 1,5%. Riêng TP Hà Nội đã tiếp nhận được trên 223.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện, đạt tỷ lệ dân số hiến máu là trên 2,6%. 6 tháng đầu năm 2019 toàn Thành phố đã tiếp nhận được trên 120 nghìn đơn vị máu đạt 58% kế hoạch đề ra.

a3
Ông Nguyễn Sỹ Trường - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức hiệu quả nhiều mô hình hiến máu, phong trào hiến máu tình nguyện Thủ đô đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Nhiều gia đình, cá nhân đã hiến máu nhiều lần như: Gia đình ông Nguyễn Văn Khương xã Tân Lập, huyện Đan Phượng gia đình đã hiến máu trên 20 lần, bản thân ông đã hiến máu 6 lần; gia đình ông Đỗ Đức Tuyên, xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên bản thân đã hiến máu 19 lần, đã vận động vợ và các con tích cực tham gia hiến máu; ông Chu Văn Kiêu – Tổ 48 Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh bản thân đã hiến máu 28 lần; ông Bùi Hồng Quân – Tổ dân phố số 5, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm đã hiến máu 26 lần; ông Phạm Thế Anh, Trường THCS Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân đã hiến máu 22 lần ngoài ra còn tích cực vận động mọi người tham gia hiến máu...

Chia sẻ tại lễ tôn vinh, chị Lê Thị Ngọc My - Phó Bí thư Đoàn xã Kim Lũ (huyện Sóc Sơn) cho biết, bản than đã tham gia hiến máu tình nguyện suốt 5 năm, có 17 lần hiến máu. Chi My chia sẻ: "Hiến máu tình nguyện là hoạt động ý nghĩa, một nghĩa cử cao đẹp trao đi sự sống mà bản thân những người có sức trẻ như em cần phải tiên phong đi đầu".

Từ ngày tham gia hiến máu, chị Ngọc My đã tăng được 8kg, cơ thể khỏe mạnh, năng động. Hằng năm, vào mỗi dịp tháng 6, khi xã tổ chức hiến máu tình nguyện, Ngọc My lại cùng với các tình nguyện viên đạp xe quanh xã, tuyên truyền về lợi ích của việc hiến máu, quyền lợi sau khi hiến máu cho người dân. Nhờ đó, chỉ tiêu hiến máu tình nguyện của xã luôn vượt và tăng qua mỗi năm.

Tại buổi lễ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 25 gia đình và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện của Thủ đô. UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen cho 5 gia đình và 5 cá nhân; Thường trực BCĐ vận động hiến máu tình nguyện Thành phố tặng Giấy khen cho 60 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia phong trào hiến máu tình nguyện.  

Hiến máu tình nguyện đang dần trở thành nét đẹp, đầy tính nhân văn và tinh thần nhân ái của mỗi người dân Thủ đô. Trong dịp Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6, nhiều đơn vị quận huyện trên địa bàn thành phố cũng tổ chức các hoạt động tôn vinh người hiến máu. Đây sẽ là động lực to lớn thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện của Thủ đô phát triển bền vững, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong những năm tới.

Lã Hằng