(NĐ&ĐS) - Ngày 2/12, tại trụ sở Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã diễn ra buổi Lễ phát động Cuộc thi viết “Tôi tình nguyện” 2019 và ra mắt một số đội/nhóm tình nguyện viên Chữ thập đỏ trực thuộc Trung ương Hội. Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh chủ trì Lễ phát động.

A1
Toàn cảnh buổi Lễ phát động

Tại Lễ phát động Cuộc thi, bà Trần Thu Hằng - Trưởng Ban Truyền thông và Tình nguyện viên, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, cuộc thi viết “Tôi tình nguyện” 2019 bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ ngày 5/12/2019 đến hết ngày 20/4/2020. Lễ công bố và trao giải Cuộc thi tại Lễ phát động “Tháng nhân đạo” 2020 - Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Ngày Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam (8/5/2020). Thể lệ Cuộc thi được đăng tải trên Trang Fanpage và Cổng thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống.

A2
Bà Trần Thu Hằng, Trưởng Ban Truyền thông và Tình nguyện viên thông tin về Cuộc thi viết.

Bà Hằng cho biết, nội dung tác phẩm dự thi là những bài viết, câu chuyện khắc họa chân dung, kể về sự hy sinh, cống hiến của những con người, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp,... mà tác giả biết và chứng kiến hoặc chính những kỷ niệm sâu sắc của tác giả trong quá trình hoạt động tình nguyện, hỗ trợ cộng đồng.

Bài viết phải lan tỏa được thông điệp “Kết nối - Sẻ chia và Lan tỏa”. Hình thức thể hiện là những bài phản ánh, ghi chép, phóng sự, ký chân dung. Ưu tiên cao nhất cho những bài viết có tính phát hiện cao, gây ấn tượng, có tầm ảnh hưởng xã hội sâu rộng.

Bài dự thi được viết bằng tiếng Việt, tối thiểu 700 từ và không quá 2.000 từ, có kèm ảnh (nếu gửi qua thư điện tử là file.jpg dung lượng tối thiểu 500 Kb), không giới hạn số ảnh kèm theo. Nhân vật trong bài viết phải là người thật việc thật, có tên tuổi, địa chỉ cụ thể, rõ ràng và hành động, thành tích của họ trong quá trình tham gia các hoạt động tình nguyện. Bài viết chưa được đăng tải trên bất cứ một phương tiện thông tin đại chúng, ấn phẩm văn hóa nào, chưa tham gia các cuộc thi khác; Không hạn chế số lượng bài viết với mỗi tác giả.

Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất gồm chứng nhận và tiền mặt, trị giá 5 triệu đồng; 2 giải Nhì gồm chứng nhận và tiền mặt, trị giá 3 triệu đồng; 3 giải Ba gồm chứng nhận và tiền mặt, trị giá 2 triệu đồng; 10 giải khuyến khích gồm chứng nhận và tiền mặt, trị giá 1 triệu đồng; 1 giải tập thể có số lượng bài viết đạt giải nhiều nhất trị giá 1 triệu đồng.

Cũng tại sự kiện này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức ra mắt 2 Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ trực thuộc Trung ương Hội là: Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ của Bưu điện Việt Nam (VNPost) và Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ “Mùa Thu và những người bạn” (Hà Nội) - làm cơ sở từng bước xây dựng và nhân rộng các mô hình tình nguyện viên Chữ thập đỏ trực thuộc Trung ương Hội đa dạng các lĩnh vực hoạt động.

A4
Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ của Bưu điện Việt Nam (VNPost).
A5
Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ “Mùa Thu và những người bạn” (Hà Nội)

Ngày 5/12 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Quốc tế Người tình nguyện. Đây là cơ hội để các tổ chức tình nguyện và tình nguyện viên cá nhân có thể thể hiện những đóng góp của mình ở cấp địa phương, quốc gia và quốc tế vào việc đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ; đồng thời là dịp tôn vinh những người tình nguyện - những người luôn sống hết mình vì cộng đồng.

