(NĐ&ĐS) - Chiều 19/8, Bộ Thông tin & Truyền thông phối hợp với Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động Giải báo chí về chủ đề “Văn hoá ứng xử”.

Đến dự Lễ phát động có sự góp mặt của ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông; bà Trịnh Thị Thuỷ - Thử trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Giải được tổ chức với mong muốn góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về văn hoá ứng xử trên các phương tiện thông tin đại chúng; động viên, khuyến khích các cơ quan báo chí, nhà báo trong thực hiện tuyên truyền về văn hoá ứng xử, tạo hiệu ứng tích cực lan toả những hành vi ứng xử văn hoá sâu rộng trong xã hội.

DSC_9319
Toàn cảnh lễ phát động

Ông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu: "Hiện nay, việc thực hiện các quy tắc văn hoá ứng xử vẫn còn những hạn chế, bất cập, đâu đó có những cán bộ, công chức trong ứng xử với đồng nghiệp và người dân gây bức xúc trong dư luận".

"Để khắc phục tình trạng nêu trên cần có những giải pháp, trong đó có sự tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin đối với các cơ quan báo chí trong việc truyền thông văn hoá ứng xử. Giải báo chí về chủ đề “Văn hoá ứng xử” được tổ chức nhằm cụ thể hoá những nội dung được chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời tiếp tục khẳng định văn hoá là nền tảng, là động lực để phát triển xã hội, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, phóng viên, BTV của các cơ quan báo chí trên cả nước, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội đối với việc sáng tạo các tác phẩm báo chí về chủ đề văn hoá ứng xử", ông Hoàng Vĩnh Bảo nói.

DSC_9304
Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông phát biểu tại lễ phát động

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng đề nghị các tác giả, nhóm tác giả, các PV, nhà báo trung ương và địa phương tích cực hưởng ứng, nhiệt tình tham gia viết các tác phẩm báo chí về chủ đề “Văn hoá ứng xử”, các bài viết nghiên cứu văn hoá của các nhà văn hoá, nhà khoa học nghiên cứu phân tích một cách dễ hiểu, có sức thuyết phục và lan toả trong cộng đồng. Đồng thời vận dụng những phương thức truyền thông mới để hành vi ứng xử văn hoá dần đi vào đời sống, những hành vi thiếu văn hoá phải được tránh và loại bỏ, lên án. Các cấp uỷ, chính quyền địa phương thường xuyên chỉ đạo, tuyên truyền về Giải báo chí về chủ đề “Văn hoá ứng xử”, đồng thời cung cấp cho các cơ quan báo chí về cách làm hay, sáng tạo về văn hoá ứng xử tại địa phương, đơn vị mình. 

Theo ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: “Văn hoá ứng xử là một vấn đề thời sự rất nóng, và báo chí phải có trách nhiệm phản ánh. Một giải báo chí có tính chuyên đề nhưng lại hết sức sâu sắc và rất quan trọng. Nếu các cơ quan báo chí tập trung truyên tuyền, tham gia vào giải thì sẽ gây tác động mạnh mẽ, lan toả những việc làm tốt đẹp, ngăn chặn những biểu hiện xấu về văn hoá ứng xử trong xã hội".

DSC_9323
Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam

Các tác phẩm báo chí tham dự Giải thuộc các thể loại: Bài phản ánh, phóng sự, điều tra, bút kí, chương trình toạ đàm và ảnh báo chí (trừ các chương trình phát thanh và truyền hình trực tiếp) được đăng, phát trên các loại hình: Báo in, Báo điện tử, báo nói, báo hình từ ngày 1/9/2019 đến 30/6/2020.

Nội dung các tác phẩm tham dự giải sẽ tập trung vào các nội dung như: Tuyên truyền về xây dựng gia đình hoà thuận, hạnh phúc và tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng; Tuyên truyền về trách nhiệm trong lễ hội (chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nội quy nếp sống văn minh trong lễ hội); Tuyên truyền về trách nhiệm của người tham gia giao thông; Tuyên truyền nêu gương các tập thể và cá nhân tiêu biểu, những kinh nghiệm và mô hình tốt trong văn hoá ứng xử ở các lĩnh vực gia đình, trường học, bệnh viện, công sở, nơi công cộng…

Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả tham dự Giải không quá 5 tác phẩm, mỗi tác phẩm được đăng, phát không quá 5 kì. Cơ cấu giải gồm có giải tập thể (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 5 giải khuyến khích); giải cá nhân (5 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba, 20 giải Khuyến khích).

Lễ Tổng kết và trao giải được tổ chức vào dịp kỉ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Đức Long