(NĐ&ĐS)- Hoạt động chất vấn của kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khoá XIV diễn ra trong 3 ngày, kết thúc vào chiều 1/11. Nhiều vấn đề quốc kế dân sinh được đại biểu gửi đến các 'tư lệnh ngành'.

1-11thu tuong nguyen xuan phuc (2)--toàn
Chiều nay, sau bài phát biểu và giaiỉ đáp chất vấn của đại biểu, phiên chất vấn và trả lời chất vấn cũng kết thúc sau 3 ngày làm việc trách nhiệm, sôi động.

Hoạt động chất vấn của kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khoá XIV diễn ra trong 3 ngày, 30/10 đến 1/11. Phiên làm việc sáng nay bắt đầu từ 8h. Bộ trưởng Công an Tô Lâm sẽ đăng đàn đầu tiên với câu trả lời về biện pháp ngăn chặn thông tin bôi nhọ danh dự cá nhân công dân trên mạng internet.

Xử lý thông tin vu khống, xuyên tạc trên internet

Cuối giờ chiều ngày 31/10, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đặt câu hỏi với Bộ trưởng Công an về xử lý thông tin sai lệch trên mạng.

Trả lời vào sáng nay 1/11, Thượng tướng Tô Lâm cho biết, vấn đề này bộ, ngành liên quan đã xử lý một số vụ nhưng "cũng chưa ngăn chặn được và còn một số khó khăn".

Theo ông, với tính nặc danh, thông tin vi phạm không chỉ xuất phát từ mạng trong nước mà còn mang tính xuyên quốc gia; trong khi đó quy định pháp luật liên quan chưa được hoàn thiện, thông tin vu khống, xuyên tạc muốn xử lý được thì cần giám định nên phải sự vào cuộc của các cơ quan chức năng khác; thiếu quy định về chứng cứ số...

BT TO LAMc111
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Đề cập đến giải pháp, ông Tô Lâm nói các cơ quan chức năng sẽ tăng cường quản lý Nhà nước về thông tin trên không gian mạng, như phối hợp với Bộ Thông tin & Truyền thông yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông Internet ngăn chặn truy cập từ trong nước với gần 3.000 trang mạng có nội dung xấu; thanh tra, xử lý các vi phạm pháp luật đối với việc đăng tải, cung cấp thông tin xuyên tạc sai sự thật; yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài hợp tác trong xử lý thông tin vi phạm pháo luật tại Việt Nam...

Làm giả bệnh án tâm thần để trốn án hình sự

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về làm giả bệnh án tâm thần để trốn trách nhiệm hình sự, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay sẽ phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm cán bộ, nhân viên y tế thông đồng cùng đối tượng làm giả hồ sơ tâm thần.

Bà Tiến cho hay, vừa qua báo giới đưa tin Bộ công an đã phát hiện ra hai nhân viên của Bệnh viện tâm thần trung ương phối hợp với đối tượng để làm bệnh án giả tâm thần, hiện công an đang điều tra chưa kết luận.

BT NGUYEN THI KIM TIENs111
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Theo người đứng đầu Bộ Y tế, trước thực trạng trên, Bộ đã triệu tập tất cả các bệnh viện tâm thần, giám định viên tâm thần để chất chỉnh. Bà cũng cho hay, các quy trình chuẩn đoán chuyên môn, phát hiện, làm bệnh án vào, ra viện đã được ban hành và rà soát hàng năm rất chặt chẽ.

Tuy nhiên, bà Tiến cho biết, việc khám, chữa bệnh cho người dân khi có dấu hiệu tâm thần được thực hiện ở hệ thống bệnh viện tâm thần trung ương 1, 2 và các bệnh viện tỉnh, thành trên cả nước. Với tội phạm, việc xác định bệnh được thực hiện ở hệ thống viện giám định pháp y tâm thần mới có giá trị pháp lý và thường có công an đi cùng khi giám định.

Bộ trưởng Y tế nói: “Bộ sẽ phối hợp với Bộ công an xử lý nghiêm những nhân viên y tế có hành vi phối hợp với đối tượng làm giả bệnh án tâm thần".

"Bao giờ bỏ trần lãi suất huy động?"

ĐB Phạm Đình Cúc chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng về giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và thời điểm nào sẽ bỏ quy định trần lãi suất.

Ông Hưng cho hay, vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều thông tư hướng dẫn để làm cơ sở pháp lý khuyến khích không dùng tiền mặt, như ban hành bộ tiêu chuẩn về thẻ chip nội địa ATM, tiêu chuẩn về QRCode...

Thống đốc nói: "Cơ sở hạ tầng, công nghệ cho thanh toán không dùng tiền mặt đang được cải thiện".

