(NĐ&ĐS) – Chiều 25/4, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam đã tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về Tháng Nhân đạo 2019.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội CTĐ Việt Nam, ông Ngô Anh Tuấn - Phó chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, đại diện Tổng Công ty bưu điện Việt Nam, lãnh đạo các Ban của Hội CTĐ Việt Nam, các phóng viên báo chí trung ương và Hà Nội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí, ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội CTĐ Việt Nam cho biết: Trong nhiều năm qua, Hội CTĐ Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều chương trình lớn như “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Ngân hàng bò”, “Chung sức vì nhân đạo”,... Trong đó, chương trình Tháng Nhân đạo 2018 mang lại hiệu quả cao. Tổng giá trị vận động trong “Tháng Nhân đạo” năm 2018 của toàn Hội đạt trên 243 tỷ đồng trợ giúp 626.000 lượt người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

hai-anh
Ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội CTĐ Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo.

“Tháng Nhân đạo năm 2019, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của “Ban chỉ đạo Tháng nhân đạo” Hội CTĐ Việt Nam, các cấp hội ở các tỉnh, thành và sự chung tay của các cơ quan ban ngành, các nhà hảo tâm trong cả nước, Tháng Nhân đạo sẽ thu được nhiều thành công, tạo ra sự khởi sắc, đổi mới toàn diện trong các hoạt động nhân đạo”, ông Nguyễn Hải Anh nhấn mạnh.

Chia sẻ về các hoạt động sẽ diễn ra trong "Tháng nhân đạo" năm 2019, ông Đặng Minh Tiến - Trưởng ban Công tác xã hội, Hội CTĐ Việt Nam cho biết: Năm 2019 "Tháng nhân đạo" được triển khai trên toàn quốc nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước đối với công tác nhân đạo; Làm sâu sắc, lan tỏa hơn nữa các giá trị và truyền thống nhân ái cao đẹp của dân tộc trong các tầng lớp nhân dân và lực lượng xã hội, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua làm việc thiện sâu rộng trong các cơ quan, tổ chức và toàn thể nhân dân, đẩy mạnh công tác vận động nguồn lực tại địa phương hỗ trợ các địa chỉ nhân đạo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập cuộc sống.

hop-bao
Toàn cảnh buổi gặp mặt báo chí.

 "Tháng nhân đạo" 2019 bắt đầu từ ngày 01/5 đến ngày 31/5, cao điểm từ ngày 08/5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) và được triển khai trên toàn quốc với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”, mục tiêu huy động và kết nối triệu triệu trái tim nhân ái để cùng sẻ chia, trao cơ hội, mang lại niềm tin, hạnh phúc và sự khởi đầu mới tốt đẹp cho những người có hoàn cảnh khó khăn; đưa các hoạt động nhân đạo ngày càng lan tỏa, thấm sâu vào cộng đồng, qua đó tăng cường sự gắn kết xã hội và củng cố sức mạnh toàn dân tộc. Phấn đấu có hàng trăm ngàn lượt người có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp trong "Tháng nhân đạo" 2019.

Theo dự kiến, lễ phát động "Tháng nhân đạo" 2019 được khai mạc vào 07h30 ngày 11/5/2019 tại Tượng Đài Đền Ngọc Sơn, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Buổi lễ sẽ có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành cơ quan Trung ương; Đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Đại biểu đại diện Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, các Hội Chữ thập đỏ quốc gia nước ngoài tại Việt Nam; các nhà tài trợ, nhà hảo tâm trong và ngoài nước và trên 1.000 cán bộ, Hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đại diện cho hàng chục ngàn cán bộ, hội viên, tình nguyên viên của thành phố Hà Nội và một số tỉnh đồng bằng sông Hồng, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Tại Lễ phát động, sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Tổ chức hiến máu tình nguyện, đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo; trưng bày ảnh về Lịch sử Phong trào, Biểu tượng và hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Tặng xe đạp cho trẻ em nghèo học giỏi và tặng nhà cho cựu chiến binh tỉnh Hà Giang; Đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm hưởng ứng “Tháng Nhân đạo”; Khai trương Thùng Quỹ Nhân đạo tại Bưu điện Hà Nội,…

Một trong những hoạt động tiêu điểm của “Tháng Nhân đạo” 2019 là trong Lễ phát động Tháng Nhân đạo sẽ diễn ra “Ngày hội hiến máu nhân đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng”, nhằm mục đích tuyên truyền về ý nghĩa nhân đạo, nhân văn của việc hiến máu tình nguyện và hiến tặng mô, tạng nhân đạo trong nhân dân.

“Ngày hội hiến máu nhân đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng” hưởng ứng “Tháng nhân đạo” là hoạt động thường niên trong chiến dịch “Những giọt máu hồng - hè”, Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ VII năm 2019, góp phần đáp ứng đủ lượng máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh và chăm sóc, hỗ trợ đối tượng khó khăn tại các địa phương trên cả nước trong dịp hè. Toàn Hội phấn đấu trong Tháng Nhân đạo vận động và tiếp nhận tối thiểu 35% tổng lượng máu của cả năm 2019, tương đương khoảng 450.000 đơn vị máu; Vận động được tối thiểu 1.000 người đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo (10-20 người/tỉnh, thành phố); Vận động ít nhất 50.000 Tình nguyện viên Chữ thập đỏ tham gia các hoạt động của Chiến dịch và các hoạt động nhân đạo tại địa phương.

Đồng hành cùng T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng “Tháng Nhân đạo 2019”.

