Chiều 8/11, phát biểu trong phiên chất vấn của Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh. Thủ tướng cũng nhấn mạnh: "chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn!".

Trong bài phát biểu trước khi trực tiếp trả lời chất vấn, Thủ tướng đề cập đến sự việc đau lòng về 39 người Việt Nam thiệt mạng trong container ở Anh.

"Chúng ta bày tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh và xin chia buồn với gia quyến các nạn nhân. Chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn!", Thủ tướng nói.

Thủ tướng: 'Không được để thảm kịch ở Anh tái diễn'
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Trước khi vào nội dung tiếp thu, giải trình các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, mục tiêu đặt ra theo tinh thần cương lĩnh phát triển đất nước thời kỳ quá độ được điều chỉnh, bổ sung năm 2011 là đến giữa thế kỷ XXI, Việt Nam trở thành một nước công nghiệp phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Theo Thủ tướng, những khó khăn, thách thức phía trước không hề nhỏ. Xóa đói giảm nghèo đã khó, làm cho đất nước cường thịnh, bền vững, thu hẹp và tiến kịp các nước phát triển, sẽ càng khó khăn hơn nhiều.

Nối tiếp truyền thống chưa bao giờ khuất phục trước ngoại bang, chưa bao giờ lùi bước trước khó khăn, gian khổ của ông cha, Thủ tướng nhấn mạnh việc phải nỗ lực phấn đấu với tinh thần tự lực, tự cường với tất cả lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

“Thách thức lớn nhất của chúng ta hiện nay không phải là thoát bẫy thu nhập trung bình. Nguy cơ lớn nhất không phải là tụt hậu kinh tế mà thách thức lớn nhất của chúng ta chính là thiếu ý chí mạnh mẽ vươn lên và nguy cơ lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm” – Thủ tướng nhận định.

Hải An