Cụ thể, đến cuối tháng 8/2018, số lượng máy POS tăng gần 24% so với năm 2016, hệ thống điện tử liên ngân hàng được vận hành thông suốt, số lượng và giá trị giao dịch tăng lần lượt 28,3% và 30,1% so với năm 2017. Các giao dịch ứng dụng phương thức thanh toán mới tăng trưởng mạnh, qua internet tăng 48% về số lượng và hơn 27% giá trị; qua điện thoại di động tăng gần 40%...

1-11 thong doc nhnnvn le minh hung
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.

Thanh toán không dùng tiền mặt khu vực công được mở rộng, đến cuối tháng 8/2018 hệ thống điện tử liên ngân hàng kết nối với hệ thống thuế, kho bạc 63 tỉnh, thành phố.

Liên quan tới lãi suất và áp dụng trần lãi suất, ông Hưng đồng thuận với quan điểm đại biểu "cần hạn chế biện pháp hành chính, xác lập lãi suất thị trường". Song năm 2011 thị trường có diễn biến bất lợi ảnh hưởng tới vĩ mô, nên Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng trần lãi suất tiền gửi với VNĐ các kỳ hạn. Vừa rồi đã gỡ bỏ các quy định, chỉ còn áp trần lãi suất với tiền gửi bằng VNĐ dưới 6 tháng.

"Thị trường vốn chưa đáp ứng được vốn cho nền kinh tế, ngân hàng vẫn là kênh chủ lực cung ứng vốn, nên biện pháp hành chính cần thiết đảm bảo an toàn hoạt động tiền tệ. Ngoài ra, số lượng ngân hàng nhiều, chất lượng chưa đồng đều nên trần lãi suất dưới 6 tháng giúp neo tâm lý kỳ vọng lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Việc duy trì trần lãi suất cũng giúp ổn định hệ thống tín dụng", ông Minh nói.

Khẳng định việc giữ trần lãi suất cần thiết trong bối cảnh hiện nay, song Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hứa sẽ bỏ quy định này khi tới thời điểm thích hợp.

Sẽ có cách xoá sim rác

Tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thanh Hồng về "vấn nạn sim rác kéo dài", Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, sim rác là khái niệm chưa được định nghĩa trong văn bản pháp luật. Đây là từ thường dùng để chỉ sim không có thông tin chính xác về người dùng và không tìm ra người dùng. Sim rác tồn tại dưới 2 dạng, kích hoạt sẵn tồn tại trên kênh phân phối, có thể mua dễ dàng và sim đã đến tay người dùng.

Bộ trưởng Hùng nói: "Hôm qua tôi nói giải pháp căn cơ là người dùng sim phải chính danh, đăng ký đầy đủ thông tin, mà cái gốc là cơ sở dữ liệu căn cước công dân có số chứng minh, ảnh, vân tay để khi đăng ký chính xác đúng người, đúng sim. Nhưng khi chưa có cơ sở dữ liệu căn cước công dân, Bộ đã thực hiện một số giải pháp để thu hồi sim rác".

BT_Nguyen_Manh_Hung_1
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Theo người đứng đầu ngành TT&TT, từ cuối năm 2016, các nhà mạng đã tiến hành thu hồi sim rác kích hoạt sẵn, từ tháng 7/2017 đến nay đã thu hồi được 24 triệu sim, trong đó 50% thuộc về nhà mạng lớn nhất là Viettel; tổ chức đăng ký lại thông tin thuê bao, từ 7/2017 các nhà mạng tổ chức đăng ký lại trong đó có chụp ảnh, những thuê bao chưa đủ thông tin mà không đăng ký lại thì kiên quyết cắt dịch vụ.

"Sắp tới sim mới phải đăng ký đầy đủ thông tin, gồm cả chụp ảnh, các nhà mạng không đưa ra thị trường sim giá rẻ để người dùng sim thay thẻ điện thoại. Bộ cũng đang nghiên cứu công nghệ nhận dạng và xác thực ảnh thực với ảnh chứng minh thư. Bộ giao tập đoàn VNPT phát triển công nghệ này, dự kiến quý 2/2019 xong", ông Hùng nói và cho biết, công nghệ này không chỉ giúp đăng ký sim mà còn xác thực nhiều loại thẻ và dịch vụ khác.

Bộ trưởng khẳng định, làm được các việc trên trong khi chờ giải pháp căn cơ là xây dựng dữ liệu căn cước công dân thì "sẽ giải quyết được đáng kể vấn đề sim rác".

