Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết UBKT đã làm việc với TP trong ba tháng và trên cơ sở đó mới đưa ra kết luận kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 9/1, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trả lời những câu hỏi liên quan đến kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM.

Theo ông Nhân, UBKT Trung ương đã vào làm việc với TP.HCM trong 3 tháng. Trên cơ sở các cuộc làm việc đó, UBKT đã ra kết luận.

“Sắp tới, chúng tôi tổ chức kiểm điểm các đồng chí, tổ chức liên quan. Kết quả kiểm điểm sẽ chuyển lên UBKT Trung ương vì đây là nhân sự do Bộ Chính trị quản lý”, ông Nhân thông tin về quy trình xử lý sai phạm.

Sau khi Bộ Chính trị có quyết định, TP.HCM sẽ tiến hành xử lý cụ thể về mặt Đảng. Ngoài ra, những cá nhân sai phạm có thể bị xử lý kỷ luật về mặt chính quyền. Vừa qua, UBND TP đã tổ chức kiểm điểm cán bộ do UBND quản lý sau kết luận của Thanh tra Chính phủ.

nguyen-thien-nhan
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu quan điểm sau kết luận của UBKT Trung ương về sai phạm xảy ra tại TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Theo ông Nhân, kết luận vừa qua của UBKT Trung ương cũng để lại những bài học về công tác cán bộ.

“Nguyên tắc là phải làm đúng quy chế của cấp ủy các cấp. Thành ủy có quy chế hoạt động trong đó quy định việc gì phải bàn với Thường trực, Thường vụ để quyết định. Việc gì thường vụ quyết định thì UBND mới làm… Trong đó, dự án di dời trên 1.000 dân thì phải có ý kiến của Thường vụ rồi UBND mới trình lên HĐND để làm. Hoặc các dự án có quy mô lớn thì Thường vụ phải thảo luận trước”, ông Nhân nói.

Tại kỳ họp Ủy ban Kiểm tra Trung ương lần thứ 42 vừa kết thúc ngày 8/1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM.

Cụ thể, ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy; ông Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng (BCSĐ), nguyên Chủ tịch UBND Thành phố cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ UBND Thành phố.

le-thanh-hai
Ông Lê Thanh Hải (trái), nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM. Ảnh: Quang Huy.

Ông Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Phó chủ tịch UBND Thành phố và các ông, bà Nguyễn Thị Hồng, Lê Văn Khoa, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Phó chủ tịch UBND Thành phố; ông Vũ Hùng Việt, nguyên Thành ủy viên, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Phó chủ tịch UBND Thành phố cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy, của BCSĐ UBND Thành phố và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015, của BCSĐ UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2016 và cá nhân nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền Thành phố, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét kỷ luật. 

Theo Zing