Tính đến tháng 6/2019, cả nước có trên 300.000 tình nguyện viên Chữ thập đỏ, trong đó 9.596 đội, nhóm, câu lạc bộ với đa dạng các mô hình hoạt động như: Cửa hàng Chữ thập đỏ, Hội chợ nhân đạo (Hà Nội, Đồng Tháp), Vườn cây nhân đạo (Trà Vinh), Đội phòng cháy, chữa cháy Chữ thập đỏ (An Giang), Đội vận động hiến mô, hiến tạng nhân đạo, Tình nguyện viên gia đình phật tử (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng), Tủ bánh mỳ từ thiện, Tủ quần áo từ thiện (Khánh Hòa), Tình nguyện viên truyền thông, Đại sứ nhân ái (Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh).

Các hình thức Câu lạc bộ: Bluse Trắng, Trái tim tình nguyện, Sống để yêu thương, Máu nóng tim yêu thương (Đà Nẵng)...

Trong số đó, các mô hình: Bếp ăn tình thương, Tổ cấp cháo, nước sôi miễn phí, Quán cơm từ thiện, Bữa cơm cho người nghèo, Nồi cháo tình thương, Tủ bánh mỳ từ thiện, Tủ quần áo từ thiện vẫn duy trì phát triển ngày càng lan tỏa, mở rộng và giá trị hoạt động ngày càng lớn...

Sau sự kiện ra mắt Mạng lưới Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam tại Hội trại Tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ toàn quốc lần thứ V năm 2018, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục phát triển Mạng lưới ở một số tỉnh, thành như: Cần Thơ, Kiên Giang... Đây là đội hình tình nguyện tập hợp các thanh niên, tình nguyện viên yêu thích tham gia hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các chương trình vì cộng đồng, xã hội, đặc biệt là những hoạt động mang tính nhân đạo như: Vận động hiến máu tình nguyện, tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu, kỹ năng phòng chống thiên tai, thảm họa; ưu tiên tổ chức các hoạt động nhân đạo tại chỗ, vận động trợ giúp bạn nghèo trong trường học và người nghèo tại cộng đồng. Dự kiến năm 2020, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ xây dựng Chiến lược phát triển Tình nguyện viên giai đoạn 2020 - 2030 – tầm nhìn 2045 là cơ sở định hướng phát triển lực lượng tình nguyện viên và nâng cao chất lượng hoạt động của tình nguyện viên Chữ thập đỏ, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh thay mặt cho lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các lực lượng Tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên mọi miền của Tổ quốc nhân kỷ niệm 34 năm Ngày Tình nguyện viên Quốc tế (5/12).

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội khẳng định, đối với phong trào CTĐ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế nói chung và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nói riêng, tình nguyện viên là lực lượng quan trọng có khả năng cống hiến và đóng góp to lớn trong các hoạt động trợ giúp các đối tượng dễ bị tổn thương ở mọi hoàn cảnh như cứu trợ thiên tai, thảm họa, chăm sóc sức khỏe, hiến máu cứu người, hỗ trợ sinh kế…. "Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng trên 14 triệu Tình nguyện viên Chữ thập đỏ luôn sẵn sàng có mặt vì cộng đồng", ông Nguyễn Hải Anh thông tin.

Theo ông Nguyễn Hải Anh, trong những năm qua, phong trào tình nguyện viên chữ thập đỏ tại Việt Nam không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hoạt động ngày càng đa dạng và phong phú, đội ngũ tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đóng vai trò nòng cốt trong công tác từ thiện, nhân đạo. Góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của tổ chức Hội giúp cho các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Nguyễn Hải Anh kêu gọi các Tình nguyện viên Chữ thập đỏ, những tổ chức và người tình nguyện trên cả nước hãy cùng chung tay thúc đẩy các hoạt động tình nguyện, tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người, không phân biệt giới tính, trình độ, quốc tịch vì một xã hội tương lai tốt đẹp hơn.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hải Anh bày tỏ niềm tin tưởng rằng, các bạn Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tiếp tục nuôi dưỡng phát huy tinh thần tình nguyện ngày càng thêm nhiều đóng góp có ý nghĩa hơn cho cộng đồng, cho đất nước.

Lã Hằng