(NĐ&ĐS) - Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, các ban ngành tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh trên tuyến đường 20 Quyết Thắng.

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống Mỹ cứu nước, tỉnh Quảng Bình nằm trên con đường huyết mạch quan trọng nối miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam. Tỉnh này là đầu mối giao thông với nhiều tuyến đường huyết mạch để miền Bắc chi viện cho miền Nam, trong đó có tuyến đường 20 Quyết Thắng.

Để tuyến đường trên có thể hoạt động, đã có hơn 8.000 chiến sĩ, cán bộ công nhân kỹ thuật thuộc Trung đoàn 4, Trung đoàn 5, Trung đoàn 10 và Trung đoàn 41 bộ đội công binh (Binh đoàn 559) cùng với công trường 20 của Bộ Giao thông vận tải bao gồm các đơn vị cơ giới, các đơn vị thanh niên xung phong các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Hà Nam Ninh thực hiện 519.280 ngày công, đào đắp 915.913m3 đất đá, bắc cầu qua khe, qua suối, mở xong tuyến đường dài 125 km. Đến ngày 5/5/1966, đường 20 - Quyết Thắng được khai thông. Sau đó, để bảo vệ con đường này, hàng nghìn chiến sĩ, thanh niên xung phong đã ngã xuống để con đường luôn được lưu thông.

Trong khuôn khổ các chương trình kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Vĩnh Hưng (tỉnh Quảng Bình) phối hợp với các sở ban ngành tỉnh Quảng Bình tổ chức buổi lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên tuyến đường 20 Quyết Thắng. Buổi lễ được tổ chức ngày 14/12 tại tượng đài thanh niên xung phong xã Sơn Trạch – huyện Bố Trạch – tỉnh Quảng Bình, với sự tham dự của lãnh đạo địa phương và đông đảo người dân đến thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ.

IMG_0396Tượng đài thanh niên xung phong - nơi tổ chức lễ cầu siêu.

Cũng trong chương trình cầu siêu, ban tổ chức đã thỉnh hương linh các anh hùng liệt sĩ ở nhiều nơi như: Nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc, Nghĩa trang liệt sĩ Nam Gianh - bến phà Gianh, Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn - bến phà Long Đại, bến phà Xuân Sơn, Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết Thắng - hang Tám Cô - hang Y Tá…

Tại buổi lễ cầu siêu, ông Phạm Thành Trung – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Vĩnh Hưng - chia sẻ, thế hệ sau này luôn tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ để đất nước có ngày hôm nay. Ông Trung cho biết, buổi lễ cầu siêu với mong muốn vong linh các anh hùng liệt sĩ siêu thoát, hòa vào núi rừng Trường Sơn, phù hộ cho đất nước ngày càng phát triển.

Cũng trong đợt này, Công ty Vĩnh Hưng đã hỗ trợ 400 triệu đồng để xây dựng 8 nhà tình nghĩa cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của huyện Bố Trạch.

Một số hình ảnh tại buổi lễ cầu siêu: 

IMG_0398
Các tăng ni tại buổi lễ cầu siêu
duy
Các đại biểu vào dâng hoa, thắp hương tại đài tưởng niệm
2
Công ty Vĩnh Hưng trao tặng nhà tình thương cho các hộ nghèo tại huyện Bố Trạch.                                                                                                                                               
Tuấn Tài