(NĐ&ĐS) - Dự kiến chương trình Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 3 này, có một nội dung rất đáng chú ý, đó là việc Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến: Về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (vào ngày làm việc cuối cùng của phiên họp 22/3/2018).

Theo chương trình, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc UBTV Quốc hội Trần Văn Túy sẽ trình bày tờ trình này để UBTV Quốc hội thảo luận trước khi chủ tọa phiên họp kết luận. Đây là việc khá đặc biệt vì theo Nghị quyết 85/2014/QH13, Quốc hội, HĐND tổ chức lấy phiếu tín nhiệm một lần trong mỗi nhiệm kỳ vào kỳ họp thường lệ cuối năm thứ ba của nhiệm kỳ, tức là phải vào kỳ họp thứ 6 diễn ra vào cuối năm nay.

Hiện tại, có ý kiến đề xuất đẩy việc lấy phiếu tín nhiệm lên kỳ họp thứ 5. Như vậy, đồng nghĩa với việc Quốc hội sẽ phải sửa Nghị quyết 85 trước khi tiến hành việc lấy phiếu.

anh ttx
Phiên họp của UBTV Quốc hội. (Ảnh: TTXVN)

Chiều ngày 6/3, trao đổi với phóng viên báo chí, ông Trần Văn Túy - Trưởng ban Công tác đại biểu cho biết: Với chức năng cơ quan tham mưu, Ban Công tác đại biểu chưa trình chính thức một phương án nào mà đang chuẩn bị cả 2 phương án (lấy phiếu tín nhiệm vào kỳ họp thứ 5 và kỳ họp thứ 6).

Hiện đây mới là nội dung đang thảo luận, chưa thành chủ trương chính thức. Hiện Ban Công tác đại biểu mới đang nghiên cứu, làm theo hướng dự phòng chứ chưa trình. “Nếu có chủ trương thì chúng tôi sẽ thông tin”. - Ông Trần Văn Túy cho biết.

Theo quy trình lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội quy định tại Nghị quyết 85, người được lấy phiếu tín nhiệm phải có báo cáo bằng văn bản gửi đến UBTV Quốc hội chậm nhất là 30 ngày trước ngày khai mạc kỳ họp Quốc hội. Do đó, nếu việc lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ 5 này được quyết, thời điểm quyết định sẽ phải là trong tháng 3 này để hoàn thiện các quy trình.

Theo chương trình dự kiến, Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong 2 đợt, đợt 1 vào ngày 12 - 13 tháng 3 và đợt 2 vào ngày 20 - 22 tháng 3/2018.

Vào ngày 13/3, trong đợt 1, UBTV Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Ngô Đức Mạnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận (người đã được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Nga).

Trong đợt 2, Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội với việc đăng đàn của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. 

Đại Lộc