(NĐ&ĐS) - Chiều 5/6, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp gỡ 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu năm 2019 nhân Ngày quốc tế Người hiến máu (14/6).

Đến dự cuộc gặp mặt còn có bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng 100 tấm gương tiêu biểu xuất sắc toàn quốc trong phong trào hiến máu nhân đạo 2019.

DSC_5909
Toàn cảnh buổi gặp mặt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc 2019.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện báo cáo với Phó Thủ tướng: "Năm nay là năm thứ 12 chương trình tôn vinh những người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được triển khai thực hiện. Năm nay, chương trình được tổ chức từ ngày 4 - 6/6 và tất cả các đại biểu được lựa chọn từ 63 tỉnh/thành, là những người tiêu biểu trong công tác hiến máu tình nguyện".

DSC_60191
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, trong năm 2018, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu (quy đổi là gần 1,6 triệu đơn vị máu). Trong đó 98,3% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện, tương đương hơn 1,4% dân số tham gia hiến máu. Tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 42,5%.

Đã có 100% các tỉnh, thành phố và các quận huyện thành lập Ban vận động hiến máu tình nguyện, thông qua việc vận động, triển khai nhiều chiến dịch như: Chiến dịch hiến máu tình nguyện dịp Tết, Lễ hội Xuân Hồng,... và sắp tới là chiến dịch Hành trình Đỏ..., Qua các chương trình, số lượng những người tham gia hiến máu ngày càng tăng lên.

Trong danh sách 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc 2019, có 2 người hiến máu nhiều nhất (70 lần) đến từ TP.HCM là ông Nguyễn Chí Hiếu và ông Trần Thanh Long là đại biểu lớn tuổi nhất, có 14 đại biểu hiến máu từ 50 lần trở lên, có 2 đại biểu có nhóm máu hiếm là ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) Nhóm máu hiếm khu vực Hà Nội - hiến máu 15 lần, ông Lâm Văn Vinh – thành viên CLB Nhóm máu hiếm TP.HCM - hiến máu 44 lần; 2 đại biểu đến từ huyện đảo là ông Võ Phong Hầu, CLB hiến máu dự bị huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và ông Hoàng Xuân Thủy, CLB hiến máu dự bị huyện đảo Cát Hải, TP. Hải Phòng; 5 đại biểu thuộc lực lượng vũ trang và 1 đại biểu là người nước ngoài.

DSC_6047
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng quà cho đại diện 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu năm 2019.

Tại buổi gặp mặt, ông Trần Thanh Long (60 tuổi, TP.HCM) chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng giọt máu của tôi được xã hội và nhà nước công nhận. Tuy rằng tôi đã 60 tuổi, nhưng tôi vẫn có được nhiệt huyết và mong muốn được tiếp tục hiến máu và vận động, làm gương cho con cháu và các thế hệ trẻ để cùng tiếp tục tham gia phong trào mang ý nghĩa nhân văn này".

DSC_5966
Ông Trần Thanh Long (60 tuổi, TP.HCM) có số lần hiến máu cao hơn tuổi đời.

Chị Đào Thị Minh Trang, (28 tuổi, TP. Đà Nẵng) cho biết: "Trong quá trình tham gia hoạt động xã hội, tôi được tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh khó khăn, và ba tôi là người truyền cảm hứng làm thiện nguyện, công tác xã hội trong đó có hiến máu nhân đạo. Tuy nhiên trong quá trình tham gia hiến máu, tôi có nhiều suy nghĩ trăn trở. Mặc dù phong trào hiến máu hiện nay đang ngày càng phát triển, nhưng nhu cầu nhận máu lại càng tăng cao hơn nữa. Vì vậy, tôi muốn chúng ta cần có thêm các phương pháp truyền thông mới hơn, để truyền cảm hứng tốt hơn, đặc biệt là cho các bạn thanh niên trẻ, nâng cao ý thức giữ gìn sức khoẻ để có thể tích cực tham gia vào phong trào hiến máu nhân đạo".

DSC_5985
Chị Đào Thị Minh Trang, (28 tuổi, TP. Đà Nẵng) xúc động chia sẻ những cảm nghĩ từ đáy lòng.

Kết thúc buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao phong trào hiến máu tình nguyện trong thời gian vừa qua: "Tôi cảm ơn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Y tế ... và nhiều tổ chức khác, đặc biệt là các cá nhân đã làm cho phong trào hiến máu tình nguyện mang lại hiệu quả rõ rệt. Cái quý giá của hiến máu không chỉ là cứu tính mạng, cứu chữa về sức khỏe mà nói rộng ra, mỗi giọt máu cho đi, chúng ta còn mang trong đó tình yêu thương, những giá trị tốt đẹp về lòng nhân ái, lan toả những điều tốt đẹp trong từng con người”.

DSC_6038
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao phong trào hiến máu trong thời gian qua và mong muốn hoạt động nhân văn này được nhân lên nhiều hơn nữa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn tất cả những người tham gia hiến máu hãy coi đây là nòng cốt để khơi dậy những điều tốt đẹp trong xã hội này. Hiện tại, chúng ta cần kết nối mọi địa chỉ nhân đạo, mọi tình nguyện viên, mọi hội viên Hội Chữ thập đỏ nhằm mục đích làm sao cho toàn xã hội biết đến những người có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, kết nối những tấm lòng hảo tâm, tăng cường nêu lên những tấm gương tốt đẹp trong xã hội.

DSC_6071
Phó Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.

Chương trình Tôn vinh những người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019 diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6/6, tại Hà Nội và Phú Thọ, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh như: Gala "Về miền đất Tổ”, dâng hương các vua Hùng, gặp mặt lãnh đạo Chính phủ, lễ báo công dâng Bác và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (sáng 6/6)... Trọng tâm của chuỗi hoạt động là Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc diễn ra vào ngày 6/6 tại Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Đức Long