(NĐ&ĐS) - Sáng ngày 15/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tiếp Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận trao đổi nhiều vấn đề, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đặc biệt là về phòng chống bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và Dự án mổ tim cho trẻ em Việt Nam mắc bệnh tim bẩm sinh.

Tham dự buổi làm việc, về phía T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch T.Ư Hội; TS.Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội, cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị của T.Ư Hội.

Đoàn lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) có ông Đoàn Quốc Bình, Phó Chủ tịch thường trực, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Tây; bà Phương Tịnh, Phó Chánh văn phòng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Tây; bà Dịch Đại Ngõa, cán bộ cao cấp, Văn phòng tỉnh Hội kiêm Giám đốc Quỹ Chữ thập đỏ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Tây; ông Hoàng Cát Linh, Giám đốc trung tâm Ngân hàng dữ liệu người hiến tế bào gốc tạo máu tỉnh Quảng Tây; ông Lại Vĩnh Dung, Trưởng Khoa huyết học, Bệnh viện chi nhánh số 1, Trường đại học Y Quảng Tây; ông Dương Liễu Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực, Bệnh viện chi nhánh Ruikang, Trường Đại học Y khoa Trung Quốc, tỉnh Quảng Tây.

xuan-thu
Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu trao đổi với ông Phùng Quốc Bình - Phó Chủ tịch thường trực, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Tây.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi được làm việc với Đoàn

và cho biết, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc đã có quá trình hợp tác và phối hợp với nhau trong các hoạt động nhiều năm qua, tập trung vào các lĩnh vực: Hỗ trợ ủng hộ lẫn nhau khi thiên tai, thảm họa, thông qua hoạt động viện trợ nhân đạo giữa 2 Hội Quốc gia; Phối hợp trong hoạt động chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa ứng phó thảm họa như tuyên truyền phòng chống dịch cúm gia cầm giữa các tỉnh biên giới, trao đổi thông tin giữa 2 quốc gia, tổ chức trao đổi Đoàn; Nâng cao năng lực cho cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thông qua các khóa tập huấn ngắn hạn và học tập kinh nghiệm thực tế tại Trung Quốc; hỗ trợ thực hiện các dự án phát triển cộng đồng tại Việt Nam.

“Trong giai đoạn từ 2016-2019 Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc đã viện trợ nhân đạo cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khoảng 23 tỷ đồng”, Chủ tịch T.Ư Hội cho biết.

Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mong muốn, trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục tăng cường thúc đẩy các hoạt động như đã ký kết trong Bản ghi nhớ hợp tác 3 năm (2017-2020), tổ chức đánh giá kết quả, hiệu quả thực hiện các nội dung trong Bản ghi nhớ, bổ sung và gia hạn thời hạn Bản ghi nhớ.

“Bên cạnh đó, hai Hội quốc gia chỉ đạo hướng dẫn các tỉnh, thành Hội tại các tỉnh/thành phố có cùng biên giới tăng cường các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực: chăm sóc sức khỏe, công tác xã hội, phòng ngừa ứng phó thảm họa, sinh kế, giao lưu thanh niên/tình nguyện viên chữ thập đỏ… Đặc biệt, cần tiếp tục thúc đẩy nội dung hợp tác mà hai bên đang thảo luận, đó là vấn đề hợp tác về phòng chống bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và Dự án mổ tim cho trẻ em Việt Nam mắc bệnh tim bẩm sinh", bà Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch T.Ư Hội Nguyễn Thị Xuân Thu, những năm gần đây, Việt Nam cũng như Quảng Tây đặc biệt chú trọng giúp đỡ các gia đình khó khăn về tài chính có người mắc bệnh hiểm nghèo, nhờ đó đã giúp họ giảm bớt chi phí khi điều trị bệnh. Tại Việt Nam có khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh, trong đó có khoảng 2.000 trẻ ở tình trạng bệnh nặng thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng chi trả khi điều trị bệnh trong thời gian dài.

a3
Toàn cảnh buổi làm việc

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu đề nghị, hai bên sẽ ưu tiên cho lĩnh vực hoạt động nghiên cứu và hỗ trợ đào tạo tập huấn hỗ trợ cho bệnh nhân tan máu bẩm sinh. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã gửi dự án sang cho T.Ư Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc và đã thảo luận nhiều về nội dung này và hai bên đã thống nhất sẽ triển khai thí điểm trong mấy năm đầu về việc khảo sát về tỷ lệ tan máu bẩm sinh cũng như tình trạng tan máu bẩm sinh ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, sau đó sẽ can thiệp điều trị một số ca để chuẩn bị cho việc mở rộng dự án.

Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu đề nghị Hội Chữ thập đỏ Quảng Tây phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và 3 tỉnh biên giới Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng để khảo sát về tỷ lệ người dân bị tan máu bẩm sinh cũng như tình trạng bệnh trong nhóm người nghèo, người dân tộc cần phải hỗ trợ về mặt nhân đạo. Về mặt chuyên môn cũng đề nghị được tập huấn cho cán bộ chữ thập đỏ, tình nguyện viên biết về vấn đề bệnh tan máu bẩm sinh để có sự hỗ trợ can thiệp đối với bệnh nhân ở cộng đồng.

“Hiện nay chúng tôi đang có chiến dịch truyền thông về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh, nhưng việc để nhiều người biết đến nguy cơ của bệnh này cũng như sàng lọc, tầm soát tiền hôn nhân cho các cặp đôi thì chúng tôi chưa làm được, mong muốn Hội Chữ thập đỏ Quảng Tây sẽ cử cán bộ hỗ trợ chúng tôi về lĩnh vực này”, bà Nguyễn Thị Xuân Thu nói.

a2
Ông Phùng Quốc Bình - Phó Chủ tịch thường trực, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) chia sẻ tại buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Phùng Quốc Bình - Phó Chủ tịch thường trực, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc hoàn toàn nhất trí với các nội dung Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nêu trên. Đoàn công tác về sẽ trao đổi với Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc nhằm chọn ra phương án tốt nhất, phù hợp nhất để sớm được triển khai trong thời gian tới.

a4
Các đại biểu hai bên chụp ảnh lưu niệm

Theo lịch làm việc, Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 14-17/10. Ngày 14/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn. Chiều ngày 15/10 Đoàn công tác làm việc với Trung tâm tan máu bẩm sinh (Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương). Ngày 16/10, Đoàn sẽ đến làm việc với Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh.

Lã Hằng