Theo chuyên gia thời tiết, đợt rét và hanh khô tại Bắc Bộ kết thúc vào ngày 13/12, sau đó khu vực ấm dần lên với nền nhiệt duy trì trong khoảng 17-23 độ C.

Trong các ngày 10-12/12, người dân miền Bắc có thể cảm nhận tiết trời đã ấm dần lên so với những ngày trước đó. Thời tiết không còn duy trì trạng thái lạnh buốt và quá hanh khô như những ngày đầu tháng.

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết đợt rét và khô hanh diễn ra tại miền Bắc đã kết thúc vào ngày 13/12.

Hiện, nền nhiệt bắt đầu tăng lên, mỗi ngày và đêm tăng 2-3 độ C và cảm giác rét buốt sẽ chấm dứt.

Trong các ngày 14-18/12, người dân các tỉnh miền Bắc có thể tận hưởng thời tiết ấm áp, độ ẩm cao, không còn cảm giác khô hanh. Tại đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ dao động trong khoảng 17-26 độ C, ban đêm không còn cảm giác rét buốt như những ngày trước đó, ban ngày nắng ấm.

Tại các vùng núi cao như Sa Pa và Mẫu Sơn, nhiệt độ thấp nhất về đêm vẫn ở mức rất thấp, chỉ từ 4-6 độ C, trời rét đậm, rét hại sâu. Ban ngày, các khu vực này có thể duy trì nền nhiệt trong ngưỡng 13-15 độ C, trời rét.

ha-noi-o-nhiem-khong-khi
Thời tiết ấm dần lên khiến nguy cơ ô nhiễm không khí tăng cao. Những ngày qua, chất lượng không khí tại Hà Nội sụt giảm nghiêm trọng. Ảnh: Hoàng Đông. 

Tuy nhiên, không khí lạnh suy yếu khiến nguy cơ ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn cũng tăng cao. Những ngày gần đây, khi nhiệt độ tăng dần lên, chất lượng không khí tại Hà Nội suy giảm nghiêm trọng.

Sáng 14/12, chất lượng không khí tại các điểm quan trắc của Hà Nội vẫn ở mức xấu, nhiều nơi ở ngưỡng nguy hại. Tại một số vị trí như Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Tân Mai, Kim Liên, chỉ số AQI đồng loạt đạt mức 170-190, chỉ số có hại cho sức khỏe. 

Trong khi đó, lý giải về sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm trong thời gian qua, ông Năng cho biết bản chất của khối không khí lạnh vừa qua là rất khô và lạnh, trời sẽ quang mây. Ban đêm, do tính chất quang mây nên nhiệt không giữ lại được mà phát xạ từ bề mặt ra khí quyển, nhiệt độ giảm rất mạnh.

Thời tiết chủ đạo tại miền Bắc trong thời gian qua là ít mây, trời nắng, nền nhiệt tăng nhanh. Ban ngày, nhiệt độ tăng khoảng 10-15 độ C nên có sự chênh lệch nhiệt độ rất lớn giữa ngày và đêm.

“Trong khoảng 10 ngày tới, không khí lạnh sẽ suy yếu và thời tiết ấm dần lên. Cuối tháng 12 và đầu tháng 1, không khí lạnh tăng cường với tần suất dày hơn so với trước, khoảng 3-5 ngày/đợt”, ông Năng cho biết.

ha-noi-thoi-tiet
Nhiệt độ tại Hà Nội nhích dần lên ngưỡng 18-26 độ C, trời chuyển ấm nhưng chất lượng không khí sụt giảm. Ảnh: Mỹ Hà.

Theo đó, thời tiết ấm áp sẽ không duy trì lâu tại các tỉnh miền Bắc. Cơ quan khí tượng dự báo ngày 19/12, một đợt không khí lạnh mới tràn về khiến Bắc Bộ tiếp tục trở rét. Các vùng núi cao tiếp tục rét đậm, rét hại sâu với nền nhiệt dưới 10 độ C. 

Nửa cuối tháng 12, miền Bắc đón thêm các đợt rét đậm với tần suất dày đặc. Các đợt không khí lạnh tăng cường liên tục khiến nền nhiệt tại khu vực giảm sâu kèm theo độ ẩm cao. Các khu vực có thể ở trong trạng thái rét buốt kèm theo mưa, không còn nắng hanh như những ngày qua.

Theo Zing