Bộ trưởng thừa nhận có "lãng phí sách giáo khoa"

Trả lời đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh về lãng phí sách giáo khoa, Bộ trưởng GG&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay Bộ đã có báo cáo tổng thể về nội dung này gửi các đại biểu Quốc hội. "Với thực trạng SGK như vừa qua, việc lãng phí là có thật", ông Nhạ thừa nhận.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Giáo dục nói thiết kế SGK hiện hành có nhiều dạng bài tập khiến học sinh viết, vẽ vào đó, gây lãng phí.

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo nhằm hạn chế sự lãng phí này, hướng dẫn các thầy giáo, học sinh không viết vào một số loại sách mà ghi ra vở. Bộ cũng tổ chức tập huấn giáo viên, hướng dẫn học sinh sử dụng SGK theo hướng tiết kiệm. "Hiệu quả các giải pháp này còn hạn chế, tôi xin nhận trách nhiệm vấn đề này", ông Nhạ nói.

BT PHUNG XUAN NHAs111
Bộ trưởng Bộ GG&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Cùng với việc tiếp tục hướng dẫn giáo viên, học sinh sử dụng SGK bền lâu, Bộ đã yêu cầu thiết kế SGK mới theo hướng hạn chế viết, vẽ lên sách.

Vì sao cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chậm?

Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Thị Kim Bé về tiến độ thực hiện dự án Trung Lương - Mỹ Thuận, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết tổng mức đầu tư được duyệt của dự án là 9.600 tỷ đồng, nhà đầu tư đã thoả thuận với ngân hàng Vietinbank cung cấp tín dụng 6.800 tỷ đồng. Sau đó Vietinbank đã cùng với nhà đầu tư vận động thêm một số ngân hàng.

Đến tháng 6/2018, liên danh 4 ngân hàng gồm Vietinbank, BIDV, VPbank và Agribank đã ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ vốn để thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn một theo hình thức hợp đồng BOT.

Theo ông Thể, khó khăn lớn nhất hiện nay liên quan đến quy định tại Thông tư 75 của Bộ Tài chính. Cụ thể, ngân hàng cấp tín dụng được tính lãi suất khoảng 7,5%. Trong khi mức mà các ngân hàng cho vay với công trình tương tự khoảng 10,5%. Đây là một sự chênh lệch rất lớn. Nhà đầu tư hay ngân hàng đều không thể chấp nhận lỗ 3%.

bt nguyen van thec111
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể

Sắp tới, Thủ tướng sẽ chủ trì một cuộc họp giải quyết dứt điểm vấn đề chênh lệch lãi suất. Sau khi Thủ tướng có quyết định về vấn đề này, chắc chắn dự án sẽ triển khai đúng tiến độ.

Ông Thể nói: “Mặc dù trách nhiệm của nhà đầu tư chỉ là 1.500 tỷ nhưng đến thời điểm này, Nhà đầu tư đã giải ngân 2.300 tỷ. Nếu Chính phủ giải quyết xong vấn đề lãi suất tín dụng, chắc chắn dự án sẽ hoàn thành trong nhiệm kỳ này”.

 

Đại biểu đề cập việc xét nghiệm trong y tế

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Anh Trí về vấn đề liên thông xét nghiệm trong y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết chính ông là người đề nghị triển khai việc này.

"Khi mới theo dõi ngành y tế, tôi đã gặp các nhà khoa học để lắng nghe ý kiến và được biết chi phí cho chữa bệnh thời điểm đó gồm thuốc khoảng 49%, kết quả xét nghiệm trên 11%, chụp chẩn đoán hình ảnh 8%. Đây là tỷ lệ quá lớn và lãng phí", ông Đam nói.

Một trong những lý do của tình trạng trên là cơ chế tài chính của các cơ sở y tế, đặc biệt xã hội hoá - thực chất là tư nhân hoá trong nhiều năm có việc huy động, đầu tư máy móc để xét nghiệm, vì thế cơ sở có động cơ tìm mọi cách để xét nghiệm nhiều.

"Sau khi yêu cầu xây dựng đề án liên thông xét nghiệm, tôi đã yêu cầu tất cả các bệnh viện của Bộ phải gương mẫu làm trước", Phó thủ tướng nói.

sdfsdfsdfsdfsdf
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo ông, việc liên thông rất đơn giản, chỉ cần các phòng xét nghiệm ở tất cả các sở y tế đạt chuẩn thì thực hiện liên thông. Bộ Y tế ban hành chuẩn, sau đó cho tổ chức kiểm tra độc lập xác nhận đạt chuẩn, nếu không đạt chuẩn thì không cho xét nghiệm.

