(NĐ&ĐS) - Theo báo cáo từ Cty CP nước sạch Quảng Ninh, mặc dù đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho hệ thống cấp nước sạch tại các khu vực nông thôn nhưng người dân vẫn chưa mặn mà với nước sạch được cung cấp.

Theo đó, năm 2019, qua kiến nghị của UBND huyện Hoành Bồ về việc cung cấp nước sạch cho hơn 10.000 hộ dân tại các xã Thống Nhất, Lê Lợi. Tuy nhiên, sau khi đầu tư tổng cộng gần 20 tỷ để phát triển hệ thống đường ống truyền tải, hệ thống đường ống dịch vụ.

Theo kế hoạch, đến tháng 11/2019, các hệ thống đường ống dịch vụ đã đưa được nước sinh hoạt đến các hộ dân. Tuy nhiên, sau khi triển khai, trong số 1.936 hộ trên địa bàn xã Lê Lợi mới có 935 hộ (trong đó có 667 hộ đã có hợp đồng từ trước – PV) thực hiện mua nước sạch. Hơn 1.000 hộ dân còn lại không có nhu cầu sử dụng nước sạch từ Cty CP nước sạch Quảng Ninh.

Hồ chứa nước thị xã Quảng Yên
Hệ thống cung cấp nước sạch được đầu tư trên địa bàn thị xã Quảng Yên nhưng người dân vẫn chưa mặn mà sử dụng nước sạch

Chưa hết, trong số hơn 250 hộ ký mới hợp đồng mua nước sạch sinh hoạt từ Cty CP nước sạch Quảng Ninh thì doanh nghiệp công ích này cũng ghi nhận có nhiều hộ dân chỉ ký hợp đồng mua nước sạch, lắp đặt đường ống nhưng không sử dụng nước.

Theo đánh giá của Cty CP nước sạch Quảng Ninh, với việc có ít hộ dân đăng ký, lắp đặt, sử dụng nước từ Cty không chỉ hạn chế hiệu quả đầu tư, việc chưa sử dụng nước sạch còn ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn vệ sinh, sức khỏe của chính người dân trên địa bàn.  

Được biết, không chỉ huyện Hoành Bồ mới có hiện tượng người dân chưa mặn mà với việc sử dụng nước sạch từ Cty CP cấp nước Quảng Ninh. Theo báo cáo từ Cty này, từ năm 2018, sau khi nhận bàn giao toàn bộ hệ thống cấp nước sạch trên địa bàn thị xã Quảng Yên từ các hợp tác xã, nhà máy nước mini, DN này bắt đầu đầu tư các cụm xử lý nước sạch; xây dựng trạm bơm, hồ nước thô; cải tạo, thay thế, lắp đặt mới các tuyến ống trục chính kết nối với hệ thống cấp nước tại các xã, phường, thay thế đồng hồ cho khách hàng ... với tổng trị giá đầu tư vài chục tỷ đồng. Tuy nhiên, tại một số khu vực xã, phường Yên Lập, Minh Thành,  Tiền An, Tân An ... trên địa bàn thị xã Quảng Yên vẫn còn tỷ lệ thấp các hộ dân sử dụng nước sạch từ Cty CP cấp nước Quảng Ninh.

Trước tình trạng người dân chưa mặn mà sử dụng nước sạch từ Cty CP cấp nước Quảng Ninh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Hợp đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã có kế hoạch tuyên truyền, vận động các hộ dân chưa sử dụng nước sạch tham gia đấu nối, sử dụng nước sinh hoạt sạch được Cty CP cấp nước Quảng Ninh đầu tư nhằm đảm bảo vệ sinh, sức khỏe cho người dân.

Hoàng Long