(NĐ&ĐS) - Trong tuần làm việc cuối cùng, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Ngày 10-14/6, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV bước vào tuần làm việc cuối cùng. Đặc biệt, dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua.

Đây là dự luật còn nhiều ý kiến khác nhau, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng so với dự thảo ban đầu được đưa ra, dự thảo luật trình và được thảo luận tại Quốc hội đã “yếu” đi rất nhiều, khi các chế tài mạnh nhằm kiểm soát rượu, bia bị đưa ra ngoài.

quoc-hoi-bieu-quyet-2
Trước đó, 206 đại biểu phản đối quy định 'uống rượu không được lái xe'

Theo đó, sẽ quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian 18-21h hàng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em.Trước đó, Quốc hội đã xin ý kiến các đại biểu về 3 vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự thảo luật này trước khi hoàn thiện. Chỉ có nội dung về khung thời gian không quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình được đa số đại biểu thống nhất.

Riêng với quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông là vấn đề được quan tâm đặc biệt, trong bối cảnh vừa qua xảy ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm do tài xế say xỉn gây ra, lại không đạt được sự thống nhất của gần 500 đại biểu.

Cả hai phương án cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn, và cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông, đều không được quá 50% đại biểu tán thành. Vì vậy, quy định này sẽ không được ghi vào trong luật.

Hải An