(NĐ&ĐS) - Sáng 12/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức chuỗi sự kiện mít tinh ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi rỏ thiên tai với các hoạt động ý nghĩa.

Ngày quốc tế về Phòng, chống thiên tai 13/10 được Đại hội đồng Liên hợp quốc lựa chọn từ năm 1989 nhằm kêu gọi sự quan tâm của các quốc gia thúc đẩy văn hóa toàn cầu về nhận thức rủi ro và giảm nhẹ thiên tai. Năm nay, Liên hợp quốc tiếp tục lựa chọn mục tiêu (d) của Khung hành động Sendai Về “Giảm thiểu thiệt hại và hư hỏng đối với các cơ sở hạ tầng thiết yếu” với thông điệp “Dựng xây để trường tồn - Buid to Last” là nội dung chính để tuyên truyền, vận động các cộng đồng, các quốc gia hưởng ứng Ngày quốc tế về giảm thiểu rủi ro thiên tai 13/10. Đây là những thông điệp rất phù hợp với Việt Nam giai đoạn hiện tại.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay: Thiên tai tại Việt Nam đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng với những yếu tố hết sức cực đoan, bất thường đã gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản, hàng năm mất đi từ 1- 1,5%GDP và làm trên 300 người chết và mất tích. Theo tổng hợp của Tổng cục Phòng chống thiên tai - Bộ Nông nghiệp và PTNT, trong 10  năm qua, đã có hơn 3.600 người chết và mất tích do thiên tai, gây thiệt hại khoảng 288 nghìn tỷ đồng với các loại hình thiên tai thường gây thiệt hại gồm: bão, lũ, lũ quét, mưa lớn, ngập lụt, hạn hán và sạt lở đất.

DSC_0400
Thử trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp

Trong 5 năm gần đây, thiên tai xảy ra khó dự báo và có những diễn biến hết sức bất thường. Đầu năm 2016, khu vực ĐBSCL của Việt Nam trải qua đợt hạn hán lịch sử gây thiệt hại to lớn đến sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng triệu người. Đặc biệt năm 2017, Việt Nam đã chịu tác động với số lượng kỷ lục các cơn bão và áp thấp nhiệt đới, cùng với các trận mưa có cường độ cực lớn, chưa từng xảy ra tại một số khu vực miền núi, gây sạt lở đất và lũ quét kinh hoàng. Các cơn bão có xu hướng tác động vào những khu vực trước đây ít khi bị bão, nơi chính quyền và người dân thiếu kinh nghiệm, kỹ năng chống bão, dẫn đến tổn thất to lớn về người và tài sản.

Với nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đồng thời với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế về các giải pháp hỗ trợ kỹ thuật, hệ thống hạ tầng về PCTT Việt Nam sẽ phát huy hiệu quả lớn lao nhằm góp phần tăng tính chống chịu trước BĐKH và giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trong ngày 12/10, nhiều sự kiện đáng chú ý diễn ra tại lễ mít tinh. Bộ Nông nghiệp và PTNT thay mặt cho các cơ quan Chính phủ tham gia trong Đối tác sẽ ký Khung Đối tác với các tổ chức quốc tế và các tổ chức Phi Chính phủ quốc tế, để ghi nhận sự hợp tác cùng nhau thực hiện mục tiêu của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

DSC_0416
Lễ ra mắt Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ký Khung Đối tác

Sau đó, Lễ trao giải cuộc thi "Giải cứu trái đất - Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu" được diễn ra. Cuộc thi nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục trẻ em nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống thiên tai đồng thời tạo điều kiện cho trẻ em có cơ hội phát huy tính sáng tạo, bày tỏ suy nghĩ, ước mơ của mình về phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu. Sau hai vòng chấm thi Ban giám khảo đã lựa chọn được 9 tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng chung kết bình để chọn online. Kết quả bình chọn có 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 03 giải khuyến khích. 

Cuộc thi “Sáng kiến về phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho cư dân ven biển” cũng đã được phát động bởi Tổng cục Phòng chống thiên tai, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), nhằm khuyến khích người dân tham gia, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các sáng kiến phù hợp về PCTT & TƯBĐKH cho địa phương, tạo cơ chế đối thoại giữa người dân và chính quyền trong việc thực hiện các chính sách về PCTT & TƯBĐKH ở Việt Nam. Các phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi sẽ được lựa chọn để phát sóng trên kênh VOV Duyên hải nhằm phổ biến các thông tin về PCTT & TƯBĐKH, giúp tăng cường nhận thức cho người dân ven biển. 

Ngoài ra trong tháng 10, hoạt động chương trình “Bé và các vị thần” được giới thiệu với mục tiêu chính là xây dựng tài liệu ngoại khóa trên nền tảng kỹ thuật về quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu, từ đó, trẻ em có thể tiếp cận nhiều hơn với các thông tin về phòng, chống thiên tai qua phương thức trò chơi có tương tác. Cùng với đó, cuộc thi Đội xung kích trong phòng chống thiên tai cũng sẽ được tổ chức nhằm đẩy mạnh truyền thông cho công tác xây dựng Đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã – lực lượng tiên phong tổng hợp tại địa phương trong chuẩn bị, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về các diễn biến thiên tai, trau dồi các kĩ năng về phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu dưới hình thức mới, đồng thời tạo sân chơi hấp dẫn, lý thú cho lực lượng phòng chống thiên tai cũng như khán giả đại chúng.

Bùi Văn Tự