(NĐ&ĐS) - Ông Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng cho biết, tháng 4/2020, nhà thầu mới bàn giao cho Hải Phòng hai chung cư HH3, HH4 để đưa vào sử dụng.

Đến thời điểm này, hai chung cư với 1.456 căn hộ sẽ được Hải Phòng bàn giao cho các hộ dân thuộc đối tượng phải di dời để thực hiện chủ trương cải tạo, xây mới lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hải Phòng.

chung-cu-hh3
Tháng 4/2020, hai tòa chung cư với 1.456 căn hộ mới đưa vào sử dụng

Theo ông Phùng Văn Thanh, hạn định tháng 4/2020 mới đưa hai chung cư HH3, HH4 (trên địa bàn phường Đổng Quốc Bình, quận Ngô Quyền) vào sử dụng không chậm hơn kế hoạch bởi lẽ, Hợp đồng giao thầu thi công được Hải Phòng ký với nhà thầu cũng đến tháng 4/2020 mới là thời điểm hoàn thành, bàn giao công trình xây dựng.

Trước đó, tháng 6/2019, khi thực hiện kiểm tra, giám sát thực tế chất lượng xây dựng chung cư HH3, HH4, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam đã được ngành chức năng, chủ thầu công trình báo cáo, tòa chung cư HH3, HH4 đã hoàn thành toàn bộ kết cấu phần thân, khối lượng thi công đạt gần 60% tổng khối lượng thực hiện dự án. Hiện, chủ đầu tư và nhà thầu đang tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự án, đảm bảo đến quý IV/2019 sẽ bàn giao, đưa hai tòa chung cư HH3, HH4 vào sử dụng. Từ thông báo này, hàng nghìn hộ dân thuộc các chung cư trên địa bàn TP Hải Phòng đã bị giải tỏa hy vọng sẽ được đón Tết nguyên đán trong căn hộ mới.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng cho hay, hiện nay có hiện tượng người dân mua bán, chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà của Nhà nước đối với căn hộ tại các chung cư cũ, được tái định cư  khi thành phố thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Trên các trang mạng xã hội, diễn đàn bất động sản online, giá các căn hộ này được quảng bá, dao động từ 700 – 800 triệu đồng/căn hộ.

Ông Thanh cho biết, quan điểm của Hải Phòng sẽ chỉ xét cho nhưng hộ có sử dụng căn hộ chung cư cũ bị giải tỏa được quay trở lại, tái định cư tại chung cư mới. Hải Phòng không xem xét tái định cư cho những người không có nhu cầu sử dụng căn hộ, thực hiện việc chuyển nhượng, mua đi, bán lại nhằm kiếm lời.

Dự án cải tạo chung cư cũ, xuống cấp nguy hiểm trên địa bàn Hải Phòng được khởi động từ năm 2016. Năm 2017, Hải Phòng thực hiện di dời, giải tỏa 7 chung cư D1 – D7 phường Đổng Quốc Bình để xây dựng hai tòa chung cư HH3, HH4. Hai tòa chung cư được thiết kế 28 tầng, 01 tầng kỹ thuật, 01 tầng bán hầm, với tổng số 1.456 căn hộ, các căn hộ có diện tích từ 47 – 54,7 m2.

Hoàng Long