(NĐ&ĐS) - Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ niềm vui khi cùng chung tay với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang hỗ trợ các cựu chiến binh còn khó khăn về nhà ở ổn định cuộc sống.

Ngày 17/11, Lễ tổng kết chương trình xây dựng nhà ở Chữ thập đỏ cho cựu chiến binh (CCB) đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (năm 1979 – 1989) trên địa bàn tỉnh Hà Giang do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động đã được tổ chức.

Tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân, ông Nguyễn Hải Anh - Phó chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ông Thào Hồng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang, bà Hà Thị Minh Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các đơn vị tài trợ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, LLVT tỉnh, lãnh đạo các huyện: Bắc Quang, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Xín Mần, thành phố Hà Giang và 89 CCB đại diện cho 356 hộ CCB được hỗ trợ làm nhà.

DSC_1944
Các đại biểu tham dự buổi lễ tổng kết chương trình xây dựng nhà ở Chữ thập đỏ cho cựu chiến binh.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang luôn trăn trở với những khó khăn của đồng bào Hà giang, của các cựu chiến binh - những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc. Chính vì vậy, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân đã tài trợ, vận động các doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm, thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ xây dựng 356 nhà ở cho CCB tại 5 huyện: Vị Xuyên, Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Xín Mần và thành phố Hà Giang.

Theo đó, mỗi hộ gia đình sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng, tỉnh Hà Giang hỗ trợ thêm 10 triệu đồng để giúp các gia đình xây dựng nhà ở đảm bảo nền cứng, tường cứng và mái cứng. Kết quả đến nay đã hoàn thành bàn giao 328 trên tổng số 356 căn nhà. Số còn lại sẽ hoàn thành trước ngày 31/12/2019.

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ niềm vui khi cùng chung tay với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang hỗ trợ được các cựu chiến binh còn khó khăn về nhà ở ổn định cuộc sống. 

_DLG1166
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại lễ tổng kết.

Trước những kết quả như vậy, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chỉ ra những yếu tố để giúp cho sự thành công của chương trình này. Trước tiên, ngoài nguyên Chủ tịch nước, những doanh nghiệp tới từ nơi xa đều có tâm nguyện muốn giúp đỡ các cựu chiến binh tại Hà Giang có hoàn cảnh khó khăn, sự hưởng ứng của các doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng. Yếu tố thứ hai, bản thân gia đình các cựu chiến binh được hưởng lợi cũng rất cố gắng để hoàn thiện căn nhà của mình. Số tiền được hỗ trợ 60 triệu hoàn toàn không đủ, bởi vậy các cựu chiến binh đã tìm nhiều cách, nhiều nhà trong số đó được xây dựng từ công sức của những người cùng làng xóm, của người thân trong gia đình. Thứ ba, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là một cơ quan lo về vấn đề nhân đạo cũng đã đứng ra kết nối nhiều nguồn lực để đóng góp với gia đình được hưởng lợi từ chương trình này. Cuối cùng, nguyên Chủ tịch nước trương Tấn Sang ghi nhận sự quan tâm và quyết tâm rất lớn của các lãnh đạo tỉnh Hà Giang trong quá trình xây dựng nhà Chữ thập đỏ.

Từ kết quả đạt được của chương trình, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thấy được khả năng để thực hiện một chương trình lớn hơn để cơ bản giải quyết được nhu cầu nhà ở cho một bộ phận cựu chiến binh, gia đình có công và một bộ phận dân nghèo ở Hà Giang, tạm gọi là "Chương trình 3000".

Theo dự định của lãnh đạo tỉnh Hà Giang, vào khoảng giữa tháng Giêng năm 2020 sẽ khánh thành đợt 1 với khoảng 1000 căn nhà đầu tiên được bàn giao, đến cuối năm 2020 sẽ có thêm 1.000 căn nhà nữa, và sau Đại hội Đảng của tỉnh sẽ tiếp tục triển khai và đến năm 2021 sẽ có 1.000 căn nhà nữa được bàn giao.

DSC_1718
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà gia đình CCB có nhà Chữ thập đỏ ở Hà Giang

Ông Thào Hồng Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang - bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, giúp đỡ của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân, cùng với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đóng góp, ủng hộ, giúp đỡ tỉnh thực hiện thành công chương trình này. Chương trình đã giúp cho hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn ổn định về nhà ở, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế vươn lên giảm nghèo bền vững. Đồng thời, cũng thể hiện sự quan tâm của cả cộng đồng xã hội đối với các thế hệ cựu chiến binh. Trong thời gian tới, cùng với những quyết tâm của tỉnh, Hà Giang mong muốn cá nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các bộ, ngành trung ương, các nhà hảo tâm tiếp tục chung tay hỗ trợ tỉnh Hà Giang chăm lo cho đồng bào nghèo.

DSC_1980
DSC_1977
DSC_2025
DSC_2055
Tặng quà cho các cựu chiến binh tại Hà Giang

Tại buổi lễ, đoàn công tác của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Nguyễn Hải Anh - Phó chủ tịch, Tổng thư kí Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng như đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Giang và các nhà tài trợ đã trao tặng nhiều phần quà giá trị cho các cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, hiện đang sinh sống tại các huyện: Bắc Quang, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Xín Mần, thành phố Hà Giang.

Đ.Long