(NĐ&ĐS) - Đêm 1/3 (tức 14 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã diễn ra Lễ Phát lương Đức Thánh Trần xuân Mậu Tuất năm 2018.

Về dự có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Hà Nam, cùng đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh.

1
Trong tiết xuân ấm áp, rất đông người dân đã tham dự Lễ Phát lương đền Trần Thương.

Đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam là một trong 3 ngôi đền lớn của cả nước thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và các Bộ tướng có công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. 

Lễ Phát lương Ðức Thánh Trần đền Trần Thương là một trong những lễ hội lớn đầu năm của tỉnh Hà Nam. 

Lễ hội được tổ chức ngay tại ngôi đền, nơi Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã đặt 6 kho lương thực với đội quân thường xuyên canh gác để phục vụ cho cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông thế kỷ thứ XIII. Nghi lễ tái hiện lịch sử “phát lương” khao quân của quân đội nhà Trần khi đánh thắng giặc Nguyên Mông lần thứ ba (năm 1288).

Để đảm bảo nhân dân và du khách về dự lễ ai cũng nhận được lương cầu may đầu Xuân, Ban tổ chức đã phối hợp với nhà đền chuẩn bị 18 vạn túi lương để phát tại 37 cửa phát lương trong khu vực nhà khách bảy gian, Miếu Thổ thần và sân tâm linh.

Việc tổ chức lễ phát lương tại đền Trần Thương không chỉ mang ý nghĩa khai lộc đầu xuân, mà còn góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tạo sự đoàn kết trong nhân dân, giáo dục con cháu về truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của ông cha.

Minh Giang