"Liên thông sớm ngày nào tốt cho người bệnh ngày ấy. Đề nghị lãnh đạo các tỉnh chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế bước qua lợi ích cục bộ để tham gia vào quá trình liên thông kết quả xét nghiệm", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Không có tiêu cực trong kiểm toán

ĐB Nguyễn Thị Kim Thuý nêu, năm 2018 Kiểm toán Nhà nước ban hành 269 kết luận kiểm toán, kiến nghị xử lý tài chính hơn 97.000 tỷ đồng nhưng chỉ chuyển 4 vụ sang cơ quan điều tra,

"Có hay không dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong quản lý sử dụng tài chính công? Dư luận cho rằng có hiện tượng móc ngoặc chia nhau tiền vi phạm để khỏi chuyển sang cơ quan điều tra, Tổng Kiểm toán nói sao về dư luận này và có cam kết gì với cử tri cả nước?", bà Thuý đặt câu hỏi.

Trả lời ĐB Thúy, Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho hay, năm 2017 Kiểm toán Nhà nước đã chuyển 16 vụ, hồ sơ sang các cơ quan, trong đó 4 vụ chuyển cơ quan điều tra và 12 hồ sơ sang cơ quan quản lý khác để xử lý theo pháp luật.

Luật Kiểm toán Nhà nước quy định 3 loại hình kiểm toán: kiểm toán báo cáo tài chính; kiểm toán tuân thủ pháp luật và kiểm toán hoạt động. Các loại hình này được tiến hành trên cơ sở báo cáo tài chính của các bên cung cấp. Kiểm toán Nhà nước không có chức năng điều tra.

TKTNN-Ho-Duc-Phoc-JPG-2031-1541044073_600x0
Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc.

"Kiểm toán Nhà nước đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống tham nhũng. Cụ thể như kiến nghị bịt lỗ hổng chính sách trong quản lý BT, đất đai, cổ phần hoá doanh nghiệp, thuế, tài chính công, tài sản công...", ông Phớc khẳng định.

Năm 2017, cơ quan này kiến nghị xử lý tài chính 97.000 tỷ và đến nay đã thu được 78,2%.

Về giải pháp chống tham nhũng trong hoạt động kiểm toán, cơ quan kiểm toán Nhà nước đã triển khai xây dựng nhật ký online, thanh tra đột xuất; khi có thông tin về kiểm toán viên vi phạm thì tổ chức kiểm tra ngay, nếu không phát hiện dấu hiệu tiêu cực nhưng sai quy trình cũng đình chỉ kiểm toán viên đó.

"Kiểm toán Nhà nước nêu cao đạo đức nghề nghiệp, tính liêm chính, trung thực. Chúng tôi cam kết có một thông tin về tiêu cực của kiểm toán viên thì sẽ xử lý và công khai tới đại biểu", Tổng Kiểm toán Nhà nước nói.

 

Nhiều người bị phạt tù vì trục lợi chính sách người có công

Trả lời ĐB Mai Thị Kim Nhung về thực hiện chính sách với người có công, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, việc giải quyết hồ sơ tồn đọng lĩnh vực này vừa qua được thực hiện quyết liệt, nhiều địa phương đưa thành văn hoá trong triển khai.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được thì đã xuất hiện nhiều tiêu cực. Bộ và các địa phương đã phát hiện và đình chỉ thực hiện chính sách đối với hơn 6.500 trường hợp bao gồm thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

BT_Dao_Ngoc_Dung
Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung.

Qua thanh tra toàn bộ hồ sơ thương binh được lập trong giai đoạn 2015 đến 2018 với tổng số hơn 66.000 hồ sơ, đến nay Bộ trưởng đã quyết định đình chỉ chính sách gần 2.300 trường hợp, do hưởng chính sách không đúng như khai man, giả mạo; kiến nghị thu hồi hơn 194 tỷ đồng.

Ông Dung nói: "Các cơ quan chức năng cũng như tòa án đã truy tố 49 vụ, trong đó có 171 bị cáo, phạt tù 45 người, án treo 124 người. Vừa qua, dịp 27/7 một số trường hợp sai phạm đã tự nguyện trả lại".

Số lượng đại biểu chất vấn đạt kỷ lục

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, thời gian dành cho phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, Trưởng ngành chỉ còn hơn 20 phút nhưng số lượng câu hỏi quá nhiều.

Bà Ngân đề nghị đại biểu cho phép Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời bằng văn bản những vấn đề chưa trả lời hết trên nghị trường.

“Chưa có lần nào số đại biểu chất vấn và tranh luận đạt kỷ lục như lần này. Danh sách chất vấn gồm 142 đại biểu, hơn 80 lượt đại biểu tranh luận”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Minh Giang