Theo đó, Bưu điện Việt Nam sẽ triển khai đặt 700 thùng quỹ nhân đạo tại các bưu cục trên toàn quốc. Bên cạnh đó, để lan tỏa nhiều hơn nữa các hành động nhân ái, Bưu điện Việt Nam sẽ tổ chức in thông điệp “Tháng Nhân đạo 2019” lên các phong bì thư nhằm phát hành trên tất cả các điểm bưu điện và cung cấp trên thị trường.

Ngoài ra, Bưu điện Việt Nam cũng tổ chức tuyên truyền về “Tháng Nhân đạo” đến từng người dân thông qua việc treo băng rôn, khẩu hiệu kêu gọi hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” tại các bưu cục cấp 1, cấp 2 trên cả nước.

Trước đó, để chuẩn bị cho Tháng Nhân đạo 2019, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chỉ đạo các tỉnh, thành Hội triển khai các hoạt động cho “Tháng Nhân đạo” 2019 cũng như tích cực vận động nguồn lực trợ giúp các địa chỉ nhân đạo và nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân trong cả nước.

Đặc biệt, trong khuôn khổ “Dự án hỗ trợ nhà cho cựu chiến binh tại chiến trường Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang”, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã vận động hỗ trợ gần 300 căn nhà, trị giá xấp xỉ 15 tỷ đồng. Đồng thời, Trung ương Hội đã vận động và trao tặng 200 căn nhà cho người nghèo tại các xã biên giới tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng trị giá 8 tỷ đồng…

Các tỉnh, thành Hội Chữ thập đỏ trên cả nước đã ban hành kế hoạch triển khai “Tháng Nhân đạo” năm 2019 với nhiều hoạt động ý nghĩa như: tặng nhà Chữ thập đỏ, tặng bò cho người nghèo, hiến máu nhân đạo, khám chữa bệnh nhân đạo, duy trì bếp ăn tình thương tại các bệnh viện,… Có 29/63 tỉnh, thành Hội sẽ tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” 2019 tại địa phương.

Tính đến thời điểm này, các tỉnh, thành Hội đã cam kết vận động trên 150 tỷ đồng cho các hoạt động của “Tháng Nhân đạo” 2019, đồng thời phấn đấu duy trì quản lý và trợ giúp ít nhất 500.000 địa chỉ nhân đạo hằng năm, trong đó mỗi xã/phường/thị trấn và tương đương có điều kiện khó khăn đăng ký ít nhất từ 1 địa chỉ mới; mỗi xã/phường/thị trấn và tương đương có điều kiện trung bình trở lên đăng ký ít nhất từ 2 địa chỉ mới; phấn đấu toàn Hội phát triển 15.000 địa chỉ mới mỗi năm.

Chia sẻ với báo chí về điểm nhấn trong Tháng Nhân đạo năm 2019, ông Đặng Minh Tiến cũng cho biết thêm: Năm 2018, Tháng Nhân đạo với các hoạt động làm thay đổi sự vào cuộc của các cấp lãnh đạo, các nhà hảo tâm và nhận thức về nhân đạo trong các tầng lớp nhân dân, thì năm 2019 với thông điệp ”Kết nối, sẻ chia và lan tỏa” là sự điều phối và cầu nối của Hội CTĐ Việt Nam trước những thành quả của năm 2018.  Năm 2019, Tháng nhân đạo sẽ không dàn trải về đối tượng người trợ giúp mà sẽ tập trung vào các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là đối tượng bệnh nhi, người bị tai nạn lao động và tai nạn giao thông.

Kết thúc buổi gặp mặt báo chí, ông Nguyễn Hải Anh nhấn mạnh: ”Đây là năm thứ 2 T.Ư Hội triển khai Tháng Nhân đạo, và lần đầu tiên trên phạm vi toàn quốc, là sự vào cuộc của các bộ ngành từ T.Ư đến địa phương trên cả nước cùng chung tay trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng những mái ấm vùng biên cho đồng bào nghèo các tỉnh biên giới và lần đầu tiên 1 triệu phong thư mang thông điệp của Hội CTĐ Việt Nam sẽ được phát hành không chỉ trong nước và quốc tế với thông điệp ”Kết nối, sẻ chia và lan tỏa” của Tháng Nhân đạo 2019”.

Trong khuôn khổ các hoạt động của “Tháng Nhân đạo” 2019, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giao Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phát động cuộc thi phóng sự truyền hình đề tài nhân đạo toàn quốc năm 2019 nhằm lựa chọn các tác phẩm truyền hình xuất sắc nhất về các mô hình, cá nhân hoạt động nhân đạo tiêu biểu trong cả nước, qua đó góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền các giá trị nhân đạo trong nhân dân và cộng đồng.

Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo 2019”, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, phối hợp với Tập đoàn công nghiệp - viễn thông quân đội Viettel, Báo điện tử Vietnamnet và Bộ Tư lệnh biên phòng phối hợp tổ chức đợt vận động nhắn tin ủng hộ chương trình “Mái ấm nhân đạo vì người nghèo vùng biên” qua Cổng 1407 từ 00h00 ngày 25/4/2019 đến hết 24h00 ngày 23/6/2019.

Với cú pháp ND gửi 1407, mỗi tin nhắn, người ủng hộ sẽ đóng góp 20.000 đồng. Số tiền đóng góp của nhân dân thông qua đợt vận động nhắn tin ủng hộ này sẽ được sử dụng để hỗ trợ xây nhà và sinh kế cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng biên giới, có ý nghĩa thiết thực góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của Đảng, Nhà nước.

Nho Quế