“Tôi thà làm đúng hơn là làm nhanh”. Đó là lý do Tổng thống Donald Trump đưa ra tại buổi họp báo chiều ngày 28/2 để giải thích cho lý do vì sao không có một tuyên bố chung được ký kết sau cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - triều lần hai.

Cuộc họp kín giữa hai nhà lãnh đạo Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã kết thúc sớm so với dự định. Theo thông báo mới nhất của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai mà không có tuyên bố chung. Hai nhà lãnh đạo cũng không có bữa trưa làm việc như kế hoạch ban đầu. Cuộc họp báo của Tổng thống Donald Trump tại khách sạch Marriot cũng diễn ra sớm hơn 2 tiếng so với dự kiến. 

trump
Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo chiều 28/2. Ảnh: CNN

Trước hàng trăm phóng viên báo chí, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, ông đã cố gắng để đạt được tiến triển trong quá trình đàm phán, song đây vẫn chưa là thời điểm phù hợp để ký kết một tuyên bố chung.

Ông Trump vẫn lạc quan và hy vọng hai nhóm làm việc vẫn sẽ tiếp tục làm việc cùng với nhau, tiếp tục tạo thêm những bước tiến triển mới, hướng tới phi hạt nhân hóa và mang lại lợi ích cho cả nhân dân Mỹ và trên thế giới. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, bất đồng về lệnh cấm vận chính là lý do hội nghị thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không đạt kết quả tích cực.

“Triều Tiên muốn Mỹ dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận nhưng chúng tôi chưa sẵn sàng thực hiện. Chúng tôi phải bước ra khỏi vấn đề đặc biệt này”, ông Trump nói. Ông cho biết, ông trông đợi những cuộc đàm phán tương lai với Triều Tiên bởi "họ có tiềm năng rất lớn, không thể tin nổi".

"Tôi rất muốn gỡ bỏ lệnh trừng phạt, bởi vì đất nước đó có tiềm năng phát triển rất lớn", ông Trump nói.

Khi được hỏi về phản ứng của hai bên sau khi kết thúc hội đàm mà không đạt được kết quả tích cực, Tổng thống Trump cho biết các cuộc thảo luận giữa ông với Chủ tịch Kim vẫn "thân thiện" và không ai ra về trong giận dữ. "Chúng tôi vẫn yêu quý nhau, chúng tôi có một mối quan hệ tốt", ông nói.

Ông Donald Trump cho biết, phía Triều Tiên muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt hoàn toàn nhưng phía Mỹ chưa thể làm điều đó vào thời điểm này. Ông nhấn mạnh, lệnh trừng phạt vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện.

Mặc dù vậy, ông chủ Nhà Trắng khẳng định, ông và Chủ tịch Kim Jong Un đã trở thành những người bạn tốt. Triều Tiên có tiềm năng rất tuyệt vời. Chỉ có điều, khoảng cách giữa hai nước vẫn còn tồn tại và khoảng cách này sẽ dần được xóa bỏ.

Ông Trump nói, chưa hứa trước về một hội nghị tiếp theo với ông Kim. Ông nói lý do lớn nhất dừng các cuộc tập trận ở Hàn Quốc là chi phí.

Tổng thống Trump kết thúc họp báo. Ông cho biết sẽ ngay lập tức lên đường ra sân bay trở về Washington D.C. 

HH