(NĐ&ĐS) - Sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm là một nhu cầu, một thói quen trong ẩm thực khó bỏ của người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng

Thịt chó là một món khoái khẩu của nhiều người. Theo Đông y, do giàu đạm nên thịt chó có tính nóng. Vì vậy, thịt chó không được ăn hàng ngày như một loại thức ăn trong bữa cơm.

Hà Nội đã từng có nhiều khu vực nổi tiếng về thịt chó. Theo nhà văn, nhà Hà Nội học Nguyễn Ngọc Tiến, từ những năm 1880, chợ Cửa Đông đã nổi tiếng với việc bày bán thịt chó. Đến nay, khu vực Phùng Hưng gần phố Cửa Đông vẫn còn là tập trung nhiều hàng quán bán thịt chó.

Chợ 19 tháng 12 (còn được biết đến với tên gọi Chợ Âm phủ - nay không còn nữa, thay vào đó là phố sách 19/12) trước đây cũng là một địa điểm nổi tiếng về thịt chó sống.

Giai đoạn những năm 1990, phong trào ăn thịt chó bùng phát mạnh mẽ khi các nhà hàng thịt chó Nhật Tân mọc lên san sát nhau dọc tuyến đường đoạn Nghi Tàm, Âu Cơ.

thit cho
Ảnh minh họa

Với nhiều người, thịt chó đơn thuần chỉ là một món ăn thỉnh thoảng mới dùng đến. Việc ăn thịt chó, theo họ, không ảnh hưởng gì đến vấn đề nhân văn hay văn minh, thanh lịch.

Chị Hằng (Hà Đông) cho rằng, nếu cấm thịt chó, mèo chỉ bởi lý do “gây phản cảm đối với du khách quốc tế” thì không được thuyết phục lắm, bởi theo chị thì: “Ăn thịt chó đã trở thành một thói quen ẩm thực lâu đời của người Việt, cũng như thói quen sử dụng thịt cá voi của người Nhật!”.

“Nhưng cũng nên hạn chế việc sử dụng thịt chó, mèo, bởi những thói quen nào đã không còn phù hợp với sự phát triển của cuộc sống thì cũng nên loại bỏ dần”, chị Hằng nói thêm.

Đã đến lúc ngừng sử dụng chó, mèo làm thực phẩm!

Mới đây, UBND TP.Hà Nội ban hành văn bản khuyến cáo người dân ngừng ăn thịt chó, mèo. Theo đó, việc kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội; làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh, hiện đại. Ngoài ra, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm như: bệnh dại, tả, xoắn khuẩn…

Ghi nhận nỗ lực của Hà Nội, nhưng nhà Xã hội học Trịnh Hoà Bình cho rằng, việc kêu gọi người dân bỏ thói quen ăn thịt chó là không khả thi, bởi với nhiều người Việt, thịt chó đã thành văn hoá ẩm thực.

Theo ông Bình: “Tôi không cổ suý ăn thịt chó, nhưng khuyến cáo của Hà Nội không dễ đi vào cuộc sống, bởi dân chúng rất khó bỏ món khoái khẩu ấy”.

Ông Bình phân tích, việc ăn thịt chó cần được nhìn nhận là văn hoá chứ không phải là sự văn minh để so sánh với các nước phương Tây. Vì vậy, không cần phải chứng tỏ Việt Nam phải theo xu hướng thế giới hiện đại là không ăn thịt chó mèo.

Chuyên gia Xã hội học dẫn chứng, Úc coi Kangaroo là biểu tượng của đất nước nhưng họ vẫn ăn thị con vật này. Tại Hàn Quốc, khi họ tổ chức World cup, họ bị chỉ trích rất nhiều về việc ăn thịt chó. Thế nhưng người Hàn vẫn bảo vệ và không từ bỏ thói quen ẩm thực này.

“Chỉ nên khuyến cáo người dân, cơ sở kinh doanh không giết thịt chó, mèo một cách dã man, tàn bạo, có nhiều người chứng kiến… chứ không nên khuyến cáo bỏ thói quen ăn thịt chó. Khi được chế biến hợp vệ sinh thì nó vẫn nên được coi là món ăn”, ông Bình chia sẻ.

Cũng cùng quan điểm với ông Bình, TS Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Hội Văn hoá dân gian Việt Nam cho rằng: “Mỗi nơi có một phong tục khác nhau. Thịt chó là phong tục của Việt Nam. Cần phân biệt tình cảm giữa chó mèo nuôi ở nhà với chó mèo nuôi để lấy thịt”.

Tuy nhiên, với những người coi chó, mèo là bạn, là một thành viên trong gia đình thì việc ăn thịt chó, mèo là hành động không thể chấp nhận được. Thậm chí nhiều bạn trẻ còn có các hoạt động tuyên truyền cho việc không ăn thịt chó, mèo tại các tụ điểm công cộng và trên các diễn đàn xã hội.

thit cho 2
Ảnh minh họa

Theo nhiều người, việc tiêu thụ thực phẩm từ chó, mèo là nguyên nhân chính của nạn trộm cắp chó mèo. Trong nhiều trường hợp, sự đối đầu giữa những tên trộm chó, mèo với người chủ chó mèo đã gây ra những vụ việc đáng tiếc, khiến cho người mất mạng, kẻ đi tù.

Việc vận chuyển, giết mổ chó, mèo cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh dại và các loại bệnh từ chó, mèo lan rộng. Đã có nhiều trường hợp chính những người tham gia giết mổ chó, mèo trở thành nạn nhân xấu số của bệnh dại, một căn bệnh đáng sợ mà đến nay vẫn chưa có thuốc chữa.

Với mục tiêu xây dựng hình ảnh một Thủ đô thân thiện, văn minh và hiện đại, có lẽ, cũng đã đến lúc hạn chế việc sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm.

Minh Châu (t/h)