(NĐ&ĐS) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản đề nghị sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng CA tỉnh rà soát việc liên danh khai thác đá tại khu vực mỏ đá Hang Luồng (phường Hà Phong, TP Hạ Long) để báo cáo tỉnh Quảng Ninh trước 15/1/2020.

Theo báo cáo số 7721 ngày 13/11/2019 của sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Ninh, tháng 6/2013, UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép khai thác đá cho Trại giam công an tỉnh Quảng Ninh trên diện tích 3,78ha, trữ lượng 200.000m3, công suất khai thác 20.000m3/năm, trong thời gian 3 năm.

Năm 2016, Trại tạm giam công an tỉnh Quảng Ninh đã ký hợp đồng liên kết với Công ty cổ phần Trường Thành để truyền dạy nghề và khai thác, chế biến đá làm vật liệu xây dựng tại mỏ đá Hang Luồn cho phạm nhân của Trại cải tạo. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương, thực chất việc liên kết là để khai thác khoáng sản, không phải hoạt động đào tạo, truyền dậy nghề cho phạm nhân.

mo-da-hang-luong
Khu vực khai thác đá Hang Luồn cạnh Trai tạm giam công an tỉnh Quảng Ninh

 Trước sự việc này, đầu tháng 12/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có văn bản số 8769/UBND - CN yêu cầu sở Tài nguyên và Môi trường, xây dựng, công thương, cục thuế, công an tỉnh, trại tạm giam và UBND TP Hạ Long kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực này.

Sau kiểm tra, các ngành chức năng nhất trí báo cáo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Trại tạm giam CA tỉnh thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về khoáng sản và môi trường; yêu cầu Trại tạm giam phải lập lại thiết kế kỹ thuật thi công phù hợp với hiện trạng khu vực mỏ tại thời điểm tháng 10/2019; trình, thẩm định và phê duyệt theo quy định xong trước 30/12/2019 mới được khai thác. Sau khi hoàn thành các thủ tục này, đơn vị liên kết là Công ty cổ phần Trường Thành phải khai thác mỏ theo đúng thiết kế được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh duyệt.

Cũng tại văn bản này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Trại tạm giam của công an tỉnh, UBND TP Hạ Long làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản không phù hợp với thiết kế kỹ thuật được duyệt; hoạt động khai thác khoáng sản không có thiết kế được duyệt.

Liên quan đến hoạt động liên danh, liên kết của các đơn vị thuộc lực lượng công an nhân dân, tháng 11/2019, Bộ Công an đã có công điện gửi các đơn vị trong ngành về việc tăng cường công tác quản lý tài sản là nhà, đất trong lực lượng công an. Trong đó yêu cầu cấm việc sử dụng nhà, đất an ninh cho mượn, cho thuê, làm dịch vụ liên doanh, liên kết, bố trí làm nhà ở, đất ở và các hình thức khác không đúng quy định của pháp luật.

Từ yêu cầu của Bộ Công an, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng các ngành chức năng, công an tỉnh phải lần nữa rà soát hoạt động liên doanh, liên kết khai thác đá tại mỏ đá Hang Luồn (phường Hà Phong, TP Hạ Long) để báo cáo tỉnh Quảng Ninh trước 15/1/2020 để Quảng Ninh có hướng xử lý tiếp theo chỉ đạo của Bộ Công an đối với hoạt động liên doanh, liên kết khai thác khoáng sản này.

Hoàng Long